ข้อมูลอุทยานและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี

ข้อมูลอุทยาน และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี

อุทยาน
:: อุทยานมัจฉา วัดพระนอน ตำบลพิหารแดง ::
อยู่เลยวัดหน่อพุทธางกูรไปเล็กน้อย วัดพระนอนนี้อยู่ติดกับแม่น้ำท่าจีน บริเวณริมน้ำหน้าวัดมีปลานานาชนิด และชุกชุม มีทั้งปลาสวาย ปลาตะเพียน ปลาแรด ปลาตะโกก จำนวนนับแสนตัว

แรกทีเดียวพระภิกษุสามเณรในวัดนำเศษอาหารมาโปรยให้เป็นทาน และทางวัดประกาศเป็นเขต อภัยทาน ต่อมาทางวัดได้ จัดอาหารปลาจำหน่าย ปลูกไม้ ทั้งไม้ผลและไม้ประดับ บริเวณจึงร่มรื่นสวยงาม และเป็นที่พักผ่อนหย่อนใจที่ขึ้นหน้าขึ้นตา แห่งหนึ่งของจังหวัด

นอกจากนี้ ในวัดยังมีพระนอน เป็นพระพุทธรูป ในลักษณะนอนหงายสร้างเท่าคนโบราณ มีลักษณะเหมือนกับพระนอนที่ เมืองกุสินารา สถานที่ปรินิพพานของพระพุทธเจ้า ในประเทศอินเดีย
 
:: อุทยานมัจฉา วัดพระลอย ::
อยู่ที่ริมแม่น้ำท่าจีน ในตำบลรั้วใหญ่ ห่างจากจังหวัดประมาณ 2 กิโลเมตร ภายในวัดมีอุโบสถจตุรมุข ใหญ่สูงเด่น สง่างาม มี พระพุทธนวราชมงคล สวยงามมาก และมีพระพุทธรูปเนื้อหินทรายปางต่างๆ เก่าแก่มาก บริเวณหน้าวัดเป็นที่สงวนพันธุ์ สัตว์น้ำ มีฝูงปลาหลายชนิดเป็นจำนวนมาก อาศัยความร่มเย็นของวัดพระลอย ซึ่งทางวัดได้จัดอาหาร จำหน่ายนำรายได้เข้า วัดอีกด้วย ถือเป็นอุทยานมัจฉาอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี
 
:: อุทยานมัจฉา วัดป่าพฤกษ์ ::
อยู่ที่ตำบลบ้านแหลม ห่างจากจังหวัดประมาณ 17 กิโลเมตร บริเวณหน้าวัดมีฝูงปลาโดยเฉพาะปลายสวาย ปลานิล เป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวสามารถยืนชมและให้อาหารปลาได้ อย่างใกล้ชิด บริเวณริมแม่น้ำซึ่งทางวัดก่อสร้างเป็น เขื่อนทางเท้าริมน้ำ ยาวประมาณ 100 เมตร เป็นอุทยานมัจฉาอีกแห่ง หนึ่งของจังหวัด
 
:: วนอุทยานพุม่วง ::
อยู่ที่หมู่ 5 ตำบลจระเข้สามพัน ห่างจากจังหวัดประมาณ 40 กิโลเมตร ทางเข้าห่างจากทางแยกอู่ทอง - บ่อพลอย 2 กิโลเมตร เป็นบริเวณป่าสงวนของกรมป่าไม้ ตรงที่ราบเชิงเขามีคอกช้างสมัยทวารวดี จำนวน 3 คอก เนื้อที่ประมาณ 10 ไร่ ถัดไปเป็นเขาถ้ำเสือ มีกรุพระเครื่องถ้ำเสืออันลือชื่อ มีน้ำตกพุม่วงที่กล่าวอ้างอิงถึงในสภา ขุนช้างขุนแผน มีถนนเลียบไหล่ เขาขึ้นไปวัดถ้ำเสือด้านหนึ่ง และขึ้นไปยังที่ทำการวนอุทยานอีกด้านหนึ่งเส้นทางนี้ต่อไปยังเขา ตะโกปิดทองและเขาเพชร น้อย ซึ่งต่อกันเป็นเทือกไปถึงเขาพระ ธรรมชาติบนเขาเทือกนี้

ประกอบด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด อาทิ จันทน์กะพ้อ ปรงเผือก นอกจากนั้น ยังมีสวนหินที่สวยงามอีกด้วย วนอุทยานแห่งนี้ มีเนื้อที่ 1,725 ไร่ เป็นป่าใกล้เมืองที่หาได้ยากแห่งหนึ่ง
 
:: อุทยานมัจฉา วัดบ้านกร่าง ::
อยู่บนฝั่งแม่น้ำสุพรรณบุรีคนละฟากกับที่ว่าการอำเภอ ห่างจากจังหวัดประมาณ 20 กิโลเมตร มีพระเครื่องเก่าสร้างไว้แต่ โบราณ คือ พระขุนแผนบ้านกร่าง ด้านใต้ของ วัดมีเจดีย์องค์หนึ่งอายุประมาณ 100 ปี

บริเวณหน้าวัดมีปลาจำนวนมากและทางวัดได้จัดอาหารจำหน่ายนำรายได้ เพื่อไปเลี้ยงปลาดังกล่าวด้วย ถือเป็นอุทยาน มัจฉาแห่งหนึ่งของจังหวัด

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดสุพรรณบุรี

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward