ไหว้พระ 9 วัด เติมแต้มบุญ ต้อนรับปีใหม่ 2562 ใน กรุงเทพมหานคร

ไหว้พระ 9 วัด เติมแต้มบุญ ต้อนรับปีใหม่ 2562 ใน กรุงเทพมหานคร

ไหว้พระ 9 วัด เติมแต้มบุญ ต้อนรับปีใหม่ 2562
ใกล้ถึงเทศกาลปีใหม่กันแล้วนะคะ หลายๆคนคงจะวางแผนไปเที่ยวต่างจังหวัดกันอยู่ใช่ไหมเอ่ย แต่ถ้าใครที่หยุดยาวนี้ยังไม่มีแพลนไปไหน และยังอยู่ใน กทม อยู่ล่ะก็ HotelSThailand จะมาชวนเพื่อนๆ ไปทำบุญต้อนรับเทศกาลปีใหม่ กับทริป ไหว้พระ 9 วัด เติมแต้มบุญ ต้อนรับปีใหม่ 2562 รับรองว่า ปีต่อไปจะเป็นปีที่ดีของเพื่อนๆ อย่างแน่นอน!
1
วัดระฆังโฆษิตาราม
วัดระฆังโฆษิตาราม
วัดระฆังโฆษิตาราม วัดระฆังโฆษิตาราม
วัดแรกเรามาเริ่มต้นกันที่ วัดระฆังโฆษิตาราม วัดริมแม่น้ำเจ้าพระยาบรรยากาศดี ที่มีคติว่า "ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดทั้งปี" ซึงเมื่อมาที่นี่ก็ต้องแวะมาไหว้พระประธานยิ้มรับฟ้า ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางสมาธินั่งขัดสมาธิราบ ชื่อพระประธานยิ้มรับฟ้านี้ ได้รับชื่อจากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ที่ทรงมีพระราชกระแสรับสั่งว่า "ไปวัดไหนไม่เหมือนวัดระฆัง พอเข้าประตูโบสถ์พระประธานยิ้มรับฟ้าทุกที" นอกเหนือจากการมาทำบุญแล้ว วัดระฆังยังเป็นจุดยอดนิยมในการมาชมวิว ให้อาหารนก หรืออาหารปลา ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกแห่งหนึ่งอีกด้วย!
คติ : มีคนนิยมชมชื่น มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดทั้งปี
ที่ตั้ง : 250 ถ. อรุณอมรินทร์ แขวงศิริราช เขตบางกอกน้อย กรุงเทพฯ 10700
เวลาเปิด-ปิด : 05.00 - 21.00 น.
2
วัดอรุณราชวราราม
วัดอรุณราชวราราม
วัดอรุณราชวราราม วัดอรุณราชวราราม
ถัดมาอีกไม่ไกล เราไปกันที่ วัดอรุณราชวราราม หรือที่เรียนสั้นๆว่า วัดอรุณ หรือ วัดแจ้ง นั่นเอง ที่นี่เป็นวัดประจำรัชกาลที่ 2 และมีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยมีจุดเด่นอยู่ที่พระปรางค์องค์ใหญ่ที่มีความสูงถึง 67 เมตร เลยทีเดียว นอกจากพระปรางค์องค์ใหญ่แล้ว เมื่อมาที่นี่ ก็ไม่ควรพลาดมาสักการะ "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก" ในพระอุโบสถกันด้วยล่ะ มีเรื่องเล่าว่า รัชกาลที่ 2 ทรงปั้นหุ่นพระพักตร์ด้วยพระองค์เองด้ดวยนะ เมื่อมาไหว้พระทำบุญที่นี่ จะได้มีชีวิตที่รุ่งเรือง สดใส ประดุจรุ่งอรุณที่สดใสเหมือนกับชื่อวัดนั่นเอง
คติ : ชีวิตที่รุ่งเรือง สดใส ประดุจรุ่งอรุณที่สดใส
ที่ตั้ง : 34 ถ.อรุณอมรินทร์ แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพฯ 10600
เวลาเปิด-ปิด : 07.30 - 17.30 น.
3
วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
วัดที่ 3 ของเรา ถัดมาไม่ไกลจากวัดอรุณ เราไปต่อกันที่ วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร อีก 1 วัดเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ที่นี่มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงสถาปัตยกรรมที่ผสมผสานระหว่างไทยกับจีน ภายในวิหารหลวงประดิษฐานพระพุทธรูปปางลิไลย์วัดเดียวในประเทศไทย คือ หลวงพ่อโต (พระพุทธไตรรัตนนายก) หรือชื่อในภาษาจีน ที่เรียกกันว่า ซำปอกง นั่นเอง เชื่อกันว่า ใครได้มาขอพระที่นี่ จะเดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และมีมิตรไมตรีที่ดี เหมือนชื่อวัดกัลยาณมิตรแห่งนี้
คติ : เดินทางแคล้วคลาดปลอดภัย และมีมิตรไมตรีที่ดี
ที่ตั้ง : 371 ถ.เทศบาลสาย 1 แขวงวัดกัลยาณ์ เขตธนบุรี กรุงเทพฯ 10600
เวลาเปิด-ปิด : 06.00 - 17.00 น.
4
วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม
วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม
วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม วัดพระเชตุพลวิมลมังคลาราม
ข้ามแม่น้ำมาที่ฝั่งพระนครกันบ้าง วัดที่ 4 ของเราเป็นอีกวัดที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก โดยเฉพาะในเรื่องนวดแผนไทย จะเป็นที่ไหนไปไม่ได้เลย นอกจาก วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม หรือ วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นเสมือนมหาวิทยาลัยแห่งแรกของประเทศไทย นั่นเอง เมื่อมาที่นี่เราก็ต้องแวะมาสักการะพระนอนวัดโพธิ์ หรือพระพุทธไสยาสน์ ที่มีความสวยงามจนได้รับการยกย่องว่ามีพุทธลักษณะงดงามเป็นอันดับต้นๆ และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ของประเทศอีกด้วย เชื่อกันว่า ถ้าได้มาไหว้พระนอนวัดโพธิ์ ชีวิตจะร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดีไปตลอดเลยล่ะ
คติ : ร่มเย็นเป็นสุข อยู่ดีกินดี
ที่ตั้ง : 2 ถ.สนามไชย แขวงพระบรมมหาราชวัง เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 18.30 น.
5
วัดสุทัศน์เทพวราม
วัดสุทัศน์เทพวราม
วัดสุทัศน์เทพวราม วัดสุทัศน์เทพวราม
ต่อมา เราแวะไปต่อกันที่แลนด์มาร์คชื่อดังของกรุงเทพอย่าง เสาชิงช้า เพื่อมาไหว้พระทำบุญกันต่อที่ วัดสุทัศน์เทพวราราม วัดนี้มีคติต่อๆ กันมาว่า "ไหว้พระวัดสุทัศน์ มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป" ซึ่งความพิเศษของวัดสุทัศน์นี้อยู่ตรงที่พระอุโบสถ ซึ่งเป็นพระอุโบสถที่มีความยาวมากที่สุดในประเทศไทย ภายในประดิษฐาน พระพุทธตรีโลกเชษฐ์ ส่วนภายในวิหารมี "พระศรีศากยมุณี" ซึ่งเป็นพระประธานที่อัญเชิญมาจากสุโขทัย รอให้เราได้มากราบสักการะกัน
คติ : มีวิสัยทัศน์กว้างไกล มีเสน่ห์แก่บุคคลทั่วไป
ที่ตั้ง : 146 ถ.บำรุงเมือง แขวงวัดราชบพิตร เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด : 06.00 - 18.30 น.
6
วัดราชนัดดารามราชวรวิหาร
วัดราชนัดดารามราชวรวิหาร
วัดราชนัดดารามราชวรวิหาร วัดราชนัดดารามราชวรวิหาร
ถัดมาไม่ไกลจากวัดสุทัศน์เท่าไหร่ เรามาต่อกันที่ วัดราชนัดดารามราชวรวิหาร ที่นี่เพื่อนๆจะได้กราบสักการะพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า บนเจดีย์บุษบกโลหะปราสาท เพื่อขอพรให้ชีวิตมีความสุข ลูกหลานเจริญรุ่งเรือง ชมความงามของโลหะปราสาท ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 และยังเป็นแห่งเดียวในโลกที่ยังคงเหลืออย่างสมบูรณ์ พร้อมชมวิวเมืองกรุงเทพสวยๆ ได้จากด้านบน แล้วอย่าลืมไปไหว้ "พระพุทธเสฏฐตมมุนินทร์" ที่ประดิษฐานอยู่ในพระอุโบสถของวัดราชนัดดารามกันด้วยนะ
คติ : ชีวิตมีความสุข ลูกหลานเจริญรุ่งเรือง
ที่ตั้ง : 2 ถ.มหาไชย แขวงบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด : โลหะปราสาท เข้าชมได้ตั้งแต่ 09.00 - 17.00 น.
7
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร
เมื่อชมวิวจากโลหะปราสาทกันแล้ว เราไปชมวิวสวยๆจากยอดภูเขาทองกันต่อดีกว่า ที่ วัดสระเกศราชวรมหาวิหาร ที่นี่เป็นวัดโบราณตั้งแต่สมัยอยุธยา ที่ใครได้มาก็ต้องขึ้นมาชมความงามของพระบรมบรรพตภูเขาทองกัน ระหว่างทางขึ้นภูเขาทองจะมีบันไดทั้งหมด 344 ขึ้น มีระฆังให้ตี และวิวสวยๆให้ชมตลอดทาง ด้านบนจะมี "พระพุทธนิมิตวิชิตมารโมลี ศรีสรรเพชญ์บรมไตรโลกนาถ" ประดิษฐานตรงทางเข้าองค์พระเจดีย์ที่บรรจุพระบรมสารีริกะธาตุ ที่ทางรัฐบาลอังกฤษได้น้อมเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เมื่อร้อยกว่าปีก่อนนั่นเอง
คติ : เสริมสร้างความคิดอันเป็นสิริมงคล
ที่ตั้ง : 344 ถ.จักรพรรดิพงษ์ แขวงบ้านบาตร เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 17.00 น.
8
วัดบวรนิเวศวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหาร วัดบวรนิเวศวิหาร
วัดบวรนิเวศวิหาร หนึ่งในวัดสำคัญของกรุงเทพฯ ที่มีประวัติความเป็นมายาวนานและยังเคยเป็นที่ประทับของพระมหากษัตริย์เมื่อทรงผนวชหลายพระองค์ เมื่อมาที่นี่ เพื่อนๆ จะได้กราบไหว้หลวงพ่อพระพุทธชินสีห์ ภายในพระอุโบสถ และสักการะพระบรมราชสรีรางคารของในหลวง รัชกาลที่ 9 ซึ่งประดิษฐานอยู่ที่ฐานพุทธบังลังก์ของพระพุทธชินสีห์อีกด้วย วัดบวรนิเวศวิหาร มีคติที่เชื่อกันว่า ถ้าได้มาไหว้พระที่นี่ จะได้พบเจอแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต
คติ : พบเจอแต่สิ่งที่ดีงามในชีวิต
ที่ตั้ง : 248 ถ.พระสุเมรุ แขวงวัดบวรนิเวศ เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 17.00 น.
9
วัดชนะสงคราม
วัดชนะสงคราม
วัดชนะสงคราม วัดชนะสงคราม
ปิดท้ายทริปทำบุญ 9 วัด ต้อนรับปีใหม่ กันที่ วัดชนะสงคราม ที่นี่มีพระประธานของพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ มีธรรมจักรอยู่ด้านหลัง สวยงามและแปลกตา ชื่อว่า "พระพุทธนรสีห์ตรีโลกเชษฎ์" รอให้เพื่อนๆ ได้เข้าไปกราบสักการะกัน รวมไปถึงพระบรมราชานุเสาวรีย์ของ สมเด็จกรมพระราชวังบวรมหาสุรสิงหนาท เพื่อให้มีชัยชนะต่อศัตรูทั้งหลาย เหมือนคติของวัดนี้ที่ว่า มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง นั่นเอง
คติ : มีชัยชนะต่ออุปสรรคทั้งปวง
ที่ตั้ง : 77 ถ.จักรพงษ์ แขวงชนะสงคราม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาเปิด-ปิด : 08.00 - 16.00 น.
เขียนโดย: Thaya Aungtananukul   เขียนวันที่ : 27 ธันวาคม 2561
TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward