บริการจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ทัวร์ รถเช่า ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และข้อมูลการท่องเที่ยว
English Version French Version German Version Spanish Version Chinese Version Japanese Version
hotels thailand
ทะเลไทย...

    ทะเลกับแสงแดดเป็นของคู่กัน ก็เหมือนกับที่ HotelsThailand.com กับเพื่อนๆ นั่นแหละครับ เรียกว่าขาดกันไม่ได้ เลยทีเดียว จะแตกต่างกันก็ตรงที่ว่าแสงแดด ที่เสมือนเป็นคู่ชีวิต ของทะเลเนี่ย นอกจากจะช่วยสร้างความอบอุ่น และบรรยากาศ ของทะเลแล้ว มันยังสามารถสร้างพิษภัยให้กับเพื่อนๆ ได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของริ้วรอยตีนกา หรือว่าฝ้าบนใบหน้า แต่ที่หนักที่สุด เห็นจะหนีไม่พ้น "มะเร็งผิวหนัง"

    ฉะนั้นก่อนที่เราจะไปเที่ยวทะเล ควรมีการเตรียมการ กับอุปกรณ์หรือเครื่องสำอางค์ ที่ช่วยป้องกันตัวเรา ให้ปลอดภัย จากอันตรายของแสงแดดกันก่อน โดยเฉพาะเพื่อนๆ ที่เป็นพวก ขาวๆ หมวยๆ หรือว่าพวกที่ทำงานแต่ในที่ร่มมาตลอดเนี่ย โดนแดดไม่เท่าไหร่ ก็อาจจะเกิดรอยไหม้ได้ ดีไม่ดีอาจจะมีผล มากกว่าคนปกติเสียด้วยซ้ำไป เอ! แล้วทำไมแสงแดด ถึงมีผลร้าย กับเราได้หล่ะ? ตอนนี้เพื่อนหลายคนคงเกิดคำถามแนวๆ นี้ในสมอง กันบ้าง เอาหล่ะ เราดูกันดีกว่าว่าทำไม

   รังสีต่างๆ ในแสงแดดและผลกระทบต่อผิวหนัง

รังสีอินฟราเรด

เป็นรังสีที่ส่องลงมายังโลกเรา ในปริมาณที่สูง แต่ไม่ค่อยมีอันตรายต่อผิวหลัง ซึ่งเจ้าอินฟราเรดเนี่ย จะเกิดจากความร้อนของดวงอาทิตย์ เพราะฉนั้นมักจะมีมากในฤดูร้อน

รังสีอัลตราไวโอเลต(UV)

 • UVC สามารถทำลายเนื้อเยื่อและทำให้เกิดมะเร็งที่ผิวหนังได้ เป็นรังสีที่เป็นอันตรายต่อผิวหนังมาก แต่รังสืนี้ถูกกรองกั้น โดยชั้นบรรยากาศไว้ได้ทั้งหมด จึงแทบไม่มี หลุดลอดมายัง โลกเลย
 • UVB มีอยู่ประมาณ 18% ของรังสี UV ที่ส่องมายังโลก ซึ่งเป็นรังสืที่มีพลังงานมาก โดยจะเห็นได้จากการ ที่รังสีนี้เป็นตัวการทำให้ผิวหนังมีอาการไหม้ ร้อนแดง และยังส่งผลให้มีการสร้างเมลานินเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้ผิดหนังเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลแดง
 • UVA มีอยู่ประมาณ 75% ของรังสี UV ที่ส่องมายังโลก โดยที่จะมีพลังงานต่ำกว่า UVB จึงไม่ทำให้เกิดอาการร้อนแดง หรือว่าการไหม้ แต่อย่านึกว่าไม่อันตรายนะครับ เพราะเจ้าตัวนี้ จะแทรกลงไปในชั้นผิวหนัง และก็ทำลายสารองค์ประกอบของผิวหนัง ทำให้เกิดการ Photoaging หรืออาการจาก UV ที่ทำอันตรายต่อ DNA โปรตีนและไขมันซึ่งเป็นเสมือนเกราะป้องกันผิวหนัง ซึ่งผลของมันก็คือ ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและฝ้าตามใบหน้าและร่างกาย

เห็นไหมครับ ว่าน่ากลัวขนาดไหน แต่ถ้าเรารักจะเที่ยว จะมามัวกลัวแดดอยู่ก็คงไม่ได้ และเช่นเคย hotelsthailand.com เตรียมทางออกและการป้องกันไว้ให้แล้วครับ

   ข้อแนะนำสำหรับการอยู่ท่ามกลางแสงแดด

 • ควรหลีกเลี่ยงการโดนแดดนานๆ ในระหว่าง 11.00-15.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แดดแรงที่สุด
 • การที่เพื่อนๆ อยู่ในร่ม หลังกระจก หรือแม้แต่ใต้ท้องฟ้าที่เมฆครึ้ม ยังไม่สามารถป้องกันรังสี UV ได้ เพราะมันสามารถที่จะสะท้อนพื้นผิวต่างๆ และส่องผ่านกระจกเข้ามาทำอันตรายเพื่อนๆ ได้ทั้งนั้น ดังนั้นหากเป็นไปได้ก็ควรทาครีมกันแดดกันเป็นประจำ
 • สำหรับการไปเที่ยวทะเลที่ต้องมีการเล่นน้ำ หรือเล่นน้ำ ในสระว่ายน้ำก็ตาม เพื่อนๆ ควรเลือกใช้ครีมกันแดด ที่กันน้ำได้ด้วยนะครับ
 • เพื่อนๆ ควรทาครีมกันแดดทุกครั้งที่ขึ้นจากน้ำ หรือทุกๆ 2 ชม. ที่อยู่กลางแดด
 • ควรดื่มน้ำมากๆ เพื่อทดแทนการเสียน้ำจากความร้อน
 • ถ้าผิวหนังเริ่มแดงในขณะที่กลางแดด แสดงว่าผิวกำลัง เริ่มไหม้แล้ว ควรรีบหลบเข้าในร่มนะครับ

    การเตรียมตัวก่อนที่จะออกกลางแดด

 • ทาครีมกันแดดตั้งแต่ก่อนออกนอกชายคาอย่างน้อย 15-20 นาที เพื่อให้ครีมซึมซาบได้หมดจด
 • สำหรับเพื่อนๆ ที่ผิวค่อนข้างบาง ควรเลือกใช้ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายนะครับ
 • ควรเลือกครีมกันแดดที่กันได้ทั้ง UVA UVB และ อินฟราเรดนะครับ จะได้เป็นการป้องกัน ที่สมบูรณ์

ตอนนี้ก็พร้อมที่จะไปเที่ยวทะเลกันแล้ว ถ้าหากใครยังหาที่เที่ยวที่แปลกใหม่ ให้ประสบการณ์ที่ควรจดจำ ไม่ได้ละก็ ตามผมมาครับ เราไปล่องเรือชมทะเลภาคใต้กัน

40 อันดับที่เที่ยวทั่วไทย
แนะนำ-ติชม