ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยวและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี

ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยว และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดปทุมธานี

ข้อมูลที่ควรทราบ

สถานที่ท่องเที่ยว
:: ศาลหลักเมือง ::
เป็นปูชนียสถานที่สำคัญยิ่งของจังหวัดปทุมธานี เป็นที่ประดิษฐานเจ้าพ่อหลักเมือง ซึ่งเป็นที่เคารพสักการะของชาวจังหวัด ปทุมธานี ศาลหลักเมืองนี้ตั้งอยู่บริเวณทางเข้าศาลากลางจังหวัด สร้างขึ้นเมื่อ วันที่ 3 มกราคม พ.ศ. 2520 เป็นศาลาแบบ จตุรมุขยอดกลาง มีลักษณะคล้ายก้านดอกบัวหลวง เหนือขึ้นไปเป็นฐานกลีบบัวรองรับมณฑป ภายในมณฑปประดิษฐาน หลักเมือง และมีรูปหล่อพระนารายณ์กรทรงเหนือหลังนกฮูกและพระวิษณุหล่อด้วยสัมฤทธิ์ด้านหลังของมณฑปบรรจุ พระยอดธงวัดไก่เตี้ย อีกทั้งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ มากมาย ประกอบด้วยเครื่องรางของขลัง ที่รวบรวมมาจากวัดต่างๆ ในจังหวัด ปทุมธาน
 
:: ศูนย์พุทธจักรปฏิบัติธรรมวัดพระธรรมกาย หรือวัดวรณีธรรมกายราม ::
ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง โดยแยกจากถนนพหลโยธิน ไปตัวอำเภอ คลองหลวง 5 กม.เป็นธรรมอาณาจักร แบบสวนป่าธรรมชาติบนเนื้อที่ 196 ไร่ มีสภาพเป็น "พุทธอุทยาน" ร่มรื่นไปด้วย พันธุ์ไม้นานาชนิด มีบรรยากาศเงียบสงบ ทุกๆ วันธรรมสวนะ และวันสำคัญทางพุทธศาสนา จะมีประชาชนเดินทางไปประกอบพิธีทำบุญกันเป็นจำนวนมาก และที่ วัดนี้สอนการนั่งสมาธิ ตามแนววิชชาธรรมกาย ซึ่งเป็นการสอนตามสายหลวงพ่อวัดปากน้ำภาษีเจริญ

นอกจากนี้ วัดนี้ยังเป็นศูนย์กลางที่มีพระภิกษุระดับปริญญาโทและปริญญาตรี ทั้งในประเทศ และต่างประเทศมาจำพรรษา เป็นจำนวนมาก และทางวัดยังมีการธุดงคสถาน ซึ่งเริ่มตั้งแต่ปี 2524 เป็นต้นมาในพื้นที่ 2,000 ไร่ รอบวัดแห่งนี้อยู่เป็น ประจำ

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดปทุมธานี

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward