เอนกกุศลศาลา (วิหารเซียน)

ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
0.9 >
ราคา
50-0 บาท
สถานที่ตั้ง:
จุดสังเกตเพิ่มเติม:
ห่างจากวัดญาณสังวรารามวรมหาวิหาร ประมาณ 2 กิโลเมตร
เอนกกุศลศาลา (วิหารเซียน) - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพัทยา

อเนกกุศลาศาลา หรือ เรียกง่ายๆ ว่า วิหารเซียน หนึ่งในโครงการพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความสัมพันธ์อันดีงามของคนจีนที่อาศัยอยู่ในไทย ต่อราชวงศ์ และประเทศไทย ตั้งอยู่บนเขาพัทยา ทางเดียวกันกับที่ไปวัดญาณสังวรารามฯ  เป็นหนึ่งในแหล่งรวบรวมงานศิลปะ ไทย-จีน ชั้นสูง ที่มีความสำคัญระดับประเทศ รวมถึงเป็นแหล่งรวบรวมลัทธิทางด้านความเชื่อของจีน ทั้ง ศาสนาพุทธ ลัทธิเต๋า และ ขงจื๊อ มรดกทางวัฒนธรรมของจีนไว้ด้วยกัน ปัจจุบันนั้นได้รับความนิยมอย่างมากทั้งจากชาวไทย และนักท่องเที่ยวต่างชาติ

อเนกกุศลศาลา ก่อสร้างด้วยสถาปัตยกรรมจีน โดยมีตัวอาคารใหญ่เป็นรูปทรงแบบวิหารจีนสูง 3 ชั้น ภายนอกล้อมรอบด้วยเก๋งจีนจำนวนมาก อีกทั้งยังมีมีการผสมผสานศิลปะไทยเข้าไปอย่างลงตัว  ภายในนั้นมีจุดเด่นที่การรวบรวมศิลปะจีนที่มีคุณค่าและวิจิตรงดงามเป็นจำนวนมาก ทั้งในแบบรูปปั้น รูปหล่อ รูปสลักหิน ภาพวาด โดยส่วนมากจะเป็นเทพเจ้า และเซียนต่างๆ รวมถึงสัตว์มงคลของจีน ในขณะที่งานศิลปะอื่นๆ ก็ล้วนสะท้อนความยิ่งใหญ่ และความเจริญรุ่งเรืองของวัฒนธรรมจีนได้เป็นอย่างดี

อย่าคิดว่าจะมีเพียงศิลปะสวยงามให้ชื่นชมเพียงอย่างเดียว ที่นี่ยังมีร้านขายของฝาก จำพวกอาหารแห้งต่างๆ ไว้ให้ซื้อติดไม่ติดมือ นอกจากอรรถรสทางงานศิลป์ที่ติตตราตรึงอยู่ในโสตสัมผัสแห่งความประทับใจ

รวมรูปภาพเอนกกุศลศาลา (วิหารเซียน)

แผนที่เอนกกุศลศาลา (วิหารเซียน)

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward