คู่มือท่องเที่ยวประจำจังหวัดพัทยา

คู่มือท่องเที่ยวประจำจังหวัดพัทยา

ข้อมูลทั่วไป

ทะเลงาม ข้าวหลามอร่อย อ้อยหวาน จักรสานดี ประเพณีวิ่งควาย

พัทยาพัทยา จ. ชลบุรี เป็นเมืองท่องเที่ยวทางชายหาดที่โด่งดัง และได้รับความนิยมอย่างสูงทั้งชาวไทย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในหมู่นักท่องเที่ยวต่างชาติ อีกทั้งยังเดินทางสะดวก ไม่ว่าจะเป็นรถส่วนตัว หรือรถโดยสารสาธารณะ โดยมีระยะทางห่างจากกรุงเทพฯ เพียงแค่ 150 กิโลเมตร ด้วยการที่พัทยามีชายหาดทอดยาว เป็นศูนย์รวมแห่งกิจกรรมและกีฬาทางน้ำ รวมถึงสาธารณูประโภคและสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัย เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ และชีวิตยามค่ำคืนที่มีสีสัน จึงทำให้พัทยาเป็นเมืองที่มีสเน่ห์ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจากทั่วทุกมุมโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในช่วงระหว่าง เดือนตุลาคม จนถึง มีนาคม ถือว่าเป็นช่วงดีที่สุด ที่จะมาเที่ยวพัทยา

พัทยานั้น ประกอบไปด้วยพื้นที่ 4 ส่วนหลักๆ ซึ่งจะมีความโดดเด่น ในด้านการท่องเที่ยว และสิ่งที่น่าสนใจ แตกต่างกันไป ได้แก่ พัทยาเหนือ เป็นส่วนที่มีชายหาดและบรรยากาศที่เงียบสงบที่สุดในเมืองพัทยา มีโรงแรมขนาดใหญ่สวยๆ บ้านพัก และร้านอาหารตลอดริมชายหาด แต่แน่นอนว่า พัทยาเหนือนั้นไม่แออัดและวุ่นวาย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนแบบสบายๆ เป็นส่วนตัว

ขณะที่ พัทยากลาง ซึ่งจะคึกคักมากขึ้นตามลำดับ เป็นจุดเริ่มต้นของความเป็นพัทยาอย่างแท้จริง ทั้งร้านอาหาร บาร์เบียร์ และบริการต่างๆ จะพบได้เยอะขึ้นที่นี้ รวมถึงโรงแรมหรูหรา รวมถึงห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่และผู้คนที่พลุกผล่าน

เช่นเดียวกันกับ พัทยาใต้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่คึกคักที่สุด และเป็นเหมือนตัวตนที่แท้จริงของพัทยา อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งของท่าเรือข้ามไปยังเกาะล้าน นอกจากนี้ถนนพัทยาใต้ยังเต็มเป็นด้วยร้านอาหารชื่อดัง ทั้งไทยและเทศ ฟาสต์ฟู้ต คาเฟ่ บาร์เบียร์ บาร์เหล้า ร้านค้าแผงลอย และสถานบันเทิงยามค่ำคืน พัทยาใต้นั้น ถือเป็นส่วนที่เก่าแก่ของพัทยา อีกทั้งยังวุ่นวายกว่าที่อื่นๆ ด้วย แต่แน่นอนว่า สเน่ห์ และความมีชีวิตชีวาของพัทยาได้ถูกรวบรวมไว้ที่นี่แบบอัดแน่นแน่นอน เป็นที่ๆ คุณต้องไม่พลาดที่จะมาเยือน

ทางด้าน หาดจอมเทียน นั้น ถือเป็นพื้นที่ๆ แยกตัวออกมาจากส่วนอื่นๆ ของเมืองพัทยา เป็นพื้นที่มีความเงียบสงบสูง มีโรงแรมที่มีชายหาดส่วนตัว ชายหาดที่นี่จะมีความหนาแน่นของผู้คนน้อยกว่ามาก อีกทั้งยังมีอากาศที่บริสุทธิ์ ซึ่งเป็นสถานที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนชั้นดีเลยทีเดียว

การเดินทางไปพัทยา
รถยนต์
จากกรุงเทพสามารถเดินทางไปยังพัทยาโดยรถยนต์ส่วนตัวได้หลายวิธี แต่เส้นทางที่สะดวกและเป็นที่นิยมที่สุดมีอยู่ 2 เส้นทางหลักๆด้วยกันคือ
arrow คลิกเพื่อดูข้อมูลรถยนต์เพิ่มเติม
รถประจำทาง
จากกรุงเทพมหานครมีบริการรถโดยสาร (รถทัวร์) วิ่งระหว่างกรุงเทพและเมืองพัทยาตลอดทั้งวันจากสถานทีหรือจุดจอดรถต่างๆทั่วกรุงเทพ ตามนี้
arrow คลิกเพื่อดูข้อมูลรถประจำทางเพิ่มเติม
รถตู้
รถตู้โดยสารบริการระหว่างกรุงเทพ-พัทยา สามารถขึ้นได้จากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ บริเวณใกล้กับห้าง Center One ตั้งแต่ 6.00-20.00 ทุกวัน โดยมีราคาตั้งแต่ 100-150 บาท แล้วแต่ผู้ให้บริการ รถออกทุกๆ 20-30 นาที โดยขึ้นทางด่วนจากบริเวณอนุสาวรีย์ฯและวิ่งเส้นทาง Motor Way ไปยังเมืองพัทยา มีระยะเวลาเดินทางราว 2 ชั่วโมง ถือเป็นการเดินทางที่รวดเร็วและมีความสะดวกที่สุดรองจากรถยนต์ส่วนบุคคล
รถไฟ
จากสถานีรถไฟกรุงเทพ (หัวลำโพง) มีบริการรถไฟชั้น 3 ไม่ปรับอากาศสายกรุงเทพ-บ้านพลูตาหลวง ไปพัทยา วันละหนึ่งเที่ยว เฉพาะวันจันทร์-ศุกร์ (ไม่เว้นวันหยุดราชการ) เดินทางออกจากสถานีกรุงเทพ เวลา 06.55 น. และถึงสถานีพัทยาเวลา 10.35 น. รวมเวลาเดินทาง 3 ชม. 40 นาที นอกจากนี้ท่านสามารถขึ้นรถไฟตามสถานีรายทางที่รถไฟขบวนนี้หยุดได้อีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่การรถไฟแห่งประเทศไทย โทร 1690
ข้อมูลการเดินทาง
ถ้าไม่นับเมืองหลวงอย่างกรุงเทพมหานคร พัทยาถือเป็นเมืองที่มีการเดินทางภายในตัวเมืองที่สะดวกสบายที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ มีรถสาธารณะให้เลือกใช้บริการหลากหลายรูปแบบ ทั้งรถสองแถว จักรยานยนต์รับจ้าง หรือแม้กระทั่งเช่ารถ/จักรยานยนต์ขับเองก็มีร้านให้เลือกเช่ามากมายหลายแห่ง
รถสองแถว
เป็นบริการการเดินทางสาธารณะหลักของพัทยาที่เป็นที่นิยมและมีผู้ใช้มากเพราะสะดวกมีราคาถูกและปลอดภัย ตามปกติผู้โดยสารจะเสียค่าโดยสาร 10 บาทต่อคน และสามารถโบกรถสองแถวสีน้ำเงินที่วิ่งอยู่ตามท้องถนนจากจุดไหนก็ได้ในพัทยา แต่ก่อนจะขึ้นรถเราต้องถามคนขับก่อนว่าผ่านจุดที่เราจะไปหรือไม่ เพราะรถสองแถวในพัทยาไม่ได้มีเส้นทางวิ่งที่แน่นอนเหมือนในกรุงเทพ ซึ่งจุดนี้อาจจะทำให้นักท่องเที่ยวสับสนได้ ถ้าจะให้ดีควรศึกษาแผนที่ของพัทยาก่อน เมื่อคนขับบอกเส้นทางมาจะได้ทราบว่ารถไปทางเดียวกันกับที่เราต้องการไปหรือไม่

นอกจากนี้ หากนักท่องเที่ยวมากันเป็นกลุ่มก็สามารถที่จะเหมาสองแถวไปยังจุดหมายที่ต้องการได้ วิธีนี้จะช่วยเพิ่มความสะดวกในการเดินทางมากแต่ก็ต้องแลกกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้นเช่นกัน
มอเตอร์ไซต์รับจ้าง
เช่นเดียวกับกรุงเทพมหานคร พัทยามีวินรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างอยู่แทบจะทุกปากซอย และสถานที่หลักๆในเมือง การเดินทางโดยมอเตอร์ไซรับจ้างจะรวดเร็วและสะดวกกว่ารถสองแถว แต่ก็มีค่าใช้จ่ายที่สูงกว่า โดยปกติค่าโดยสารในเมืองพัทยาจะอยู่ที่ราวๆ 30-60 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางที่เราจะไป นอกจากจะขึ้นจากวิน เรายังสามารถโบกรถมอเตอร์ไซต์รับจ้างไม่มีผู้โดยสารที่ขี่ผ่านมาก็ได้เช่นกัน โดยสังเกตุจากเสื้อวินที่คนขี่สวมใส่อยู่
รถเช่า
ถึงแม้พัทยาจะไม่ใช่เมืองที่ใหญ่โตจนเดินทางลำบาก แต่ถ้าเกิดอยากเปลี่ยนอารมณ์เดินทางไปเที่ยวตามสถานที่เที่ยวหรือร้านอาหารยอดฮิตที่อยู่นอกเมืองออกไปไกลๆ การเดินทางโดยรถสองแถว หรือ มอเตอร์ไซรับจ้างอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่สะดวกนัก การเช่ารถจึงถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความคล่องตัวในการเดินทางแต่ไม่ได้ขับรถยนต์ส่วนตัวมา

ในพัทยามีร้านรถเช่าหลายร้าน แต่ต้องกระซิบบอกกันตามตรงว่าส่วนใหญ่จะเลือกที่จะปล่อยให้เฉพาะลูกค้าชาวต่างชาติเช่าหรือไม่ก็เช่าในระยะยาวๆมากกว่า แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าชาวไทย ไปเที่ยว 2-3 วันจะหารถเช่าที่พัทยาไม่ได้ ลองตระเวณถามดูหลายๆร้าน โดยเฉพาะร้านที่มีเขียนว่า "รถเช่า" เป็นภาษาไทย หรือติดต่อผ่านบริษัทรถเช่าที่มีชื่อเสียงและมีหลายๆสาขาในประเทศ ราคาเช่าต่อวันสำหรับจักรยานยนต์อยู่ที่ 250 บาทขึ้นไป ส่วนรถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 1,000 - 3,000 บาท แล้วแต่ประเภทและความใหม่ของรถ นอกจากค่าเช่าแล้วจะมีค่ามัดจำเพิ่มเติม สำหรับรถยนต์ก็ตั้งแต่ 5000-10,000 บาท และทางร้านเช่าอาจจะขอเก็บบัตรประชาชนเราไว้ด้วย (คืนเงินและบัตรให้เมืองเอารถมาคืน)

ร้านเช่ารถมีกระจายอยู่ทั่วไปในตัวเมืองพัทยา แต่ถ้าเป็นรถจักรยานยนต์จะมีอยู่ติดๆกันหลายร้านบริเวณพัทยาใต้ ในซอยใกล้ๆกับ Walking Street ส่วนรถยนต์จะมีมากบริเวณซอยบัวขาว และพัทยาสาย 3 (ถนนเฉลิมพระเกียรติ) ช่วงระหว่างพัทยากลางกับพัทยาใต้

Tips: ร้านเช่ารายย่อยในพัทยาจะมีค่าเช่า/ค่ามัดจำถูกกว่าบริษัทเช่ารถ แต่จะมีการซักถามว่าเช่าไปทำอะไร จะไปที่ไหน ฯลฯ และเราอาจจะมีโอกาสที่จะถูกปฏิเสธจากเจ้าของร้านได้ ถ้ามีคนที่รู้จักเป็นชาวพัทยามาค้ำประกันให้ ทางร้านเช่าจะปล่อยรถให้เช่าง่ายขึ้น
หมายเลขโทรศัพท์ที่สำคัญ
สถานีตำรวจ
ตำรวจท่องเที่ยวพัทยา
0 3842 9371, 0 3842 5937 (Call Centre: 1155)
สถานีตำรวจภูธร (เมืองพัทยา)
0 3842 0802–5
สถานีตำรวจภูธร (จอมเทียน)
0 3823 2330-1
ตำรวจทางหลวง (ชลบุรี)
0 3842 5440, 0 3839 1666
ข้อมูลการท่องเที่ยว
สำนักงาน ททท. เมืองพัทยา
0 3842 8750, 0 3842 7667
Pattaya Call Centre
1337
บริการด้านการเดินทาง
สถานนีรถโดยสารประจำทางเมืองพัทยา
0 3842 9877
สถานีรถไฟ (พัทยา)
0 3842 9285
สนามบินอู่ตะเภา
0 3824 5593-5
โรงพยาบาล
โรงพยาบาลบางละมุง
0 3842 9244
โรงพยาบาลกรุงเทพ-พัทยา
1719
โรงพยาบาล พัทยา อินเตอร์เนชั่นแนล
0 3842 8374-5
โรงพยาบาลพัทยา เมโมเรียล
0 3848 8777

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward