ข้อมูลเทศกาลและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี

ข้อมูลเทศกาล และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสุพรรณบุรี

เทศกาล
:: ประเพณีตักบาตรเทโว ::
จัดในเดือนตุลาคม จัดในเดือนตุลาคม หลังจากออกพรรษา จะมีการนำอาหาร และขนม โดยเฉพาะอย่างยิ่งขนมต้มลูกโยน ใส่บาตรให้กับพระสงฆ์
 
:: ประเพณีบุญบั้งไฟ ::
จัดขึ้นในหมู่ไทยพวน ไทยเวียง ตรงกับวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 เพื่อเป็นการบูชาเทวดาให้ฝนตกตามฤดูกาล มีการจัดเตรียม บั้งไฟแห่แหนไปวัดเพื่อยิงบั้งไฟ ปัจจุบันยังคงหาดูได้ในตำบลต่าง ๆ เช่น ตำบลบ้านโข่ง บ้านขาม ดอนคาในอำเภออู่ทอง และตำบลวัดโบสถ์ ตำบลมะขามล้ม อำเภอบางปลาม้า
 
:: ประเพณีแต่งงานของไทยโซ่ง ::
พิธีแต่งงานดั้งเดิมของไทยโซ่ง หลังจากที่ได้รับอนุญาตจากฝ่ายเจ้าสาวแล้ว เจ้าบ่าวจะจัดงานในวันขึ้น 1 ค่ำ จนถึง 13 ค่ำ ของเดือน 4 เดือน 6 และเดือน 12 นอกจากนี้ยังมีการจัดในหมู่ชาวไทยพวนที่ตำบลสวนแตง อำเภอเมือง ตำบลบ้านดอน ตำบลดอนมะเกลือ ตำบลหนองแดง อำเภออู่ทอง
 
:: งานอนุสรณ์ดอนเจดีย์ ::
จัดขึ้น ณ บริเวณพระบรมราชานุสรณ์ดอนเจดีย์ อำเภอดอนเจดีย์ มีการแสดงยุทธหัตถีชนช้างเทิดพระเกียรติ การออกร้าน ของอำเภอ และหน่วยราชการต่าง ๆ รวมทั้งการแสดงมหรสพ งานจัดอยู่ในช่วงปลายเดือนมกราคม ระยะเวลา 9 วัน โดยจะกำหนดให้ตรงกับวันที่ 25 มกราคม ของทุกปี
 
:: งานเทศกาลทิ้งกระจาด ::
กำหนดจัดงานหลังสารทจีนไป 3 วัน เริ่มวันที่ 18 เดือน 7 ของจีน ตรงกับเดือน 9 ของไทย ราวเดือนสิงหาคม - กันยายนของทุกปี สถานที่จัดงานอยู่ในเขตเทศบาล ตั้งแต่สมาคมตงฮั้วฮ่วยก้วง จนถึงด้านหลังเทศบาลเมืองสุพรรณบุรี
 
:: ประเพณีกำฟ้า ::
เป็นวัฒนธรรมเก่าแก่ของไทยพวน จัดประมาณวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 วันกำฟ้าชาวไทยพวนจะหยุดทำงาน แต่งตัวด้วยชุด แบบดั้งเดิมและเตรียมอาหาร ขนมหวาน คือ ข้าวหลาม นำไปถวายพระ เมื่อถึงกลางคืนจะมีงานเลี้ยงฉลอง ประเพณีนี้ยัง คงมีอยู่ในหมู่บ้านไทยพวน อำเภออู่ทองและตำบลมะขามล้ม เขตอำเภอบางปลาม้า

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดสุพรรณบุรี

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward