ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยวและคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐม

ข้อมูลสถานทีท่องเที่ยว และคู่มือท่องเที่ยวจังหวัดนครปฐม

ข้อมูลที่ควรทราบ

สถานที่ท่องเที่ยว
:: พระร่วงโรจนฤทธิ์ ::
ประดิษฐานในซุ้มวิหารทางทิศเหนือหน้าองค์พระปฐมเจดีย์ สร้างในสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งได้พระเศียร พระหัตถ์ และพระบาทมาจากเมืองศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย แล้วโปรดเกล้าฯ ให้ช่างทำรูปปั้นขี้ผึ้งปฏิสังขรณ์ให้บริบูรณ์ เต็มองค์ทำพิธีหล่อที่วัดพระเชตุพนฯ เมื่อ พ.ศ.2456 เป็นพระพุทธรูปยืนปางประทานอภัย เสร็จแล้วอัญเชิญไปประดิษฐานไว้ในซุ้มวิหารด้านเหนือตรงกับบันไดใหญ่ และพระราชทานนามว่าพระร่วงโรจนฤทธิ์ ศรีอินทราทิตย์ ธรรมโมภาส มหาวชิราวุธราชปูชนียบพิตร และที่ฐานพระพุทธรูปองค์นี้เป็นที่บรรจุพระบรมอัฐิของ พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว
 
:: พระประโทณเจดีย์ ::
เป็นปูชนียสถานที่เก่าแก่และใหญ่โตเป็นที่สองรองจากพระปฐมเจดีย์ ตั้งอยู่ที่วัดประโทณ ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากองค์ พระปฐมเจดีย์ไปทางทิศตะวันออกประมาณ 5 กิโลเมตร ถือกันว่าเป็นที่บรรจุทะนานทองที่ใช้ตวง พระบรมสารีริกธาตุของ พระพุทธเจ้า เดิมเป็นเจดีย์เก่าแก่และได้ปฏิสังขรณ์ใหม่ในรัชกาลที่ 4 โบราณวัตถุที่ขุดพบในบริเวณนี้มีหลายอย่างเช่น พระพุทธรูป ลูกประคำ พระพิมพ์ดินเผาสมัยทวาราวดี นอกจากนี้ขุดพบครุฑโลหะสัมฤทธิ์ขนาดใหญ่อีกด้วย
 
:: เนินธรรมศาลา ::
อยู่ที่วัดธรรมศาลา ตำบลธรรมศาลา ห่างจากองค์พระปฐมเจดีย์ไปทางตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร อยู่ทางด้านใต้ของ ถนนสายเพชรเกษม เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่อีกแห่งหนึ่ง มีลักษณะคล้ายกับ วัดพระเมรุก่อนทำการขุดค้น เนินนี้ยังมิได้ทำ การขุดค้นเช่นเดียวกับ เนินวัดพระงาม เพราะมีสิ่งสร้างอยู่หน้าเนิน และปัจจุบันที่ตั้งธรรมศาลา
 
:: เนินพระหรือเนินยายหอม ::
อยู่ที่ตำบลดอนยายหอม จากจังหวัดนครปฐมไปตามถนนเพชรเกษมสู่กรุงเทพฯ ประมาณ 5 กิโลเมตร จะมีแยกเลี้ยวขวาเข้า ถนนเศรษฐกิจ 2 (บ้านแพ้วดอน-ยายหอม) ประมาณ 9 กิโลเมตร จะถึงเนินพระ หรือเนินยายหอม ซึ่งอยู่ทางฝั่งซ้ายของ ถนนลึกเข้าไปประมาณ 150 เมตร กลางทุ่งนาใกล้กับถนนสายนครปฐม อำเภอบ้านแพ้ว เป็นโบราณสถานที่เก่าแก่มากเมื่อ พ.ศ.2479 พระธรรมวาทีคณาจารย์ (หลวงพ่อเงิน) เจ้าอาวาสวัดดอนยายหอม ได้ขุดเอาอิฐที่หักพังแถวชานเนิน ไปสร้าง พระอุโบสถ เมื่อขุดลึกลงไปเล็กน้อยก็พบศิลาเหลี่ยมเขียวสองต้น สูงประมาณ 4 เมตร มีลายจำหลักที่ปลายเสา คล้ายกับเสา ประตูสัญจิเจดีย์ของพระเจ้าอโศกมหาราชกับกวางหมอบ ทำด้วยศิลา 1 ตัว พระพุทธรูปศิลาสมัยทวาราวดี 1 องค์ พระเสมาธรรมจักรทำด้วยหินแต่หักพัง เสาศิลานี้ตอนบนง่ามสำหรับวางพระเสมาธรรมจักร เป็นแบบเดียวกับที่พบในบริเวณองค์พระ ปฐมเจดีย์ วัดพระงาม วัดพระประโทณ และแบบพระราชวังสนามจันทร์ เสาศิลานี้ เวลานี้อยู่ที่วัด ดอนยายหอม ส่วนกวางหมอบ กับพระพุทธรูป ส่งไปเก็บไว้ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จากโบราณวัตถุที่พบเหล่านี้เป็น หลักฐานยืนยันว่าเดิมบริเวณนี้เป็นวัดเก่า และตัวเนินคงจะเป็น ฐานเจดีย์ขนาดสูงใหญ่ อยู่ภายใน บริเวณวัด ตั้งแต่สมัยทวาราวดีหรือก่อนนั้นมีอายุกว่า 1,000 ปี มาแล้ว ถือว่าเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสำคัญ
 
:: เมืองกำแพงแสน ::
เป็นเมืองโบราณเก่าแก่อยู่ทางทิศเหนือห่างจากตัวเมืองประมาณ 20 กิโลเมตร มีถนนตัดไปถึงซากกำแพงดิน คูเมืองยังอยู่ ชัดเจนมีผู้ขุดพบพระพุทธรูปและสิ่งก่อสร้างหลายชิ้นเป็นแบบ ทวาราวดีทั้งสิ้น แต่ฝีมือไม่ประณีตเหมือนที่ขุดได้ที่เมือง นครปฐม
 
:: หมู่บ้านไทยโซ่ง ::
ตั้งอยู่ที่บ้านเกาะแรด ตำบลบางปลา อำเภอบางเลน อยู่ห่างจากอำเภอบางเลนมาทิศใต้ ตามถนนสายบางเลน - ดอนตูม ประมาณ 9 กิโลเมตร เชื้อสายไทยโซ่ง หรือไทยทรงดำ (เนื่องจากชาวไทย โซ่งชอบ ใช้เครื่องแต่งกายสีดำ) หรือลายโซ่ง อพยพมาจากบ้านหนองปรง อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี มีวัฒนธรรมและประเพณีของตนเอง นอกจากนั้นภายใน หมู่บ้าน มีหัตถกรรม ที่น่าสนใจ ได้แก่ การทอผ้า และเครื่องจักสานต่าง ๆ
 
:: สวนสามพราน ::
เป็นสถานที่พักผ่อนตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษม ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 32 กิโลเมตร อยู่ติดแม่น้ำนครชัยศรี มีเนื้อที่ 137.5 ไร่ ภายในจัดแต่งเป็นสวนดอกไม้นานาชนิด หมู่บ้านไทย และบางส่วนเป็น โรงแรม ที่พัก และสนามกอล์ฟ นอกจากนี้ยังมีการแสดงพื้นบ้านให้ชมในช่วงบ่ายเป็นประจำทุกวัน สวนสามพรานเปิดให้เข้าชม ตั้งแต่เวลา 8.00-18.00น. ค่าบัตรผ่านประตูผู้ใหญ่ 10 บาท เด็ก 5 บาท ค่าบัตรผ่านประตู รวมค่าเข้าชมการแสดงต่าง ๆ คนละ 220 บาท ติดต่อขอ ทราบรายละเอียดได้ที่ โทร. 295-3261-4
 
:: ลานแสดงช้างและฟาร์มจระเข้สามพราน ::
ตั้งอยู่ริมถนนเพชรเกษมกิโลเมตรที่ 30 ห่างจากสวนสามพราน 1กิโลเมตร มีเนื้อที่ประมาณ 62 ไร่ เป็นสวนสัตว์ นานาชนิด มีการแสดงโชว์ของช้าง และ การจับจระเข้ เปิดให้เข้าชมเวลา 8.30-17.30 น.ค่าเข้าชมคนละ 250 บาท ติดต่อขอทราบ รายละเอียดได้ที่ โทร. 284-1873, (295-2938-9) สุธิดา , 284-0273 การแสดงจระเข้เริ่มเวลา 12.45,14.20 น. (วันจันทร์-เสาร์) วันหยุดราชการเพิ่มรอบ 10.30 น.
การแสดงมายากลเริ่มเวลา 13.15, 15.00 น. สุธิดา 7 เมษายน 41 (วันจันทร์-เสาร์)
วันหยุดราชการเพิ่มรอบ 11.00 น.
การแสดงช้างเริ่มเวลา 13.45, 15.30 น. (วันจันทร์-เสาร์) วันหยุดราชการเพิ่มรอบ 11.30 น.
 
:: พุทธมณฑล ::
เป็นสถานที่สำคัญทางพุทธศาสนา ตั้งอยู่ที่ตำบลศาลายา อำเภอนครชัยศรี และตำบลบางระทึก อำเภอสามพราน มีพื้นที่ 2,500 ไร่ จากกรุงเทพฯ ไปตามถนนเพชรเกษมถึงกิโลเมตรที่ 22 เลี้ยวขวาตามถนนพุทธมณฑล สาย 4 ประมาณ 8 กิโลเมตร หรือเดินทางไปตามถนนสายปิ่นเกล้า - พุทธมณฑล ระยะทาง 19 กิโลเมตร พุทธมณฑลเป็นสถานที่ซึ่งรัฐบาล และประชาชนชาวไทย ร่วมใจกันจัดสร้างขึ้นในปีพ.ศ. 2500 เนื่องในโอกาสที่พุทธศาสนาเจริญรุ่งเรืองมาได้ถึง 2,500 ปี บริเวณจุดศูนย์กลางของพุทธมณฑลเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางลีลา ซึ่งเป็นพระประธานของพุทธมณฑลมีความสูง 2,500 กระเบียด (ประมาณ 13.75 เมตร) พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงพระราชทานนามว่า "พระศรีศากยทศพล ญาณประธานพุทธมณฑลสุทรรศน์" รอบองค์พระประธาน เป็นสถานที่จำลองของ สังเวชนียสถาน 4 ตำบล คือ ตำบลอันเป็น ที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงปฐมเทศนาและเสด็จดับขันธ์ปรินิพพาน นอกจากนี้ยังมีศาสนสถานที่สำคัญอื่นๆ ได้แก่ พระวิหาร พุทธมณฑล ตำหนักสมเด็จพระสังฆราช และที่พำนักสงฆ์อาคันตุกะ หอสมุด พิพิธภัณฑ์พุทธศาสนา หอกลอง และสวน พันธุ์ไม้ต่างๆ ผู้ที่จะเข้าชมเป็นหมู่คณะ โปรดแจ้งความจำนงได้ที่ ฝ่ายประชาสัมพันธ์พุทธมณฑล พุทธมณฑล ศาลายา นครปฐม 73170
 
:: ฟาร์มกล้วยไม้เอ็มแอนด์ดับเบิ้ลยู ::
ตั้งอยู่ถนนพุทธมณฑลสาย 5 ตำบลไร่ขิง บริษัทเอ็มแอนด์ดับเบิ้ลยู เป็นผู้ส่งออกกล้วยไม้ รายใหญ่ รายหนึ่งของจังหวัด นครปฐม นักท่องเที่ยวสามารถชมกระบวนการเพาะเลี้ยงกล้วยไม้ การบรรจุหีบห่อก่อนส่งออกยังต่างประเทศ ค่าเข้าชม 40 บาทต่อคน ติดต่อขอทราบรายละเอียดได้ที่ โทร. (034) 321166, 321175
 
:: สวนศิลปะ มีเซียม ยิบอินซอย ::
ตั้งอยู่เลขที่ 38/9 ถนนพุทธมณฑล สาย 7 ทางเข้าอยู่ตรงข้ามโรงเรียน ภปร. เข้าไปราว 1 กิโลเมตร เป็นที่รวบรวมประติ มากรรมของคุณมีเซียม ยิบอินซอย เพื่อประโยชน์ในการศึกษา ค้นคว้า และ จัดสร้าง สวนนิทรรศการชั่วคราวในรูปของ หอศิลปะ และสวนศิลปะกลางแจ้ง เพื่อให้การสนับสนุน ศิลปิน ซึ่งต้องการเผยแพร่ผลงานของตนเปิดให้เข้าชมปีละครั้ง คือ วันที่ 19 สิงหาคม เท่านั้น

รายละเอียดเพิ่มเติม ติดต่อคุณเยาวดี โทร. 286-8322 หรือ (034) 213792
 
:: อำเภอนครชัยศรี ::
ดินแดนแห่งสัมโอหวาน ข้าวสารขาว ลูกสาวสวย เอกลักษณ์เหล่านี้แม้จะมีมานาน แต่ก็ยังคงความเด่นอันเป็นลักษณะเฉพาะ ไว้ได้ที่นครชัยศรี นอกจากจะมีส้มโอและ ข้าวสารแล้ว ปัจจุบันยังมีไร่องุ่น และโรงงานทำเหล้าองุ่น ซึ่งยินดีเปิดให้นักท่อง เที่ยวเข้าชมกิจการของโรงงาน ได้โดยติดต่อทางจดหมายถึงบริษัทประมวลผลจำกัด อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม 73120 หรือโทร. (034)331787, 331954

การท่องเที่ยวที่น่าสนใจในเขตอำเภอนครชัยศรี ได้แก่ การล่องเรือเที่ยวในแม่น้ำนครชัยศรี (แม่น้ำท่าจีน) จุดแรก ที่ท่าเรือ สามพราน (ปลายทางรถเมล์ บขส.กรุงเทพฯ - สามพราน) มีเรือเมล์รับส่งคนโดยสารระหว่างท่าเรือสามพรานถึงวัดนักบุญ เปรโต หรือ วัดโรมัน ในวันศุกร์ - เสาร์ - อาทิตย์ บริเวณหน้าวัดโรมันจะมีพ่อค้า แม่ค้า ชาวสวนนำของมาขายที่ตลาดนัด น่าชมมาก จุดที่สอง จากท่าเรือหน้าอำเภอ นครชัยศรี เช่น เรือไปชมฟาร์มกุ้ง สวนส้ม ได้ทุกวัน ใช้เวลาล่องเรือประมาณ 1-2 ชั่วโมง
 
:: พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย ::
ตั้งอยู่เลขที่ 43/2 หมู่ 1 ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี กิโลเมตรที่ 31 ตำบลขุนแก้ว อำเภอนครชัยศรีเป็นสถานที่จัดแสดงหุ่น ขี้ผึ้งไฟเบอร์กลาส ซึ่งเป็นผลงานสร้าง - สรรค์ของกลุ่มศิลปินไทย โดยมีวัตถุประสงค์ในอันที่จะส่งเสริมเผยแพร่และ อนุรักษ์ไว้ซึ่งศิลปวัฒนธรรมประเพณีของไทย ประกอบด้วยหุ่นชุดต่างๆ ได้แก่ ชุดพระอริยสงฆ์ ชุดพระบรมรูป พระมหากษัตริย์ราชวงศ์จักรี และชุดมุมหนึ่งของชีวิต เป็นต้น เปิดบริการทุกวันไม่เว้นวันหยุด (จันทร์-ศุกร์ เปิดเวลา 9.00-17.30 น. ส่วนวันเสาร์อาทิตย์ และ วันหยุดนักขัตฤกษ์ เปิดเวลา 8.30-18.00 น.) ค่าเข้าชม คนไทย 50 บาท เด็ก 10 บาท ชาวต่างประเทศ 200 บาท สอบถามรายละเอียด เพิ่มเติมได้ที่ โทร.(034) 332-109
 
:: อุทยานปลา ::
ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลห้วยพลูจะมีปลามาอยู่รวมกันโดยธรรมชาติได้แก่ ปลาสวาย ปลาเทโพ ปลาตะเพียน ปลาหางแดง ซึ่งอยู่ในแม่นํ้าท่าจีน อุทยานปลาอยู่ห่างจากทางแยก เข้าที่ทำการอำเภอนครชัยศรีประมาณ 11 กม.

คำค้นสุดฮิต ในจังหวัดนครปฐม

TopHit!  เรื่องเที่ยวฮิตติดอันดับ
ลัดเลาะปทุมธานี เยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
อยากนั่งชิลล์ในคาเฟ่เก๋ๆ อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล เดี๋ยว HotelSThailand จะพาไปเยือน 3 คาเฟ่ที่จะทำให้คุณ Feel Good!
arrow_upward