ไหว้พระประจำวันเกิด เสริมดวงรับปีใหม่ - ที่เที่ยวฮิตติดอันดับ
เข้าสู่ปีใหม่ 2557 ปีมะเมียนี้...
ใครที่อยากเสริมสิริมงคล ด้วยการไหว้สักการะพระประจำวันเกิดขอพรให้แก่ตนเองและครอบครัว เพื่อเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดี วันนี้ HotelSThailand.com ได้รวบรวมวัดทั้ง 8 แห่งทั่วไทย ซึ่งเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางต่างๆ มาให้เพื่อนๆได้วางแผนเที่ยวรับปีใหม่ก่อนใครกันค่ะ และเพื่อให้ทริปนี้ได้ทั้งบุญได้ทั้งความสนุกสนานแบบเที่ยวเดียวครบ เมื่ออิ่มบุญกันถ้วนหน้าแล้ว ก็อย่าลืมแวะเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงอื่นๆ ที่น่าสนใจก่อนกลับกันด้วยนะคะ เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า คนที่เกิดในวันต่างๆ ควรไปไหว้พระที่ไหนดี

1. คนเกิดวันอาทิตย์ - พระปางถวายเนตรวัดราษฎร์อุปถัมภ์ (วัดบางเหรียง) จ.พังงา เป็นวัดที่นักท่องเที่ยวต่างนิยมแวะเวียนมาไหว้พระทำบุญตลอดทั้งปี เพราะเป็นวัดเก่าแก่ และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ซึ่งตั้งอยู่บนเขาล้านใน อ.ทับปุด วัดนี้รายล้อมด้วยต้นไม้เขียวชอุ่ม และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ธรรมชาติและภูเขาที่สวยงาม ภายในวัดก็โดดเด่นด้วยพุทธปฏิมากรรมขนาดใหญ่กลางแจ้ง อาทิ พระโพธิสัตว์กวนอิม และพระพุทธอัฐิมงคลชัยนาคปรก สถาปัตยกรรมของโบสถ์และวิหารก็งดงามแปลกตา โดยเฉพาะ อุโบสถ ที่ดูเหมือนเป็นเรือลอยอยู่กลางน้ำ และที่สำคัญคือ เป็นที่ประดิษฐาน พระพุทธรูปประจำพระชนมวารของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ซึ่งเป็นพระพุทธรูป ปางถวายเนตร พระประจำวันอาทิตย์ ที่ควรแก่การสักการบูชาเพื่อเสริมบุญบารมี เพื่อให้เกิดความเจริญรุ่งเรือง ขจัดปัญหาอุปสรรคต่างๆ และให้แสงสว่างในการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องแก่คนที่เกิดวันอาทิตย์ และหากใครอยากร่วมงานห่มผ้าพระมหาธาตุเจดีย์พุทธธรรมบันลือ ทางวัดก็จะจัดพิธีในวันมาฆบูชาเป็นประจำทุกปี

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: อะ วิช สุ นุส สา นุต ติ (6 จบ)
ที่ตั้ง: หมู่ 4 ต.บางเหรียง อ.ทับปุด จ.พังงา 82180
เวลาทำการ: 08.00 – 17.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: วัดถ้ำสุวรรณคูหา, หมู่เกาะสุรินทร์, หมู่เกาะสิมิลัน, เกาะไข่, เกาะยาวน้อย, เกาะยาวใหญ่, เกาะปันหยี, อุทยานแห่งชาติเขาหลัก

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม The Andamania Beach Resort & Spa - พังงา
The Andamania Beach Resort
โรงแรม The Briza Beach Resort (Khao Lak) - พังงา
The Briza Beach Resort (Khao Lak)
2. คนเกิดวันจันทร์ – พระปางห้ามญาติ หรือ พระปางห้ามสมุทรวัดเจดีย์หลวงวรวิหาร จ.เชียงใหม่ เป็นวัดโบราณใจกลางเมือง ซึ่งประดิษฐานเจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดใน จ.เชียงใหม่ สถาปัตยกรรมของวัดนี้เป็นแบบล้านนา เมื่อเดินเข้าไปภายในวัด บริเวณทางเข้าประตูพระวิหารหลวง จะพบกับ "บันไดนาค" ฝีมือช่างสมัยโบราณที่ได้ชื่อว่าเป็นนาคที่สวยที่สุดของภาคเหนือ ส่วนภายในวิหารจัตุรมุขทรงไทย มี "เสาอินทขิล" หรือ "เสาหลักเมือง" ซึ่งทุกปีจะมีพิธีฉลองหลักเมืองซึ่งเป็นที่รู้จักของชาวเชียงใหม่ เรียกว่า "เข้าอินทขิล" สำหรับคนที่เกิดวันจันทร์ นั้น อยากแนะนำให้มาสักการบูชา พระอัฎฐารส (พระสิบแปด หรือพุทธรรม 18 ประการ) พระพุทธรูปยืน ปางห้ามญาติ  ซึ่งเป็นพระประธานภายในพระวิหารหลวง ที่มีพระพุทธลักษณะสง่างามที่สุดในอาณาจักรล้านนา โดยเฉพาะส่วนพระพักตร์ที่อ่อนโยนงดงาม และองค์พระมีความสูงถึง 8.23 เมตร มีความเชื่อว่าอานิสงส์ของการบูชาพระพุทธรูปปางนี้จะช่วยห้ามทุกข์ ห้ามโศก ห้ามโรค ห้ามภัยต่างๆ และนำมาซึ่งความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา (15 จบ)
ที่ตั้ง: 103 พระปกเกล้า ต.พระสิงห์ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ 50200
เวลาทำการ: 08.00 – 17.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: วัดปราสาท, วัดเจ็ดยอด, ดอยอินทนนท์, ดอยอ่างขาง, ดอยม่อนแจ่ม, ห้วยน้ำดัง, ดอยหลวง, เชียงดาว, ถนนคนเดิน, สวนสัตว์เชียงใหม่, Art in Paradise, ถนนนิมมานเหมินทร์

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Kireethara Boutique Resort - เชียงใหม่
Kireethara Boutique Resort
โรงแรม 3B Boutique Bed & Breakfast - เชียงใหม่
3B Boutique Bed & Breakfast
3. คนเกิดวันอังคาร – พระปางไสยาสน์ หรือ พระปางปรินิพพานวัดโลกยสุธาราม จ.อยุธยา เป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยาตอนกลาง และเป็นวัดสำคัญแห่งหนึ่งของอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา คำว่า "โลกยสุธาราม" น่าจะมีความหมายว่า น้ำอมฤตของโลก  ด้านสิ่งก่อสร้างและสถาปัตยกรรมภายในวัด ก็มีความประณีตงดงามด้วยฝีมือช่างชั้นครูสมัยโบราณ อาทิ ปรางค์ประธาน อุโบสถ วิหารหลวง เจดีย์แปดเหลี่ยม และกำแพงแก้ว แต่สิ่งสำคัญที่ถือเป็นสัญลักษณ์ของวัดนี้ คือ พระพุทธไสยาสน์ หรือ พระนอนองค์ใหญ่ที่สุดของอยุธยา ที่ประดิษฐานอยู่กลางแจ้ง มีความยาวถึง 42 เมตร สูง 8 เมตร เป็นพระพุทธรูปปางไสยาสน์ทรงเครื่องหันพระเศียรไปทางด้านทิศเหนือ ก่ออิฐถือปูน ส่วนพระเศียรมีดอกบัวรองรับ จวบจนทุกวันนี้ ผู้คนที่เลื่อมใสศรัทธายังคงเดินทางมาสักการะกันอย่างไม่ขาดสาย โดยเฉพาะผู้ที่เกิดวันอังคาร เชื่อกันว่าหากได้มาไหว้ขอพร พระพุทธไสยาสน์ ซึ่งเป็นพระประจำวันอังคาร ที่เปี่ยมไปด้วยเมตตาบารมีแล้ว ผู้นั้นจะได้รับพุทธคุณด้านเมตตามหานิยม และช่วยขจัดความลุ่มหลงมัวเมา ซึ่งนับเป็นการเสริมศิริมงคลให้แก่ชีวิตรับปีใหม่นี้อีกด้วย

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง (8 จบ)
ที่ตั้ง: ถ.อู่ทอง 30 ต.ประตูชัย อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา 13000
เวลาทำการ: 08.30 – 17.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: วัดใหญ่ชัยมงคล, วัดไชยวัฒนาราม, วัดราชบูรณะ, วัดท่าการ้อง, ศูนย์ศิลปาชีพบางไทร, ทุ่งมะขามหย่อง, เขื่อนพระราม 6, ตลาดโก้งโค้ง (บ้านแสงโสม), ตลาดน้ำทุ่งบัวชม

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม IUDIA On The River - อยุธยา
IUDIA On The River
โรงแรม Woraburi Ayothaya Convention Resort - อยุธยา
Woraburi Ayothaya Convention Resort
4. คนเกิดวันพุธ (กลางวัน) – พระปางอุ้มบาตรวัดอินทรวิหาร จ.กรุงเทพฯ เดิมชื่อ "วัดบางขุนพรหมนอก" หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า "วัดหลวงพ่อโต" สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย ภายในวัดมี หลวงพ่อโต หรือ พระพุทธศรีอริยเมตไตรย เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตร สูง 32 เมตร ซึ่งเคยถูกจัดว่าเป็นพระพุทธรูปปางอุ้มบาตรที่สูงที่สุดในโลก โดย สมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี) เป็นผู้ริเริ่มก่อสร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ 4 บนยอดเกตุมีพระบรมสารีริกธาตุจากศรีลังกาประดิษฐานอยู่ ส่วนที่องค์ของหลวงพ่อโตประดับด้วยกระจกโมเสกทองคำแท้จากประเทศอิตาลีทั้งองค์  และด้วยความศักดิ์สิทธิ์ของหลวงพ่อโตที่เล่าขานกันมาตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำให้ชาวบ้านมักมาบนบานสานกล่าว และนิยมแก้บนแก่หลวงพ่อด้วยหัวปลาทู ไข่ต้ม และพวงมาลัย ดังนั้น สำหรับคนที่เกิดวันพุธ (กลางวัน) การได้มาสักการะ หลวงพ่อโตปางอุ้มบาตร ซึ่งเป็นพระประจำวันเกิด จึงถือว่าผู้นั้นจะได้รับสิริมงคล ประสบกับความอุดมสมบูรณ์ เกิดเสน่ห์เมตตามหานิยม และประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน นอกจากนี้ที่วัดยังมีงานประจำปี คือ "งานนมัสการหลวงพ่อโต" วันที่ 1-10 มี.ค. และ "งานบำเพ็ญกุศลเนื่องในวันมรณภาพท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต พรหมรังสี)" วันที่ 22 มิ.ย. ที่ทุกคนไม่ควรพลาด

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท (17 จบ)
ที่ตั้ง: 114 ใกล้กับธนาคารแห่งประเทศไทย ถ.วิสุทธิกษัตริย์ แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ 10200
เวลาทำการ: 08.30 – 20.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: พระบรมมหาราชวัง, วัดพระแก้ว, วัดบวรนิเวศวิหาร, วัดชนะสงคราม, ศาลเจ้าพ่อเสือ, พระที่นั่งอนันตสมาคม, พระที่นั่งวิมานเมฆ, ถนนพระอาทิตย์, มิวเซียมสยาม, หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Golden Tulip Essential Vasu - กรุงเทพฯ
Golden Tulip Essential Vasu
โรงแรม Nouvo City Hotel - กรุงเทพฯ
Nouvo City Hotel
5. คนเกิดวันพุธ (กลางคืน) – พระปางปาลิไลยก์วัดป่าประดู่ จ.ระยอง เดิมชื่อว่า "วัดป่าเลไลยก์" เป็นพระอารามหลวงแห่งแรกคู่บ้านคู่เมืองของชาวระยอง สันนิษฐานว่าเป็นวัดเก่าแก่สมัยอยุธยา ที่ถูกทิ้งร้างเหลือเพียงซากปรักหักพัง และต่อมามีพระภิกษุรูปหนึ่งได้ค้นพบวัดแห่งนี้ ซึ่งมี พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ เป็นพระประธานอยู่ภายในอุโบสถ และมี พระพุทธไสยาสน์ (ตะแคงซ้าย) ประดิษฐานอยู่ไม่ห่างกัน จึงได้มีการบูรณปฏิสังขรณ์อุโบสถแห่งนี้ จนกลายเป็น "วิหารพระปาลิไลยก์" ที่มีความงดงามอ่อนช้อย มี พระพุทธรูปปางปาลิไลยก์ ที่ถูกเล่าขานตามตำนานถึงอิทธิฤทธิ์ความศักดิ์สิทธิ์ เป็นองค์ประธาน สำหรับคนที่เกิดวันพุธ (กลางคืน) การได้สักการบูชาพระพุทธรูปปางปาลิไลยก์นั้น เสมือนการเตือนให้ระลึกถึงโทษของความดื้อดึง ทิฐิมานะ ความหลงผิด และเป็นการเสริมสร้างมงคลให้แก่ตน ไม่เพียงเท่านั้น สิ่งพิเศษอีกหนึ่งอย่างที่ชาวบ้านนิยมปฏิบัติเมื่อมาที่วัดป่าประดู่แห่งนี้ คือ "การลอดใต้โบสถ์เก่า" เพื่อสะเดาะเคราะห์ ให้มีโชคดี และสืบต่อชะตาชีวิต ตามจำนวนรอบที่ลอดใต้โบสถ์ และช่วงเทศกาลตรุษจีนทางวัดจะจัดงานสมโภชใหญ่ ขึ้นเป็นประจำทุกปี

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: คะ พุทธ ปัน ทู ธัม วะ คะ (12 จบ)
ที่ตั้ง: ถ.สุขุมวิท ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง 21000
เวลาทำการ: 08.00 – 17.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: เกาะเสม็ด, เกาะมันนอก, แหลมแม่พิมพ์, หาดแสงจันทร์, เขาวง, อนุสาวรีย์สุนทรภู่, สวนศรีเมือง, สวนผลไม้สุภัทราแลนด์, สวนวังแก้ว, ถนนยมจินดา

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Rayong City Hotel - ระยอง
Rayong City Hotel
โรงแรม Kantary Bay Rayong - ระยอง
Kantary Bay Rayong
6. คนเกิดวันพฤหัสบดี – พระปางสมาธิ หรือ พระปางตรัสรู้วัดพระแก้ว หรือ วัดพระหยก จ.เชียงราย ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงราย เป็นวัดที่ค้นพบ "พระแก้วมรกต" หรือ "พระพุทธมหามณีรัตนปฏิมากร" ซึ่งซ่อนอยู่ในพระเจดีย์ กรมศิลปากรจึงประกาศขึ้นทะเบียนองค์พระเจดีย์ให้เป็นโบราณสถานสำคัญของชาติ ต่อมาชาวเชียงรายได้สร้างพระแก้วมรกตองค์ใหม่ขึ้นมาแทน เป็นพระพุทธรูป ปางสมาธิ ราบฐานเขียง เรียกกันว่า พระหยกเชียงราย หรือ พระพุทธรัตนากรนวุติวัสสานุสรณ์มงคล เพื่อเฉลิมพระชนมายุครบ 90 พรรษาของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี ประดิษฐานอยู่ภายในหอพระหยก อานิสงค์ของการสักการะ พระหยกเชียงรายปางสมาธิ จะส่งผลให้คนที่เกิดในวันพฤหัสบดี ประสบความสำเร็จ มีสติปัญญาหลักแหลม เปรียบดังครูผู้ให้วิชาความรู้ ส่วนสิ่งที่น่าสนใจอื่นๆ ภายในวัด ยังมีอีกหลายอย่าง อาทิ "พระเจ้าล้านทอง" พระพุทธรูปศิลปะปาละ ที่มีขนาดใหญ่และสวยงามที่สุดในประเทศไทย และ "พิพิธภัณฑ์โฮงหลวงแสนแก้ว" ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านศาสนาและวัฒนธรรมล้านนา ซึ่งจัดแสดงศิลปวัตถุและพระพุทธรูปที่สำคัญมากมาย

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ (19 จบ)
ที่ตั้ง: หมู่ 19 ถ.ไตรรัตน์ ต.เวียง อ.เมือง จ.เชียงราย 57000
เวลาทำการ: 07.00 – 18.00 น.
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: วัดพระสิงห์, วัดร่องขุ่น, ภูชี้ฟ้า, ดอยตุง, ดอยแม่สลอง, อุทยานแห่งชาติดอยหลวง, เชียงของ, ดอยช้าง, แม่สาย, บ้านดำ, ไร่บุญรอด, ไร่ชาฉุยฟง, สามเหลี่ยมทองคำ

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Laluna Hotel & Resort - เชียงราย
Laluna Hotel & Resort
โรงแรม The Imperial Golden Triangle Resort - เชียงราย
The Imperial Golden Triangle Resort
7. คนเกิดวันศุกร์ – พระปางรำพึงวัดป่าแสงอรุณ จ.ขอนแก่น หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า สิมอีสาน เป็นวัดที่ให้การอบรมแก่ชาวบ้านในด้านเจริญสมาธิภาวนามาอย่างยาวนาน สำหรับคนที่เกิดวันศุกร์ อยากแนะนำให้มาสักการะขอพร พระพุทธรูปปางรำพึง ที่สร้างด้วยไม้แก่นขามทั้งองค์ ประดิษฐานอยู่บริเวณประตูหลังของโบสถ์ เพราะเชื่อว่า หากใครได้สักการบูชาแล้วจะเกิดความสุขความเจริญ ป้องกันภูตผีปีศาจและสิ่งชั่วร้ายต่างๆ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้นั้น นอกจากนี้ วัดป่าแสงอรุณ มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเรื่องความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรมแบบอีสานประยุกต์ เห็นได้จาก "สิมอีสาน" หรือ "โบสถ์" ซึ่งมีภาพจิตรกรรมฝาผนังลายผ้าไหมมัดหมี่ ที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของจังหวัดขอนแก่น  ภายในวัดยังมี "ศาลาไม้แก่นขาม" ที่ใช้ไม้แก่นขามเป็นวัสดุในการก่อสร้างทั้งหมด และ "พิพิธภัณฑ์กลางแจ้งวิถีชาวชนบทอีสาน" เป็นพิพิธภัณฑ์หุ่นปั้นที่เล่าเรื่องราวอาชีพเกษตรกรรม เพื่อให้เยาวชนไทยได้เรียนรู้วิถีชีวิตความเป็นอยู่ของบรรพบุรุษ ทำให้ที่นี่เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีคุณค่าคู่บ้านคู่เมืองมาจนถึงปัจจุบัน

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: วา โธ โน อะ มะ มะ วา (21 จบ)
ที่ตั้ง: 449 บ้านเลิงเปือย (แอวมอง) หมู่ 9 ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น 40000
เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชมทุกวัน
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: พระมหาธาตุแก่นนคร (วัดหนองแวง), พระธาตุขามแก่น, ผานกเค้า, บึงแก่นนคร, เขื่อนอุบลรัตน์, อุทยานแห่งชาติน้ำพอง, อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน, หมู่บ้านงูจงอาง, โฮงมูนมังเมืองขอนแก่น

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Charoen Thani Princess - ขอนแก่น
Charoen Thani Princess
โรงแรม Rachawadee Resort & Hotel - ขอนแก่น
Rachawadee Resort & Hotel
8. คนเกิดวันเสาร์ – พระปางนาคปรกวัดทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัยเป็นวัดที่ประดิษฐาน หลวงพ่อศิลา ซึ่งเป็นพระพุทธรูปหินทรายปางนาคปรกที่งดงามที่สุดองค์หนึ่ง ที่แต่เดิมประดิษฐานอยู่ในถ้ำเจ้าราม (ถ้ำค้างคาว) ต่อมากรมศิลปากรได้ตรวจพิสูจน์อายุและคุณค่าทางศิลปวัตถุขององค์หลวงพ่อศิลา และยืนยันว่าเป็นศิลปะลพบุรีของแท้ที่ได้รับอิทธิพลมาจากเขมร สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 18-19 จึงเป็นโบราณวัตถุที่มีคุณค่าต่อการศึกษาประวัติศาสตร์ศิลปะอย่างยิ่ง นอกเหนือจากคุณค่าด้านประวัติศาสตร์แล้ว พุทธคุณด้านเมตตาของ หลวงพ่อศิลาปางนาคปรก จะทำให้คนที่เกิดวันเสาร์ ได้รับอานิสงส์จากการกราบไหว้บูชา เป็นการเตือนให้ลดการถือตนเป็นใหญ่ และช่วยบรรเทาทุกข์ให้เบาบางลง นอกจากนี้ ในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ของทุกปี วัดทุ่งเสลี่ยมจะจัด "งานสักการะหลวงพ่อศิลา" ซึ่งจะมีพุทธศาสนิกชนจากทั่วประเทศเดินทางมาร่วมงานด้วยจิตศรัทธาเป็นจำนวนมาก

คาถาบูชาพระประจำวันเกิด: โส มา ณะ กะ ระ ถา โธ (10 จบ)
ที่ตั้ง: 22 ม.3 บ้านทุ่งเสลี่ยม ต.ทุ่งเสลี่ยม อ.ทุ่งเสลี่ยม จ.สุโขทัย 64150
เวลาทำการ: เปิดให้เข้าชมทุกวัน
สถานที่เที่ยวอื่นๆ: วัดช้างล้อม, อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย, น้ำตกสายรุ้ง, สนามบินสุโขทัย, ถ้ำเจ้าราม (ถ้ำค้างคาว), น้ำตกแก่งโสภา, น้ำตกห้วยทรายขาว, พิพิธภัณฑ์ปลาในวรรณคดีเฉลิมพระเกียรติ

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Ananda Museum Gallery Hotel - สุโขทัย
Ananda Museum Gallery Hotel
โรงแรม Sukhothai Treasure Resort & Spa - สุโขทัย
Sukhothai Treasure Resort & Spa

เขียนโดย: Pookun Trichomwaree   เขียนวันที่ : 19 ธันวาคม 2556


บทความท่องเที่ยว อื่นๆ