ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยวและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร

ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยว และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดชุมพร

ข้อมูลที่ควรทราบ

สถานที่ท่องเที่ยว
:: เฝ้าดูเหยี่ยวอพยพ นับแสนตัว ::
ฤดูอพยพของฝูงเหยี่ยวนั้นเป็นความลี้ลับว่าพวกมัน เดินทางกลับมายังจุดหมายอย่างแม่นยำได้อย่างไร และทุกปีที่ จ.ชุมพร คือแหล่งอัศจรรย์นั้น

ฤดูอพยพของฝูงนกนานาชนิดจากซีกโลกภาคเหนือเช่นไซบีเรีย และประเทศจีน มักจะเริ่มต้นราวเดือนกันยายนของทุกปี เป็นวัฏจักรของวงจรชีวิต ที่ดิ้นรนเพื่อการดำรงอยู่ของสายพันธุ์เมื่อฤดูหนาวมาเยือน ทุกปีฝูงเหยี่ยวอพยพเช่น เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ เหยี่ยวต่างสี นกอินทรีเล็กและเหยี่ยวนานาชนิดจะพากันบินมาถึงจุดนี้ได้อย่างตรงเวลาน่า ตื่นตา ตื่นใจนับแสนตัวตลอดฤดูอพยพ นอกจากนี้ ที่เขาเรดาร์อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่ดีใน การเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพอีกด้วย

ไปเฝ้าดูเหยี่ยวอพยพ นับแสนตัว จ.ชุมพร

ช่วงเวลาที่ดีที่สุด: ช่วงเวลาเช้าตรู่ถึง 10.00 น.
ฤดูกาลที่ดีที่สุด: กลางกันยายนถึงเดือนตุลาคม
จุดชมวิวที่ดีที่สุด: ต.ท่ายาง อ.เมือง จ.ชุมพร และเขาเรดาร์อ.บางสะพานน้อย
 
:: เขาเจ้าเมือง ::
ถัดจากหาดทรายรีไปตามถนนลาดยาง เลียบริมทะเล ประมาณ 1 กิโลเมตร แยกขวาไปตามถนนลาดยางอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จากนั้นเลี้ยวซ้ายขึ้นเนินเขา อีกประมาณ 400 เมตร บนเขาเจ้าเมืองมีศาลาชมวิวซึ่งสามารถมองทิวทัศน์ที่สวยงามได้ไกลไปจนถึงเกาะเต่า
 
:: วัดถ้ำเขาพลู ::
วัดถ้ำเขาพลูเป็นวัดที่มีประวัติมายาวนาน ในอดีตมีพระเกจิอาจารย์รูปหนึ่งซึ่งชาวบ้านเคารพและสักการะทั้งในอำเภอปะทิวและจังหวัดชุมพร คือ " หลวงปู่จีต " นอกจากนั้นยังมีถิ่นค่างแว่นซึ่งเป็นแหล่งอนุรักษ์โดยอาศัยอยู่บนเขาใกล้กับวัด
 
:: เกาะทะลุ ::
ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร เป็นเกาะหินปูนขนาดเล็ก บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่ 2 ถ้ำ อยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือ ว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะ ช่วงเดือนมีนาคม-เดือนเมษายนจะมีนกนางนวลมาวางไข่เป็น จำนวนมากอีกด้วย สามารถเช่าเรือจากบริเวณหาดภราดรภาพ สอบถามข้อมูลได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร
 
:: เกาะเต่า ::
อยู่ในเขตอำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี แต่สามารถเดินทางได้ทั้งจากสุราษฎร์ธานีและจากตัวเมืองชุมพร เกาะเต่าเคยเป็นสถานที่คุมขังนักโทษการเมือง เช่นเดียวกับเกาะตะรุเตา มีแหล่งดูปะการังที่หลากหลาย นักท่องเที่ยวที่ชอบดำน้ำสามารถดำน้ำได้ทั้งน้ำลึก และน้ำตื้น เกาะเต่า มีหาดทรายที่สวยงามทรายขาวละเอียด ได้แก่ หาดทรายรี หาดปะการัง อ่าวโฉลกบ้านเก่า อ่าวเทียนนอก อ่าวลึก อ่าวโตนด นอกจากนั้นบนเกาะยังมีสิ่งที่น่าสนใจ คือ หิน จปร. ที่หาดทรายรี ซึ่งเป็นสถานที่ที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวเสด็จประพาสถึง 2 ครั้ง เมื่อปี พ.ศ.2411 และ พ.ศ.2442 และพระองค์ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อไว้ บนแผ่นหิน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการจะพักค้างแรม เกาะเต่ามีที่พักบริการหลายแห่ง

การเดินทางไปเกาะเต่า
นักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปเกาะเต่าจากชุมพร สามารถใช้บริการเรือโดยสารดังนี้

ท่าเรือท่ายาง ห่างจากตัวเมืองชุมพรประมาณ 7 กิโลเมตร มีรถสองแถวจากตัวเมืองชุมพรไปท่าเรือท่ายาง และมีเรือนอนออกจากท่ายางไปบ้านแม่หาด ที่เกาะเต่าทุกวัน เรือออกจากท่ายางเวลา 24.00 น. ถึงเกาะเต่า เวลา 06.00 น. ของวันรุ่งขึ้น เที่ยวกลับเรือออกจากเกาะเต่า เวลา 10.00 น. ถึง ท่ายาง เวลา 15.00 น. ค่าโดยสารไป-กลับ เที่ยวละ 200 บาท

บริษัท ส่งเสริมรุ่งเรือง จำกัด มีเรือออกจากท่าเทียบเรือประมง เวลา 07.30 น. ถึงเกาะเต่า เวลา 10.00 น. และมีเรือออกจากเกาะเต่า เวลา 15.00 น. ถึงชุมพร เวลา 17.30 น. ค่าโดยสารไป-กลับ เที่ยวละ 400 บาท

บริษัท เอกวิญญ์ ทัวร์ มีเรือด่วนออกจากท่าเรือท่ายาง เที่ยวไปเรือออก เวลา 07.30 น. ถึงเกาะเต่าเวลา 10.30 น. เที่ยวกลับเรือออก เวลา 11.00 น. ถึงท่าเรือท่ายาง เวลา 14.00 น. หรือเรือออกจากท่าเรือเอกวิญญ์ ถนนชุมพร-ปากน้ำ เรือออกเวลา 07.30 น. ถึงเกาะเต่า เวลา 10.30 น. เที่ยวกลับ เรือออกจากเกาะเต่า เวลา 11.00 น. ถึงท่าเรือเอกวิญญ์ เวลา 14.00 น. ค่าโดยสารเที่ยวละ 400 บาท

บริษัท เรือเร็วลมพระยา จำกัด บริการเดินเรือเส้นทางชุมพร-เกาะเต่า-เกาะพะงัน-เกาะสมุย วันละ 1 เที่ยว

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดชุมพร

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward