บริการจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ทัวร์ รถเช่า ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และข้อมูลการท่องเที่ยว
English Version French Version German Version Spanish Version Chinese Version Japanese Version
hotels thailand
กิจกรรมท่องเที่ยวแนวใหม่ บนผืนแผ่นดินไทยของเรา

 การปีนหน้าผาไม่ได้เป็นของใหม่ในเมืองไทยอย่างที่หลายคนคิด ทว่ากว่า 8 ปีแล้ว ที่มีนักท่องเที่ยวหลายสัญชาติ แวะเวียนกันมาเมืองไทย เพื่อปีนป่ายหน้าผาหินปูน ณ อ่าวไร่เลย์ จ. กระบี่ โดยแรงจูงใจที่สำคัญก็คงจะเป็น สถานที่พักอาศัย และแหล่งที่จะปีน อยู่ใกล้กันเพียงแค่เดินเท้า 5-10 นาที เท่านั้น นอกจากนี้ยังสามารถทำกิจกรรมอื่นๆ ได้ด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดำน้ำ หรือ การล่องเรือแคนู (คงไม่เข้าใจไปว่า เป็นการดำน้ำบนหน้าผานะครับ ^__^) ซึ่งจะแตกต่าง จากแหล่งต่างๆ ใน ยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งกว่าจะได้ปีนกันก็ต้องออกแรงเดินทางกันเป็นค่อนๆวัน ไหนยังจะต้องเดินเท้าอีกตังหาก ดีไม่ดีมีบ้างที่ จำเป็นต้องตั้งแคมป์เพื่อรอปีนในวันรุ่งขึ้นอีกด้วย

 นอกจากนี้ทัศนียภาพเมื่อเรามองจากเบื้องบนจะพบว่า มีความแปลกตากว่าที่ไหนๆ เบื้องล่างจะมีหาดทราย สีขาวสะอาด น้ำทะเลใสสีครามสุดลูกหูลูกตา ต้นมะพร้าวยืนเรียงรายอยู่รอบๆ เขาหินปูน อันเป็นสถานที่ ปีนหน้าผาของเรา อีกทั้งยังไม่มีเสียงรบกวนให้หนวกหูรำคาญใจ จะมีก็เพียงเรือหางยาววิ่งขวักไขว่

  ในแต่ละปีจะมีนักปีนหน้าผาแวะเวียนมาหลายพันคน ซึ่งในจำนวนนี้จะมีอยู่ 2 ประเภท คือพวกผู้ที่เคย มีประสบการณ์ในการปีนมาแล้ว โดยส่วนมากจะนำอุปกรณ์มาปีนกันเอง เพียงแค่มาซื้อคู่มือการปีนหน้าผา จากผู้ประกอบการก็สามารถปีนเองได้

  อีกประเภทหนึ่งก็คือ นักท่องเที่ยวทั่วไปที่อยากจะมาทดลองปีน เพื่อความสนุกสนาน ความท้าทาย หรือจะแค่เอามันเข้าว่า ซึ่งประเภทหลังนี้จะมาใช้บริการ กับผู้ประกอบการ ซึ่งในปัจจุบันมีอยู่ประมาณ 5 ราย โดยการสอนจะเหมือนๆกัน ซึ่งจะเน้นไปที่ความปลอดภัยเป็นหลัก ใช้เวลาเรียนประมาณ 4 ชม. เริ่มประมาณ 9 โมงถึงบ่ายโมง ค่าบริการท่านละ 500 บาท

  การสอนจะเริ่มกันที่บริเวณฝั่งไร่เลย์ตะวันออก(อ่าวน้ำเมา) ในบรรยากาศสบายๆ ง่ายๆและเป็นกันเอง โดยครูสอนจะอธิบายการใช้อุปกรณ์ และการทำหน้าที่เป็นผู้ช่วย (Belay) คือผู้ถือเชือกอยู่ด้านล่าง ยามครูสอนปีนขึ้นไปด้านบน การปีนแต่ละครั้งจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที โดย ก่อนที่จะปีนครูสอน ต้องปีนขึ้นไปแขวนเชือกไว้บนหน้าผาก่อน ตรงนั้นจะเป็นจุดที่กำหนดไว้ ซึ่งเรียกว่า สมอ (Anchor) ความสูง ความยากง่าย ของแต่ละเส้นทาง จะแตกต่างกันไปบ้างราว 10-30 เมตร หรือมากกว่านั้น เป็น ร้อยๆ เมตร ก็มี แต่สำหรับผู้เริ่มปีนครั้งแรก จะปีนที่ความสูง ประมาณ 10-15 เมตร ความยากง่าย 5a-8a เป็นต้น

  ซึ่งตัวเลขตรงนั้นคือตัวเลขที่ผู้สร้างทางกำหนดไว้ ในแต่ละเส้นทาง จะมีความยากง่าย ต่างกันไป โดยเส้นทาง 5 a จะมีหลุม ซอกหินให้เราจับได้เต็มมือ เหยียบได้เต็มเท้า ซึ่งใช้กำลัง ในการเคลื่อนตัวน้อย ส่วนเส้นทางที่ความยากมากๆ หน้าผาจะเรียบชันดูผิวเผินจะไม่เห็นอะไรให้จับ มีเพียงแป้งขาวๆ ที่ติดอยู่บนหน้าผาเท่านั้น การปีนจะใช้เพียงปลายเท้าจิกหิน และปลายนิ้วมือจับเพื่อเคลื่อนตัว บางกรณี ยังจะต้อง เหยียดเท้ากว้างๆ เพื่อทรงตัวไม่ให้เหวี่ยงออกจากหิน และเคลื่อนตัวต่อไปจนถึงที่หมายในที่สุด

40 อันดับที่เที่ยวทั่วไทย
แนะนำ-ติชม