ข้อมูลเทศกาลและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

ข้อมูลเทศกาล และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดสระบุรี

เทศกาล
:: ประเพณีแห่พระเขี้ยวแก้ว ::
ชาวพุทธเชื่อกันว่า "พระเขี้ยวแก้ว" เป็นพระทนต์ (ฟัน) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งในวันขึ้น 1 ค่ำ เดือน 4 จะมีการจัดงานของชาวอำเภอพระพุทธบาท โดยอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วจากพิพิธภัณฑ์วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร ออกแห่ฉลองไปรอบเมืองพระพุทธบาท โดยมีความเชื่อว่า หากมีการแห่พระเขี้ยวแก้วแล้วจะสามารถบันดาลให้ประชาชน ชาวพระพุทธบาทได้รับ ความร่มเย็นเป็นสุข ทำมาค้าขายดีกันทั่วหน้า และเป็นการจัดงานประจำปีของอำเภอพระพุทธบาท
 
:: ประเพณีตักบาตรดอกไม้ ::
นับว่าเป็นประเพณีที่สำคัญของอำเภอพระพุทธบาท โดยถือเอาวันเข้าพรรษา ในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี กำหนดให้ มีงานตักบาตรดอกไม้ มีประชาชนต่าง พากันไปทำบุญตักบาตรเนื่องในวันเข้าพรรษาที่วัด พร้อมกับถวายเทียนพรรษา แก่วัด พระพุทธบาท ซึ่งตามประเพณีชาวพุทธทั้งหลายเมื่อเสร็จจากการ ทำบุญตักบาตรในตอนเช้าแล้วในช่วงบ่ายของวันเข้าพรรษาจะมีการ ตักบาตรดอกไม้ที่บริเวณวัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท ประชาชนจะพากันไปเก็บ ดอกไม้ชนิดหนึ่ง มีลักษณะ คล้ายต้นกระชาย หรือต้นขมิ้น มีดอกสีเหลือง หรือดอกสีขาว เรียกว่า "ดอกเข้าพรรษา" ซึ่งดอก ไม้ชนิดนี้ ชอบขึ้นตามไหล่เขา มีเฉพาะในช่วงเข้าพรรษาที่จังหวัดสระบุรีเพียงจังหวัดเดียวเท่านั้น และในขณะที่ พระภิกษุ เดินขึ้นบันได เพื่อที่จะนำดอกเข้าพรรษาไปนมัสการรอยพระพุทธบาทนั้นชาวบ้านก็จะนำขันน้ำ หรือภาชนะใส่น้ำลอย ด้วย ดอกพิกุล นั่งรออยู่ตามขั้นบันไดเพื่อคอยที่จะล้างเท้าให้แก่พระภิกษุ ด้วยความเชื่อ ที่ว่าจะเป็นการชำระบาปที่ได้กระทำมา ให้หมดสิ้นไป
 
:: ประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาท ::
รอยพระพุทธบาทค้นพบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ได้มีการสร้างมณฑปครอบรอยพระพุทธบาทไว้ ปัจจุบันรอยพระพุทธ บาทตั้งอยู่ ณ บริเวณวัดพระพุทธบาท ราชวรมหาวิหาร ตำบลขุนโขลน แต่ละปีจะมีประชาชนทั้งชาวไทย ชาวต่างประเทศ เดินทางไปนมัสการด้วย ความเลื่อมใส และศรัทธา ได้กำหนดให้มีการจัดงานนมัสการปีละ 2 ครั้ง ตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เดือน 3 รวม 15 วัน และในวันขึ้น 8 ค่ำ ถึง 15 ค่ำ เดือน 4 รวม 8 วัน
 
:: ประเพณีกำฟ้า ::
จัดให้มีขึ้นในวันสุกดิบ ขึ้น 2 ค่ำ เดือน 3 จะมีกิจกรรมการละเล่นพื้นเมือง เช่น เล่นสะบ้า ชนไก่ เผาข้าวหลาม ฯลฯ ส่วนในวันขึ้น 3 ค่ำ เดือน 3 จะมีการทำบุญตักบาตร ฟังเทศน์ ข้าวปั้น เล่าประวัติบรรพบุรุษ ฯลฯ โดยจัดงานที่ตำบลไผ่หลิ่ว อำเภอดอนพุด เป็นประจำทุกปี
 
:: ประเพณีสงกรานต์สรงน้ำเสานางตะเคียนวัดสูง ::
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ บริเวณหน้าอุโบสถวัดสูง อำเภอเสาไห้ โดยกำหนดในวันที่ 23 เมษายน ของทุกปี มีการทำบุญ ตักบาตร รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ และปิดทองสรงน้ำเสานางตะเคียน
 
:: การแข่งขันเรือยาวประเพณีลุ่มน้ำป่าสัก ::
จัดให้มีการแข่งขันเป็นประเพณี ณ บริเวณท่าน้ำหน้าที่ว่าการอำเภอเสาไห้ทุกปี ในวันเสาร์ - อาทิตย์ สุดท้ายของเดือน กันยายน โดยเชิญเรือยาวจากจังหวัดต่างๆ แบ่งประเภทของเรือเป็น 4 ประเภท เข้าแข่งขันหาผู้ชนะเลิศ ถือว่าเป็นการ อนุรักษ์ประเพณีของท้องถิ่นอย่างหนึ่ง

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดสระบุรี

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward