10 ที่เที่ยวหน้าฝน ของคนรักธรรมชาติ ภูทับเบิก ทุ่งดอกกระเจียว เกาะสมุย ฯลฯ – ที่เที่ยวฮิตติดอันดับ
หน้าฝนปีนี้เที่ยวไหนดี? หลายคนคงตั้งคำถามนี้ในใจกันแล้วใช่ไหมคะ ก็แหมม...พอฝนโปรยปรายทีไร อากาศก็สดชื่นเย็นสบาย ชวนให้อยากออกไปสัมผัสธรรมชาติหน้าฝนจริงๆเลย ในเมื่ออากาศดีขนาดนี้ เรามาแพ็คกระเป๋าหาที่เที่ยวสูดกลิ่นดินกลิ่นหญ้าให้เต็มปอดกันดีกว่า...แค่พูดคงจะไม่เห็นภาพ งั้นเราไปลุย "10 ที่เที่ยวหน้าฝน ของคนรักธรรมชาติ" กันเลยดีกว่าค่า!

ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์
คงไม่มีทุ่งกะหล่ำปลีที่ไหนสวยเกินกว่า ภูทับเบิก จ.เพชรบูรณ์ เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกกะหล่ำปลีที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ยามสายฝนโปรยปรายลงมาทักทายในหน้าฝน ก็เป็นเวลาที่เหล่ากะหล่ำปลีดอกใหญ่จะขึ้นเรียงรายละลานตาไปทั่วทั้งภูทับเบิก และหากมาเที่ยวช่วงเดือน ก.ค.-ต.ค. ก็จะมีหมอกลงตลอดทั้งวัน ได้เห็นทะเลหมอกขาวเคล้าไอฝนไกลสุดลูกหูลูกตา แถมอากาศก็สดชื่นเย็นสบายอีกด้วย อย่างที่เขาว่า "นอนทับเบิก..สัมผัสความหนาว..ดูดาวบนดิน" คงไม่ใช่คำกล่าวที่เกินจริงเลยว่าไหมล่ะคะ
ที่ตั้ง: หมู่บ้านทับเบิก ต.วังบาล อ.หล่มเก่า จ.เพชรบูรณ์ 67120
ติดต่อ: ททท.สำนักงานพิษณุโลก (เพชรบูรณ์ พิจิตร) โทร. 055-252-742-3

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Phu Hin View Resort
Phu Hin View Resort
โรงแรม The Imperial Phukaew Hill Resort
The Imperial Phukaew Hill Resort
ทุ่งดอกกระเจียว อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ
ทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ
ทุ่งดอกกระเจียว จ.ชัยภูมิ ลานหินงาม จ.ชัยภูมิ
อีกหนึ่งจุดหมายปลายทางท่องเที่ยวหน้าฝนที่ไม่ควรพลาดเลย คือ ทุ่งดอกกระเจียว ณ อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม จ.ชัยภูมิ โดยเฉพาะช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. ของทุกปี ดอกกระเจียวจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งทั่วทั้งผืนป่าและทุ่งหญ้า ออกดอกสีชมพูสดใสท้าทายหยาดน้ำค้าง งดงามราวกับทุ่งสวนสวรรค์ ห่างออกไปจะพบจุดชมวิวที่สูงที่สุดของอุทยานฯ มีลักษณะเป็นผาหินยื่นออกไปนอกแนวภูเขา ที่มองเห็นทิวทัศน์ได้แบบพาโนรามา นอกจากนี้ยังมี ป่าหินงาม หรือ ลานหินงาม ซึ่งเป็นลานหินรูปทรงแปลกประหลาดอายุนับล้านปี รายล้อมไปด้วยดอกไม้ป่านานาชนิด ซึ่งสะกดให้ผู้มาเยือนหลงใหลในมนตร์เสน่ห์ งดงามอย่าบอกใครเลยล่ะค่ะ
ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม อ.เทพสถิต จ.ชัยภูมิ 36230
ติดต่อ: อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม โทร. 044-890-105 / ททท.สำนักงานนครราชสีมา (ชัยภูมิ) โทร.044-210-666 และ 044-213-030

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Siam River Resort
Siam River Resort
โรงแรม Siam River Resort
Siam River Resort
ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์
ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์
ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์
หากพูดชื่อ ภูสอยดาว จ.อุตรดิตถ์ จะต้องนึกถึงภาพสีสันอันสวยงามของทุ่งดอกหงอนนาค ดอกไม้ป่าสีม่วงอ่อนชวนฝันที่เป็นนางเอกของที่นี่ รวมถึงบรรดาดอกไม้ป่านานาพรรณที่ขึ้นดาษดื่นทั่วลานสน ช่วงหน้าฝนในเดือนส.ค.-ก.ย. ของทุกปี ลานสนสามใบ จะเหมาะแก่การไปเที่ยวแบบกางเต็นท์ เพื่อสัมผัสความหนาวเย็นของทะเลหมอกแบบใกล้ชิด นอกจากนี้ยังมีน้ำตกภูสอยดาว ที่มีน้ำใสไหลเย็นชื่นฉ่ำบริเวณทางเดินขึ้นภู และน้ำตกสายทิพย์ อันชอุ่มชุ่มชื่นไปด้วยมอสที่ขึ้นตามโขดหิน...หน้าฝนนี้ ไปพิชิตยอดเขาและชมความงามของทุ่งดอกไม้แสนสวย ณ ภูสอยดาว ให้ได้สักครั้งในชีวิตกันนะคะ
ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว ต.ห้วยมุ่น อ.น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ 53110
ติดต่อ: อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว โทร.055-436-001-2 / ททท.สำนักงานแพร่ (น่าน อุตรดิตถ์) โทร.054-521-118
อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี
อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี
อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี
อุทยานแห่งชาติทับลาน จ.ปราจีนบุรี นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งในหน้าฝน ด้วยพื้นที่อุทยานฯที่ปกคลุมไปด้วยป่าดงดิบอันอุดมสมบูรณ์ และเป็น ป่าลาน ที่ขึ้นเองตามธรรมชาติแห่งสุดท้ายในประเทศไทย จึงหาดูได้ยากในปัจจุบัน หากอยากจะมาเที่ยวชมความสวยงามของลานที่เริ่มออกดอก แนะนำว่าให้มาช่วงเดือนมิ.ย.-ก.ค. ส่วน เดือนสิ.ค.-ก.ย. เพราะดอกลานจะบานอวดโฉมเต็มที่ และบริเวณใกล้เคียงยังมี อ่างเก็บน้ำทับลาน ที่มีภูเขาโอบล้อมอยู่รอบด้าน อากาศเย็นสบายน่าเที่ยว รวมไปถึง น้ำตกทับลาน น้ำตกห้วยใหญ่ และหาดชมตะวัน ที่อยู่ไม่ไกลกันอีกด้วย
ที่ตั้ง: อุทยานแห่งชาติทับลาน 520 หมู่ 1 ต.บุพราหมณ์ อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 25220
ติดต่อ: อุทยานแห่งชาติทับลาน โทร.0 3721 9408 / ททท.สำนักงานนครนายก (ปราจีนบุรี สระแก้ว) โทร.037-312-282 และ 037-312-284

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Kantary Hotel , Kabinburi
Kantary Hotel
โรงแรม Kantary Hotel , Kabinburi
Kantary Hotel
โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน
ชมธรรมชาติอันแสนบริสุทธิ์และสัมผัสความอบอุ่นของวิถีชีวิตชาวเขาบ้านห้วยห้อม กันที่ โครงการหลวงแม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร ที่มีนาข้าวแบบขั้นบันไดเขียวขจีเต็มเนินเขาและสองข้างทาง บ้านแม่ลาน้อยยังมีแปลงผักปลอดสารพิษ แปลงกาแฟอาราบิก้า ฟาร์มแกะและการทอผ้าขนแกะ การตีเครื่องเงิน รวมทั้งไร่เสาวรส ที่มีให้เก็บเกี่ยวในเดือนก.ค.-ธ.ค. อีกด้วย วิธีชีวิตแบบพอเพียงเช่นนี้ ช่วยรักษาและคงความงดงามของธรรมชาติเอาไว้ไม่ให้ถูกทำลายโดยความเจริญตามยุคสมัย สิ่งเหล่านี้จึงเป็นเสน่ห์ที่ทำให้คุณหลงรักแม่ลาน้อยแบบไม่รู้ตัว             
ที่ตั้ง: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย บ้านดง หมู่ 5 ต.ห้วยห้อม อ.แม่ลาน้อย จ.แม่ฮ่องสอน 58120
ติดต่อ: ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย โทร. 053-619-533-4, 083-324-3062 / ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน โทร. 05 3612 682-4

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Phu Pai Art Resort
Phu Pai Art Resort
โรงแรม The Imperial Mae Hong Son Resort
The Imperial Mae Hong Son Resort
บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่
บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่
บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่ บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่
นาข้าวแบบขั้นบันไดที่สวยงามไม่แพ้ใครอีกแห่งซึ่งต้องพูดถึง ก็คือ บ้านแม่กลางหลวง จ.เชียงใหม่ ยามใดที่หน้าฝนมาเยือน เปรียบเสมือนสัญญาณที่บอกว่า ฤดูกาลเที่ยวชมทุ่งนาขั้นบันไดได้เริ่มขึ้นแล้ว ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็เห็นแต่ทุ่งนาเขียวขจี ลดหลั่นเป็นขั้นไปตามเนินเขา ท่ามกลางทะเลหมอกอบอวลไกลสุดลูกหูลูกตา ที่นี่ยังมีกิจกรรมเดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติและวิถีชีวิตของชาวกะเหรี่ยงเผ่าปกาเกอะญอ ซึ่งพวกเขายินดีให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างอบอุ่นและเป็นมิตรอีกด้วย...คนที่รักธรรมชาติและความเงียบสงบ ลองมาสัมผัสความสุขแบบง่ายๆที่ บ้านแม่กลางหลวง กันนะคะ
ที่ตั้ง: ชุมชนบ้านแม่กลางหลวง ดอยอินทนนท์ หมู่ 17 ต.บ้านหลวง อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ 50130
ติดต่อ: โครงการท่องเที่ยวเชิงนิเวศบ้านแม่กลางหลวง โทร. 089-952-0983 / ศูนย์ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์บ้านแม่กลางหลวง โทร.081-029-0598

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Narittaya Resort & Spa
Narittaya Resort & Spa
โรงแรม Huarn Jana Boutique Resort
Huarn Jana Boutique Resort
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก
ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก ล่องแก่งลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก
หากว่าภูเขาหรือทุ่งดอกไม้สวยๆยังไม่ท้าทายพอสำหรับคุณ งั้นต้องไปล่องแก่งสุดมันส์กันที่ ลำน้ำเข็ก จ.พิษณุโลก ที่ใครๆต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า มันส์พะย่ะค่ะ! และยิ่งเข้าหน้าฝน เดือน มิ.ย-ต.ค. แบบนี้ เป็นช่วงที่เหมาะแก่การล่องแก่งมากที่สุด และได้สนุกตื่นเต้นไปกับสายน้ำอันคดเคี้ยว ที่ลัดเลาะไปตามเกาะแก่งต่างๆตลอดเส้นทาง แถมได้ลุ้นระทึกหวาดเสียวกันกว่า 3 ชั่วโมงเต็มเลยทีเดียวค่ะ...ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ข่าวสารเทศกาลชิมกาแฟแก่งซอง ล่องแก่งลำน้ำเข็ก ประจำปี 2557 ได้เลย!
ที่ตั้ง: บ้านปากยาง ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก 65220
ติดต่อ: ททท. สำนักงานพิษณุโลก โทร.055-252-742-3 / ชมรมล่องแก่งพิษณุโลก โทร.087-210-3843

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Ayara Grand Palace Hotel
Ayara Grand Palace Hotel
โรงแรม The Grand Riverside Hotel
The Grand Riverside Hotel
ล่องแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี
ล่องแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี
ล่องแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี ล่องแก่งหินเพิง จ.ปราจีนบุรี
แก่งหินเพิง เป็นสถานที่ล่องแก่งยอดนิยมของ จ.ปราจีนบุรี โดยเฉพาะเมื่อเข้าหน้าฝน ในเดือน ก.ค.-ต.ค..ของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลล่องแก่งหินเพิง ให้นักท่องเที่ยวตื่นเต้นท้าทายไปกับกิจกรรมล่องแก่ง ที่ต้องใช้พละกำลังและความสามารถล่องเรือยางฝ่ากระแสะน้ำอันเชี่ยวกราก ฟันฝ่าโขดหินที่กีดขวางอยู่ตามทางผ่านแก่งหินต่างๆ อาทิ แก่งหินเพิง แก่งวังหนามล้อม แก่งวังบอน แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร และแก่งงูเห่า รวมระยะทางประมาณ 2.5 ก.ม. ...เรียกว่าเป็นกิจกรรมตื่นเต้นผจญภัยสำหรับหน้าฝนที่ไม่ควรพลาดเลยทีเดียวค่ะ
ที่ตั้ง: ต.สะพานหิน อ.นาดี จ.ปราจีนบุรี 25220
ติดต่อ: ททท.สำนักงานนครนายก (ปราจีนบุรี สระแก้ว) โทร.037-312-282, 037-312-284

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Tawa Ravadee Resort, Prachinburi
Tawa Ravadee Resort
โรงแรม Tawa Ravadee Resort, Prachinburi
Tawa Ravadee Resort
เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี
สำหรับคนที่ไม่อยากเปียกฝน ขอพาลงใต้ไปเที่ยวเกาะสวยๆฝั่งอ่าวไทยกันบ้าง ที่ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เพราะที่นี่ไม่มีฝนตกให้รำคาญใจอย่างแน่นอน เกาะสมุยเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของประเทศไทยรองลงมาจากเกาะภูเก็ต นักท่องเที่ยวจากทั่วโลกนิยมเดินทางมาพักผ่อนตากอากาศมากที่สุดแห่งหนึ่ง อีกทั้งยังเป็นแหล่งปลูกมะพร้าวที่มีชื่อเสียงอีกด้วย ชายหาดอันสวยงามก็ถือเป็นเสน่ห์ของเกาะสมุยที่ดึงดูดใจผู้มาเยือนไม่เสื่อมคลาย ไม่ว่าจะเป็น หาดเฉวง หาดละไม หาดเชิงมนต์ แหลมโจรคร่ำ หาดท้องยาง หาดพังกา และหาดตลิ่งงาม...มาชวนคนพิเศษไปเที่ยวลั้ลลารับหน้าฝนที่เกาะสมุยก็ไม่เลวนะ..ว่าไหม!
ที่ตั้ง: ต.อ่างทอง อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี 84140 ติดต่อ: ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทร. 077-288-818-9 / เทศบาลนครเกาะสมุย โทร.077-421-421

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม The Briza Beach Resort
The Briza Beach Resort
โรงแรม Samui Cliff View Resort & Spa
Samui Cliff View Resort & Spa
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี
เกาะเต่า จ.สุราษฎร์ธานี ติดอันดับเกาะน่าเที่ยวที่สุดเป็นอับดับ 1 ของเอเชีย ที่นักดำน้ำทั่วโลกต่างชื่นชมความงามอันน่าอัศจรรย์ของโลกใต้ทะเล เพราะที่นี่มีทั้งจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก อีกทั้งเกาะเต่ายังมีชายหาดที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาพักผ่อนกันมาก อย่าง หาดทรายรี และอ่าวโฉลกบ้านเก่า เพราะอยู่ไม่ไกลจากท่าเรือ และมีถนนหนทางเข้าถึง จึงทำให้การเดินทางสะดวกสบาย นอกจากนี้ยังมี เกาะนางยวน ที่เมื่อมองลงมาจากเกาะเต่าจะเห็นเป็นเกาะเล็ก 3 เกาะเชื่อมต่อกันด้วยหาดทรายสีขาว รายล้อมด้วยน้ำทะเลใสสะอาดตา...ถ้าได้เห็นของจริง รับรองว่าสวยเกินคำบรรยายแน่นอนค่ะ
ที่ตั้ง: ต.เกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี 84360
ติดต่อ: ททท. สำนักงานสุราษฎร์ธานี โทร. 077-288-818-9 / เทศบาลตำบลเกาะเต่า โทร.077-601-981-2

โรงแรมแนะนำ

โรงแรม Charm Churee Villa
Charm Churee Villa
โรงแรม Dusit Buncha Resort
Dusit Buncha Resort

เขียนโดย: Pookun Trichomwaree   เขียนวันที่ : 12 มิถุนายน 2557


บทความท่องเที่ยว อื่นๆ