บริการจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ทัวร์ รถเช่า ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และข้อมูลการท่องเที่ยว
English Version French Version German Version Spanish Version Chinese Version Japanese Version
hotels thailand
ขับรถท่องเที่ยว

    อีกไม่นานก็จะถึงฤดูหนาวกันแล้ว นับว่าเป็นอีกฤดูหนึ่ง ที่นักท่องเที่ยว นิยมที่จะไปเที่ยวตามที่ต่างๆ กันมาก โดยเฉพาะการเที่ยวชมธรรมชาติ ซึ่งหนึ่งในการท่องเที่ยว ชมธรรมชาติ ที่กำลังเป็นที่นิยมกัน ในปัจจุบันนี้ คือการขับรถท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นด้วยรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อ หรือด้วยรถยนต์ธรรมดา ซึ่งก็นับว่ามีประโยชน์ หลายด้านเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นประเด็นของการท่องเที่ยว หรือในส่วนที่จะได้ช่วยลดปริมาณรถยนต์ ในกรุงเทพ ลงเสียบ้าง

  ในช่วงวันหยุด แทบทุกเส้นทางที่ออกจากเมืองใหญ่ๆ โดยเฉพาะกรุงเทพฯ จะเต็มไปด้วยรถยนต์ ที่มุ่งหน้าออกไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะไปคนเดียวหรือกับครอบครัว มิตรสหาย ซึ่งนอกจากได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามแล้วยังจะเป็นการเสริมสร้างความสัมพันธ์อันดีอีกด้วย

  
สำหรับเส้นทางในการขับรถท่องเที่ยวนั้น ก็มีอยู่หลายเส้นทาง ซึ่งแต่ละเส้นทาง ก็มีความยากง่าย ความสวยงามตื่นตาตื่นใจ แตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเป็นเส้นทางธรรมดาสำหรับรถทั่วๆ ไป จนถึง เส้นทางทุรกันดาร สำหรับผู้ที่ชอบความท้าทาย ซึ่งนับว่าโชคดี ที่เมืองไทยของเรามีให้เลือกทุกรูปแบบ

    ไม่ว่าเส้นทางที่เรากำลังจะเดินทางเป็นเช่นไร ก็ขอให้ผู้ขับขี่มีน้ำใจให้กับผู้ร่วมใช้เส้นทาง รวมไปถึงธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมที่ได้เดินทางเข้าไปสัมผัสด้วย นอกเหนือจากนี้ ทาง hotelsthailand.com ก็ขอความกรุณาผู้ขับขี่ และนักท่องเที่ยวทุกท่าน กรุณาให้ความเคารพสิทธิ์ และให้เกียรติแก่ผู้คนท้องถิ่นและ ชุมชนที่เข้าไปสัมผัส ซึ่งจะช่วยให้ กิจกรรมการขับรถท่องเที่ยว ในบ้านเรา เต็มไปด้วยรอยยิ้ม และมิตรภาพในทุกๆ เส้นทาง

นอกจากนี้ในการท่องเที่ยวชมธรรมชาติด้วยการขับรถนี้ยังต้องมีการเตรียมพร้อมที่ดีด้วย เนื่องจากว่ารถยนต์ อันเป็นพาหนะของเราอาจจะเกิดปัญหาขึ้นได้ทุกเมื่อ อีกทั้งเส้นทางที่เราจะเดินทางอาจจะมีอุปสรรคที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ ก็เหมือนกับถนนตรงหน้าออฟฟิศของ hotelsthailand.com นั่นแหละครับ ไม่ทราบว่าท่านเค้าจะปิดถนน ทำการก่อสร้างกันเมื่อไหร่ตรงไหน ทำให้ตื่นเต้นดีเหมือนกัน

   การเตรียมพร้อมสำหรับการขับรถเที่ยว

 • เลือกเส้นทางที่ต้องการเดินทาง แล้วหาข้อมูลรายละเอียดของแหล่งท่องเที่ยว เส้นทาง ประเมินระยะทาง เพื่อจัดโปรแกรม การเดินทาง ในแต่ละวัน
 • จัดหาแผนที่เส้นทางที่จะไป ซึ่งแผนที่ฉบับที่ดีที่สุด สำหรับ การขับรถในเมืองไทย ก็คือ แผนที่ทางหลวงในประเทศไทย ที่จัดพิมพ์โดย สมาคมทางหลวง แห่งประเทศไทย ฉบับปรับปรุง ล่าสุด ปี พ.ศ. 2541 หาซื้อได้ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ภายในฉบับจะบอกหมายเลขของทางหลวงสายต่างๆ พร้อมทั้งระยะทางโดยประมาณ
 • ติดต่อจองที่พักล่วงหน้า สำหรับที่พัก ที่สามารถ ติดต่อได้ หรือหากเป็นอุทยานแห่งชาติ เป็นเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ที่จำเป็นต้องขออนุญาตหรือ ติดต่อจองที่พักล่วงหน้า ก็ควรติดต่อขออนุญาติ ให้เรียบร้อยก่อนที่จะออกเดินทาง
 • เตรียมสัมภาระ อาหารอุปกรณ์แคมป์ และสิ่งที่จำเป็นในเส้นทางไปให้พร้อม และควรจัดระเบียบ สัมภาระให้กระชับ เป็นระเบียบ สิ่งไหนที่จำเป็นต้องใช้ก่อน หรือต้องใช้บ่อย ให้จัดวางไว้ในที่ซึ่ง หยิบฉวยง่าย
 • เตรียมอุปกรณ์เสริมสำหรับเส้นทางพิเศษบางเส้นทาง เช่น จอบ เสียม ในเส้นทางที่รถอาจติดหล่ม ควรเตรียมสลิง สำหรับลากจูงให้พร้อม เมื่อคาดว่าเพื่อนๆ จะต้องพบกับ สภาพเส้นทางทุรกันดาร
 • มีไฟฉายติดรถไว้เสมอ ในการขับรถเดินทางไกล
 • เตรียมสภาพร่างกาย ให้พร้อม สมบูรณ์ แข็งแรง พักผ่อนให้พอ สำหรับการเดินทาง อันยาวไกล
 • เช็คสภาพรถให้เรียบร้อย เช่น ระบบหล่อเย็น(หม้อน้ำ) ระบบทำความเย็น(แอร์คอนดิชั่น) ระบบกันสะเทือน เครื่องยนต์ ระบบเบรก(อันนี้ผมว่าสำคัญที่สุด) ยางและยางอะไหล่ ระบบไฟ น้ำมันเครื่อง และน้ำในที่ปัดน้ำฝน

    นอกจากนี้แล้ว สำหรับนักขับรถชาวกรุง หรือนักขับในเมือง จะต้องเตรียมพร้อม ก็คือ ทักษะพื้นฐาน ของการขับรถ ในเส้นทางวิบาก ซึ่งเชื่อว่า เกือบทุกๆ เส้นทาง ที่ใช้ในการขับรถท่องเที่ยว ชมธรรมชาตินั้น จะต้องมีบางช่วง ที่เป็นเส้นทางวิบากอย่างแน่นอน ในการที่จะให้ตัวเรา และรถ สามารถผ่านไปได้นั้น จะอาศัยเฉพาะ เทคโนโลยี และสมรรถนะ ของรถก็คงจะเป็นไปไม่ได้ หากแต่ ผู้ขับขี่ ต้องพอมีทักษะ ในการขับแบบนี้ อยู่บ้าง ซึ่งพอจะแนะนำมาเป็นตัวหนังสือได้ดังนี้

    ข้อปฏิบัติในการขับรถบนเส้นทางวิบาก

 • จัดตำแหน่งการนั่งขับให้มั่นคง ปรับตำแหน่งกระจกมองข้าง กระจกมองหลัง ให้มองเห็นชัดเจน ปรับระดับพวงมาลัย ที่นั่งให้พอดีกับคันเร่ง เบรค คลัช เพื่อให้การควบคุมรถเป็นไปอย่าง มีประสิทธิภาพสูงสุด
 • รัดเข็มขัดนิรภัยเสมอ ไม่ว่าสภาพเส้นทางเป็นอย่างไร
 • การออกตัว การเร่ง การเบรค และการบังคับเลี้ยว จะต้องเป็นไปอย่างประสานสัมพันธ์กัน โดยค่อยๆ เหยียบคันแร่ง เพื่อป้องกัน ล้อหมุนฟรี เพราะการเร่งแรง และเพิ่มรอบ ของเครื่องยนต์ เร็วเกินไป จะทำให้ล้อ หมุนฟรี จมลงในทราย โคลน หรือ เกิดการลื่นไถล เสียสมดุลของรถได้
  การค่อยๆ กดคันเร่ง และรักษารอบ ของเครื่องยนต์ ให้คงที่ จะทำให้รถ สามารถ ข้ามผ่านอุปสรรคไปได้ ยิ่งหากเป็น การเข้าเกียร์สโลว์ (ในรถ 4WD) การเหยียบคันเร่ง จะตอบสนอง อย่างรวดเร็ว และมีพลัง การเร่ง เท่าที่จำเป็น และค่อยๆ เร่งเพิ่ม อย่างนุ่มนวลเมื่อจำเป็น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่ง และเช่นเดียวกัน การผ่อนคันเร่ง อย่างนุ่มนวล ก็จะทำให้ การขับ เป็นไปอย่างนุ่มนวลด้วย
 • การเบรค ก็จะต้องเป็นไปอย่างนุ่มนวล โดยพยายามควบคุมความเร็ว ชะลอความเร็ว ก่อนถึงสิ่งกีดขวาง เพื่อหลีกเลี่ยงการเบรคอย่างกะทันหัน การเบรครุนแรง อาจทำให้เกิด อาการล้อล็อค หรือลื่นไถลเสียการทรงตัวของรถได้
 • เมื่อขึ้นและลงเขา ให้ใช้เกียร์ต่ำเพื่อเพิ่มพลังเครื่องยนต์ และใช้เกียร์ต่ำช่วยชะลอ ควบคุม ความเร็วของรถ ในขณะลงเขา ร่วมกับการใช้เบรค
 • การขับรถผ่านเส้นทาง ที่มีก้อนหิน หรือเนินดินขวาง พยายามขับให้ล้อปีน ข้ามก้อนหินช้าๆ โดยใช้เกียร์ต่ำ เพื่อช่วยไม่ให้ช่วงล่าง กระแทกกับหิน ควรหลีกเลี่ยง การขับคร่อมก้อนหิน เพราะอาจทำให้ช่วงล่าง กระแทกกับก้อนหินเสียหายได้
 • พยายามหลีกเลี่ยง บริเวณที่เป็นทรายหรือโคลน หากจำเป็นต้องผ่าน ให้ใช้เกียร์ต่ำ รักษารอบให้สม่ำเสมอ เพื่อให้มีแรง เคลื่อนไปข้างหน้า ได้อย่างสม่ำเสมอ พยายามอย่าเร่งเครื่อง เกินความจำเป็น เพราะอาจทำให้ ล้อฟรี จมโคลนลึกลงไป จนยากแก่การแก้ไข
 • การขับเคลื่อนผ่านทางที่เป็นร่องลึกรูปตัว V ให้ขับคร่อม ไปบนร่อง แม้ขอบร่อง จะกว้างกว่า สองข้างของช่วงล้อรถ ให้ค่อยๆ คร่อม และเคลื่อนตรงไปข้างหน้าช้าๆ รักษารถให้ตรง หากรถเกิดอาการ เอียงไปด้านใดด้านหนึ่ง อย่าพยายาม เคลื่อนไปข้างหน้า เพราะอาจทำให้รถของเพื่อนๆ ลื่นไถล ตะแคงข้างได้ ให้ค่อยๆ หันพวงมาลัย ไปด้านที่เอียง แล้วเร่งเครื่องเบาๆ ให้รถกลับมาทรงตัวอย่างเดิม แล้วจึงค่อยๆ เคลื่อนต่อไปข้างหน้าดังเดิม
 • หากปีนข้ามหิน หรือสะพานไม้แคบ ที่มีเส้นทางเฉพาะ ควรมีคน ลงไปทำหน้าที่บอกทาง โดยคนบอกทาง ต้องมีคนเดียว ผู้ขับต้องเปิดกระจก ฟังการบอกทาง นั่งในตำแหน่งขับ อย่างมั่นคง มองตรงไปข้างหน้า อย่าใช้วิธียื่นหัวออกมานอกตัวรถ มองสัญญาณมือจากคนบอกทาง และค่อยๆ ควบคุมรถไปตามนั้นจนข้ามผ่านอุปสรรค
 • หากไม่แน่ใจต่อเส้นทางข้างหน้า ให้หยุดรถ เดินลงมาสำรวจเส้นทางให้มั่นใจ แล้วจึงขับผ่านไป
 • ในการขับข้ามลำธาร หากมองไม่เห็นพื้นดินใต้น้ำ หรือไม่ทราบระดับความลึก ให้ลงมาใช้ไม้วัดระดับความลึกดูก่อน หากระดับน้ำสูงกว่า ท่อกรองอากาศของเครื่องยนต์ ไม่ควรขับข้ามไป เพราะเครื่องยนต์ จะดับกลางน้ำได้ หากคิดว่าข้ามได้ ควรขับข้ามน้ำช้าๆ ด้วยรอบเครื่องยนต์ ที่สม่ำเสมอ
 • หากเดินทางร่วมกันหลายคัน ควรทิ้งระยะห่างกันให้มากพอ สำหรับความปลอดภัย เพราะกรวดหรือหิน จากยางคันหน้า อาจดีดใส่ กระจกหน้ารถแตกได้ และเมื่อขึ้นเนินที่สูงชัน ควรจอดรอให้รถคันหน้าขึ้นพ้นเสียก่อน เพราะรถคันหน้าอาจขึ้นไม่ไหวลื่นไถลลงมาได้

เป็นไงกันบ้างครับ สำหรับเกร็ดความรู้ ในการที่พาเจ้ารถคันรักไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ ได้ ตอนนี้คงพร้อม ที่จะเดินทางกันแล้วใช่ไหมครับ เดี๋ยวผมขอตัวไปเก็บข้าวของสักอาทิตย์ งวดหน้าขอให้สัญญาครับ ว่าจะแนะนำเส้นทางขับรถให้เพื่อนๆ อย่าลืมติดตามนะครับ

40 อันดับที่เที่ยวทั่วไทย
แนะนำ-ติชม