เขาชีจรรย์

ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
0.9 >
ราคา
ฟรี
สถานที่ตั้ง:
หมู่ 7 ต.นาจอมเทียน อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี
จุดสังเกตเพิ่มเติม:
หมู่ 7 ต.นาจอมเทียน อ. สัตหีบ จ.ชลบุรี
เขาชีจรรย์ - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดพัทยา

เขาชีจจรย์ เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงมาก ของพัทยา และชลบุรี จากพระพุทธรูปแกะสลักในลักษณะพระพุทธฉาย แบบประทับนั่งปางมารวิชัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ซึ่งมีความสูงถึง 109 เมตร ประดิษฐานอยู่บนหน้าผาของเขาชีจรรย์ที่มีความสง่างาม รวมถึงทัศนียภาพรอบๆ ที่กว้างขวางดูยิ่งใหญ่

แต่ดั้งแต่เดิมนั้นก่อนจะมีชื่อเสียงอย่างทุกวันนี้ เขาชีจรรย์ นั้นถูกทำลายจากการบุกรุกระเบิดภูเขา แต่ด้วยแนวคิดของท่านสมเด็จญาณสังวรณ์
สมเด็จพระสังฆราช สังฆปรินายก ที่มีความประสงค์ที่จะอนุรักษ์ให้เขาลูกนี้คงอยู่คู่กันกับเขาชีโอน (เขาลูกพี่ลูกน้อง)  ซึ่งมีพื้นที่บางส่วนในเขตของวัดวรารามวรวิหาร จึงได้มีดำริ จัดสร้างพระพุทธรูปแกะสลัก ปางมารวิชัยเลียนแบบ พระพุทธนวราชบพิตรแบบศิลปสุโขทัย ผสมล้านนา โดยมีความสูง 109 เมตร หน้าตักกว้าง 70 เมตร รวมฐานบัว (บัวบัลลังก์) แล้ว มีความสูงทั้งสิ้น 130 เมตร ขึ้นที่หน้าผาของเขาชีจรรย์นั่นเอง เพื่อเป็นมรดก และปูชนียสถานสำคัญทางศาสนาที่งดงาม น่าเลือมใส ให้บุคคลทั่วไป และผู้ที่ศรัธทาในพุทธศาสนา มาเยี่ยมชมและสักการะเป็นศิริมงคลกับชีวิต

รูปแกะสลักองค์พระถูกสร้างด้วยวิธีการฉายแสดงเลเซอร์ไปบนหน้าผา โดยให้คนงานโรยตัวลงมาตามหน้าผาเพื่อแต้มสีด้วยสีฝุ่น ตามลายเส้นบนขอบต้นฉบับพระที่ถูกฉายด้วยเลเซอร์ โดยแล้วเสร็จอย่างสมบูรณ์พร้อมการประกอบพิธีกรรมทางศาสนาเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม 2539

พระพุทธรูปแกะสลัก ได้รับนามพระราชทาน จากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
นามว่าพระพุทธมหาวชิร อุตตโมภาสศาสดา ซึ่งมีความหมายว่า พระพุทธเจ้าทรงเป็นศาสดา ที่รุ่งเรื่องสว่างประเสริฐ ดุจดังมหาวชิระ

รวมรูปภาพเขาชีจรรย์

แผนที่เขาชีจรรย์

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward