ข้อมูลอุทยานและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ข้อมูลอุทยาน และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

:: อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น ::
มีพื้นที่ครอบคลุม 4 อำเภอ คือ อำเภอเมือง แก่งคอย หนองแค และวิหารแดง มีเนื้อที่ประมาณ 44 ตารางกิโลเมตร หรือ 27,856 ไร่ ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 2 มิถุนายน พ.ศ. 2524 ในช่วงประมาณเดือนตุลาคม - มกราคม เป็นช่วงที่อากาศหนาวเย็นเหมาะสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน

อุทยาน ฯ อยู่บนเส้นทางสายกรุงเทพฯ - สระบุรี ทางหลวงหมายเลข 1 ถนนมิตรภาพ ห่างจากตัวเมือง สระบุรีลงมาทาง ใต้ประมาณ 16 กิโลเมตร มีทางแยกขวามือเข้าได้ 2 ทาง คือบริเวณประมาณกม. ที่102 และบริเวณประมาณกิโลเมตรที่ 104 เป็นระยะทาง 9 กิโลเมตร เช่นกัน หรือจะเดินทางโดยรถประจำทางไปยังตัวจังหวัดสระบุรี แล้วเหมารถรับจ้างไป อุทยานฯ ก็ได้

อุทยานฯ แห่งนี้ประกอบด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มีที่ราบในหุบเขา ยอดที่สูงที่สุดคือ เขาครก สูงประมาณ 329 เมตร สามารถ มองเห็นตัวเมืองสระบุรี และอำเภอใกล้เคียงได้อย่างชัดเจน เป็นที่อาศัยของสัตว์ป่า เช่น ไก่ฟ้า ไก่ป่า เก้ง ลิง หมูป่า และนก ชนิดต่างๆ ที่สำคัญได้แก่ นกเจ้าฟ้าหญิงสิรินธร

ภายในบริเวณอุทยานฯ มีน้ำตกหลายแห่ง เช่น น้ำตกสามหลั่น เป็นลานหินกว้างวางเรียงซ้อนกัน เป็นสามชั้นมองดูคล้าย บันได น้ำตกโพธิ์หินดาษ ห่างจากที่ทำการประมาณ 300 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวเตี้ยๆ สามารถลงเล่นน้ำได้บริเวณน้ำตก เป็นลานหินกว้าง และน้ำตกโตนรากไทร ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร และห่างจากน้ำตกโพธิ์หินดาษ ประมาณ 500 เมตร เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำธารเดียวกันกับน้ำตกโพธิ์หินดาษ ตัวน้ำตกจะไหลลงสู่น้ำตกโพธิ์หินดาษก่อน น้ำตกโตนรากไทร เป็นน้ำตกชั้นเดียว สูงประมาณ 7 เมตร

ทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางเดินเท้าเชื่อมโยงระหว่างน้ำตกเหล่านี้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องย้อน กลับเส้นทางเดิม นอกจากนั้นยังมีน้ำตกอื่นๆ ที่น่าสนใจซึ่งต้องเดินเท้า จากที่ทำการเป็นระยะทางไกล ได้แก่ น้ำตกเขาแดง (800 เมตร) น้ำตกเกือกม้า (2 กิโลเมตร) น้ำตกโกรกอีเวอร์ (3 กิโลเมตร) และน้ำตกนางโจน (6 กิโลเมตร) อุทยาน ฯ มีค่ายพักแรม พักได้ค่ายละ 80 คน (นักท่องเที่ยวต้องเตรียมเครื่องนอนไปเอง) สำหรับนักท่องเที่ยวที่นำเต็นท์ไปเอง

อุทยานฯ ได้จัดเตรียมที่กางเต็นท์ไว้ให้ ติดต่อสอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติ กรมป่าไม้ บางเขน โทร. 561 - 4292 ต่อ 724 - 725, 579 - 5734, 579 - 7223

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดสระบุรี

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward