เที่ยวภาคเหนือ รับลมหนาว เที่ยงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จ.แม่ฮ่องสอน

เที่ยวภาคเหนือ รับลมหนาว เที่ยงานประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จ.แม่ฮ่องสอน

ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2553วันที่: 19 - 31 ตุลาคม 2553
สถานที่: พื้นที่เขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน

ประเพณีชื่อแปร่งหูนี้เป็นภาษาชาวไทยใหญ่ (ชาวไต) คำว่า 'ปอย' หมายถึง งานบุญ คำว่า 'เหลิน' หมายถึง เดือน ปอยเหลินสิบเอ็ด จึงแปลง่าย ๆ ได้ว่า ประเพณีงานบุญเดือนสิบเอ็ด ซึ่งหมายถึงประเพณีงานบุญวันออกพรรษานั่นเอง ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดนี้เป็นกิจกรรมที่ ททท. คัดเลือกให้อยู่ในโครงการ '12 เดือน 7 ดาว 9 ตะวัน มหัศจรรย์เมืองไทยต้องไปสัมผัส' อันเป็นที่ทราบกันดีว่ากิจกรรมการท่องเที่ยวระดับชั้นยอดของประเทศไทยเท่านั้น จึงจะมีสิทธิได้รับคัดเลือกให้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ โดยงานประเพณีนี้จัดขึ้นในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอนเป็นประจำทุกปี ในวันขึ้น 15 ค่ำเดือน 11 ถึงวันแรม 8 ค่ำเดือน 11 ซึ่งในปี 2553 นี้ตรงกับวันที่ 19 - 31 ตุลาคมนั่นเอง

ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดเกิดจากความศรัทธาพระพุทธศาสนาอันแรงกล้าของชาวไทยใหญ่ โดยมีที่มาจากพุทธประวัติเมื่อองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จกลับจากจำพรรษาโปรดพระมารดาบนสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ชาวไทยใหญ่จะจัดเตรียมสร้าง 'จองพารา' หรือปราสาทจำลองที่ทำขึ้นจากโครงสร้างไม้ไผ่ ประดับประดาอย่างสวยงามด้วยกระดาษสี หน่อกล้วย อ้อย และโคมไฟ เพื่อใช้แทนปราสาทในการรับเสด็จองค์พระศาสดากลับจากสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ โดยมีไฮไลท์สำคัญของงานในช่วงเย็นวันที่ 21 ตุลาคม ซึ่งจะมีการแห่ขบวนจองพาราของแต่ละหมู่บ้านในเขตเทศกาลเมืองแม่ฮ่องสอนพร้อมขบวนฟ้อนรำตั้งแต่พื้นที่บริเวณสะพานหน้าโรงแรมรุคส์ฮอลิเดย์ถึงบริเวณถนนสิงหนาทบำรุง และมีกิจกรรมงานบุญที่น่าสนใจต่อเนื่องจนถึงสิ้นเดือนตุลาคม ถือเป็นประเพณีที่มีเอกลักษณ์อันงดงามเฉพาะของชาวไทยใหญ่ในจังหวัดแม่ฮ่องสอนซึ่งหาชมได้ยากยิ่งในปัจจุบัน

ตัวจังหวัดแม่ฮ่องสอนนั้นมีคำขวัญประจำจังหวัดว่า
'หมอกสามฤดู กองมูเสียดฟ้า ป่าเขียวขจี ผู้คนดี ประเพณีงาม ลือนามถิ่นบัวตอง'

คงไม่ต้องสงสัยเลยว่าความหมายของ "ผู้คนดี ประเพณีงาม" นั้นจะต้องหมายรวมถึงประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ดของชาวไทยใหญ่อย่างแน่นอน อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประเพณีท้องถิ่นที่แสนงดงามแห่งถิ่นเมืองเหนือ 19 - 31 ตุลาคม ศกนี้

ปลายฝนต้นหนาวเช่นนี้ ใครยังคิดไม่ออกว่าจะไปเที่ยวไหน ลองหาโอกาสมาสัมผัสวัฒนธรรมพื้นบ้านเมืองเหนือของไทยกันได้ อย่ารอช้า ติดต่อสอบถามและจับจองที่พักในจังหวัดแม่ฮ่องสอนก่อนใครตามรายชื่อที่พักที่เราเลือกสรรมาแล้วด้านล่างนี้เลยครับ

ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2553ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2553ประเพณีปอยเหลินสิบเอ็ด จังหวัดแม่ฮ่องสอน ประจำปี 2553

ศึกษารายละเอียดกำหนดการจัดงาน:
www.travelmaehongson.org/morenews.php

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม:
ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน
โทรศัพท์ 0-5361-1146 โทรสาร 0-5361-3022 อีเมล์:maehongson@mots.go.th

ที่มา:
ข้อมูล: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, www.travelmaehongson.org
ภาพ: travel.thaiza.com, play.kapook.com/photo/show-75934

เขียนโดย: Jitsupak Praneesuttikul   เขียนวันที่ : 19 ตุลาคม 2553
TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward