5 Dream Destinations ฤดูร้อน ดอกไม้ และสายหมอก – ที่เที่ยวฮิตติดอันดับ
ใครว่าหน้าร้อนมีดีแค่ทะเล...HotelSThailand.com บอกเลยว่ายังมีที่เที่ยวน่าไปอีกเยอะ! ร้อนนี้ไปเปลี่ยนบรรยากาศชมดอกไม้สวยๆ ทะเลหมอกใสๆ กับ "5 Dream Destinations ฤดูร้อน ดอกไม้ และสายหมอก" สัมผัสความสุขแห่งฤดูร้อนกับธรรมชาติ ล่องเรือชมวิถีชีวิตของชาวชุนชนท้องถิ่น ทดลองทำกิจกรรมเชิงเกษตร ท้าทายกำลังขาเดินขึ้นเขาตามหากุหลาบพันปี หรือนอนกางเต๊นท์ชมทะเลหมอกยามเช้า ไม่ว่าจะเลือกแบบไหน หน้าร้อนปีนี้ของคุณก็ได้อะไรมากกว่าแค่การไปเที่ยวแน่นอน...
5 Dream Destinations ฤดูร้อน ดอกไม้ และสายหมอก
1
ถนนสายดอกคูน จ.ขอนแก่น
ถนนสายดอกคูน จ.ขอนแก่น
ขอบคุณรูปภาพจาก : dreamdestinations.tourismthailand.org
"ดอกคูนกลีบสีเหลืองงามอร่าม
บานแย้มเป็นพวงระย้า รับลมร้อนของทุกปี"
เมื่อฤดูร้อนมาเยือนถิ่นแดนอีสานอีกครั้ง จังหวัดขอนแก่นก็กลายเป็นสถานที่ชวนหลงใหลในพริบตา ด้วย "ต้นคูน" ที่ผลิดอกบานสะพรั่งเรียงรายเต็มสองฟากฝั่งถนน โดยเฉพาะบริเวณข้างศูนย์ประชุมกาญจนาภิเษกฯ, สวนดอกคูน ริมบึงแก่นนคร และถนนด้านข้างมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งหน้าร้อนนี้เองที่ดอกคูนจะเบ่งบานมอบความสุขสดใสให้แก่ผู้มาเยือน และเนรมิตให้ถนนทั้งเส้นเปล่งประกายเหลืองอร่ามสะดุดตามากกว่าช่วงเวลาไหนๆ

ช่วงเวลาน่าเที่ยว: ดอกคูนบานตั้งแต่ เดือนมีนาคม - พฤษภาคม ไฮไลท์คือช่วงสงกรานต์ (13-15 เมษายน) จะมีการจัดงานยิ่งใหญ่ประจำปี "เทศกาลดอกคูน เสียงแคน และถนนข้าวเหนียว จังหวัดขอนแก่น"

เกร็ดความรู้: ดอกคูน คือดอกไม้ประจำชาติไทยที่มีหลายชื่อเรียก ภาคเหนือเรียกว่า "ดอกลมแล้ง" ส่วนภาคใต้เรียกว่า "ดอกราชพฤกษ์" เป็นต้นไม้ทนแดดทนฝน และจัดเป็นต้นไม้มงคลที่คนไทยนิยมปลูกไว้ในบ้าน รวมถึงใช้สำหรับพิธีการสำคัญต่างๆ

มีอะไรน่าสนใจอีก?
พระมหาธาตุแก่นนคร(พระธาตุ 9 ชั้น) ที่วัดหนองแวง, ฮูปแต้มสินไซ (จิตรกรรมฝาผนัง) ที่วัดไชยศรี, พระธาตุขามแก่น, พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติขอนแก่น โฮงมูนมังเมือง, กลุ่มโบราณสถานกู่ประภาชัย, พิพิธภัณฑ์ไดโนเสาร์ภูเวียง, บึงแก่นนคร, อุทยานแห่งชาติภูเก้า-ภูพานคำ, อุทยานแห่งชาติน้ำพอง, อุทยานแห่งชาติภูเวียง, อิ่มอร่อยกับไก่ย่างเขาสวนกวาง และอาหารพื้นถิ่นอย่าง อุบปลา แหนม หมูยอ กุนเชียง แจ่วบอง ฯลฯ

การเดินทาง
- โดยรถยนต์ ระยะทาง 449 กม. จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ถึงจังหวัดสระบุรี บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 107 แยกขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) ผ่านจังหวัดนครราชสีมา ไปจนถึงจังหวัดขอนแก่น
- โดยเครื่องบิน เที่ยวบินกรุงเทพฯ - ขอนแก่น

หมายเหตุ: *ควรโทรสอบถามช่วงเวลาบานของดอกไม้ทุกครั้งก่อนเดินทาง
สอบถามเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานขอนแก่น โทร.043-227-714-6 และ เทศบาลนครขอนแก่น โทร.043-224-032, 043-224-029 ต่อ 1505
ขอบคุณข้อมูลจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ http://dreamdestinations.tourismthailand.org
โรงแรมแนะนำ:
กราเซียร์ ขอนแก่น (Glacier Hotel Khon Kaen)
ระดับ:
สถานที่: 141 ถ.ประชาสำราญ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น
2
บึงล้านบัว อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง
บึงล้านบัว อุทยานนกน้ำทะเลน้อย จ.พัทลุง
ขอบคุณภาพจาก: dreamdestinations.tourismthailand.org
"เมื่อดวงอาทิตย์สาดแสงอ่อนๆมาทักทาย
บัวแดงพากันบานชูช่องามสะพรั่งไปทั่วผืนน้ำ"
สัมผัสความสุขแห่งฤดูร้อนด้วยกิจกรรมแสนสุข ล่องเรือยามเช้าชมถิ่นบัวแดงและนกอพยพ ณ บึงล้านบัว จังหวัดพัทลุง ส่วนหนึ่งของอุทยานนกน้ำทะเลน้อย ทะเลสาบสงขลา ซึ่งมีพื้นที่ครอบคลุมถึง 3 จังหวัด ได้แก่ พัทลุง สงขลา และนครศรีธรรมราช ทะเลน้อยแห่งนี้มีความหลากหลายทางชีวภาพ จนได้รับการยกย่องให้เป็นเขตพื้นที่ชุ่มน้ำของโลก (Ramsar Site) แห่งแรกในเมืองไทย นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งที่ "ควายน้ำ" มาว่ายน้ำลอยคอหากินแห่งเดียวอีกด้วย

ช่วงเวลาน่าเที่ยว: ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวชมคือ เดือนมีนาคม - พฤษภาคม และระหว่างวันที่ 15 มีนาคม - 15 เมษายน พลาดไม่ได้กับงานประจำปี "เทศกาลล่องเรือแลนกทะเลน้อย"

เกร็ดความรู้: บัวแดง หรือเรียกอีกชื่อว่า "บัวสาย" เป็นบัวพันธุ์พื้นเมืองที่พบทั่วไปในประเทศไทย ก้านใบสามารถนำมาประกอบอาหารได้ เช่น แกงส้มต้มกะทิ ผัดน้ำมันหรือต้มจิ้มน้ำพริก บัวสายจะเริ่มบานตั้งแต่เช้าตรู่ เวลา 6.00 – 10.00 น. จากนั้นจะค่อยๆหุบตามแสงแดดที่แรงขึ้นเรื่อยๆ

มีอะไรน่าสนใจอีก?
บ้านปากประ นั่งเรือชมบรรยากาศริมฝั่งคลอง และพระอาทิตย์ขึ้นยามเช้า, บ่อน้ำร้อนเขาชัยสน (บ่อน้ำศักดิ์สิทธิ์) และถ้ำพระ ที่ประดิษฐานพระนอนและภาพผนังถ้ำอันสวยงาม, แวะซื้อสินค้าขึ้นชื่ออย่าง ผลิตภัณฑ์กระจูด, หนังตะลุงแกะสลัก และปลาดุกร้า

การเดินทาง
- โดยสารรถประจำทางจากสายใต้ใหม่ มาถึงตัวเมืองพัทลุง จากนั้นนั่งรถสองแถวต่อไปยังทะเลน้อย
- โดยรถยนต์ จากตัวเมืองพัทลุงใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4048 (พัทลุง-ควนขนุน) สุดสายที่ทะเลขนุน ระยะทางประมาณ 32 กิโลเมตร (มีป้ายบอกทางเป็นระยะ)
- โดยเครื่องบิน เที่ยวบินกรุงเทพฯ – ตรัง จากนั้นสามารถเรียกแท็กซี่เหมาคัน ราคา 600 – 800 บาท หรือใช้บริการรถตู้ที่ บขส. ตรัง ต่อไปยังทะเลน้อย

หมายเหตุ: *ควรโทรสอบถามช่วงเวลาบานของดอกไม้ทุกครั้งก่อนเดินทาง
สอบถามเพิ่มเติม: ททท.สำนักงานหาดใหญ่ โทร.074-243-747, 074-238-518 และศูนย์บริการรักท่องเที่ยว เขตห้ามล่าสัตว์ป่าทะเลน้อย โทร.074-685-230
ขอบคุณข้อมูลจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ http://dreamdestinations.tourismthailand.org
โรงแรมแนะนำ:
อยู่ หาดใหญ่ (U Hatyai Hotel)
ระดับ:
สถานที่: 11 ถ.บุญรองอุทิศ 2 ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา
3
นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม
นาบัว คลองมหาสวัสดิ์ จ.นครปฐม
ขอบคุณภาพจาก: dreamdestinations.tourismthailand.org
"บัวฉัตรขาวซ้อนดอกใหญ่ ดอกตูมเป็นรูปไข่ทรงป้อม
เมื่อแย้มบานเผยให้เห็นกลีบในสีขาว"
ล่องเรือชมนาบัว เที่ยวสวนเชิงเกษตร ณ คลองมหาสวัสดิ์ อ.พุทธมณฑล จ.นครปฐม 1 ใน 5 Dream Destinations แหล่งท่องเที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงที่หลายคนรู้จักกันดี เริ่มต้นทริปด้วยการลงเรือที่ "วัดสุวรรณาราม" ล่องไปตามแม่น้ำชมสวน 4 จุด คือ "นาบัว" เรียนรู้วิธีเก็บบัว คัดบัว, "กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรแม่บ้านเกษตกร" เรียนรู้การทำขนม แวะพักชิมกาแฟ, "นากล้วยไม้" เลือกซื้อกล้วยไม้พันธุ์ดีเป็นของฝาก และจบทริปด้วยการนั่งรถอีแต๋นชม "สวนผลไม้ และนาข้าว" สำหรับคนที่ชอบเที่ยวเชิงอนุรักษ์แล้วรับรองไม่ผิดหวัง

ช่วงเวลาน่าเที่ยว: บัวฉัตรขาวมีให้ชมทุกวันตลอดทั้งปี แต่ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การมาเที่ยวคือ ช่วงเช้า ประมาณ 08.00 - 11.00 น. เพราะอากาศดี ไม่ร้อน และดอกบัวจะบานเต็มที่

เกร็ดความรู้: บัวฉัตรขาว หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "บัวฉัตตบุษย์" เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์และความดีงามในพุทธศาสนาจึงถูกนำไปใช้สำหรับบูชาพระ และที่นี่ยังเป็นแหล่งกำเนิดกล้วยไม้พันธุ์ใหม่คือ "พันธุ์ทัศนีย์" แห่งเดียวในประเทศไทยอีกด้วย

มีอะไรน่าสนใจอีก?
พิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้งไทย, ตลาดน้ำดอนหวาย, ร้านกาแฟ จนตรอก ชงชา กะ กาต้ม, ลิ้มลองเมนูเด็ดอย่าง ไก่ย่างเฮลซ์บลูบอย, ไข่เค็มเสริมไอโอดีน, ข้าวตังจากข้าวซ้อมมือ และส้มโอพันธุ์ขาวทองดีและพันธุ์ขาวน้ำผึ้ง ฯลฯ

การเดินทาง
- โดยรถยนต์ ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 4 (เพชรเกษม) หรือทางหลวงพิเศษหมายเลข 338 (ถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี) วิ่งไปจนถึงแยกพุทธมณฑลสาย 4 เข้าไปทางศาลายา ผ่านมหาวิทยาลัยมหิดล สู่ถนนศาลายา-นครชัยศรี ขับไปตามป้ายบอกทางวัดสุวรรณาราม จนถึงจุดลงเรือล่องคลองมหาสวัสดิ์

หมายเหตุ: *ควรโทรสอบถามช่วงเวลาบานของดอกไม้ทุกครั้งก่อนเดินทาง
สอบถามเพิ่มเติม: กลุ่มแปรรูปผลผลิตทางการเกษตรแม่บ้านเกษตรกร บ้านผู้ใหญ่มนูญ โทร. 081-495-9091, 034-297-152, ททท.สำนักงานสมุทรสงคราม โทร.034-752-847-8
www.เที่ยวภาคกลาง.com หรือ Fanpage: TAT_Tiewpakklang
ขอบคุณข้อมูลจาก: ท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ http://dreamdestinations.tourismthailand.org
โรงแรมแนะนำ:
ศาลายา พาวิลเลี่ยน โฮเต็ล
(Salaya Pavilion Hotel)

ระดับ:
สถานที่: 999 ถนนพุทธมณฑลสาย 4 ต.ศาลายา นครปฐม
4
กุหลาบขาว & เปราะภูสีขาว ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
กุหลาบขาว & เปราะภูสีขาว ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ขอบคุณภาพจาก: Fanpage การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก
"กุหลาบขาว(กายอม) ผู้มาเยือนแรกแห่งฤดูร้อน
ผลิดอกงามช้อยเหนือภูหินร่องกล้า"
เมื่อสายลมร้อนพัดมา เป็นสัญญาณให้กุหลาบขาวเบ่งบานอวดกลีบขาวพริ้วไหวไปทั่วเนินเขา โดยจุดที่เหมาะแก่การมาเที่ยวชมในฤดูร้อนก็คือ ลานหินปุ่ม และลานหินแตก ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า อ.นครไทย จ.พิษณุโลก ซึ่งตลอดเส้นทางจะพบกุหลาบขาวแทรกแซมผลิบานอยู่บนลานหินให้เห็นตลอดสองข้างทาง และเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนในเดือนมิถุนายน จะเป็นเวลาที่ ดอกภูเปราะสีขาว ผลิดอกอวดโฉมทักทายสายฝนเป็นประจำทุกปี

ช่วงเวลาน่าเที่ยว: ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมกุหลาบขาว คือ เดือนมีนาคม - พฤษภาคม พบได้หลายแห่งทั้ง ดอยอินทนนท์, ดอยหลวงเชียงดาว, ภูกระดึง ส่วนที่ภูหินร่องกล้าจะเหมาะแก่การเที่ยวในช่วงหน้าร้อน เพราะอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และในวันที่ท้องฟ้าแจ่มใสสามารถมองเห็นวิวไกลถึงภูกระดึงเลยทีเดียว

เกร็ดความรู้: กุหลาบขาว มีชื่อท้องถิ่นว่า "กายอม", "ดอกสามี" หรือ "ไม" เป็นพรรณไม้ในสกุลเดียวกับกุหลาบพันปี เป็นไม้พุ่มไม่ผลัดใบ สูงประมาณ 1-3 เมตร ออกดอกเป็นพุ่มช่อใหญ่ กลีบดอกมีสีขาว แซมด้วยสีชมพูอ่อนระเรื่อ พบตามภูเขาหรือกระจายตามที่โล่งแจ้งที่มีพื้นเป็นหินทราย

มีอะไรน่าสนใจอีก?
ช่วงเดือนมิถุนายนเข้าสู่ฤดูฝน "ดอกเปราะภูสีขาว" จะออกดอกเต็มลานหิน
กุหลาบขาว & เปราะภูสีขาว ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ขอบคุณภาพจาก: Fanpage การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก
"ดอกเปราะภูขาวบาน ฝันหวานๆ บนภูหินร่องกล้า"
"ดอกเปราะภู" เป็นพืชตระกูลขิงข่ามีเหง้าอยู่ใต้ดินเหมือนดอกกระเจียว ออกดอกในช่วงฤดูฝน ประมาณเดือนมิถุนายน-สิงหาคม แต่ดอกเปราะภูที่ภูหินร่องกล้ามีสีขาวเป็นความพิเศษที่แตกต่างไปจากดอกเปราะภูที่อื่น ซึ่งส่วนมากเป็นสีชมพู ในยามที่ดอกเปราะภูสีขาวผลิดอกสะพรั่งแซมอยู่ตามลานหิน ทำให้ธรรมชาติของภูหินร่องกล้าดูอ่อนหวานน่าหลงใหลอย่างมาก

การเดินทาง
- โดยรถยนต์ จากตัวเมืองพิษณุโลก ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 12 (พิษณุโลก – หล่มสัก) แยกซ้ายเข้าทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 2013 ไปทางอำเภอนครไทย ก่อนถึงตัวอำเภอนครไทย เลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2331 มุ่งหน้าสู่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า *สภาพเส้นทางสูงชันและคดเคี้ยวเป็นบางช่วง ควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง

หมายเหตุ: *ควรโทรสอบถามช่วงเวลาบานของดอกไม้ทุกครั้งก่อนเดินทาง
สอบถามเพิ่มเติม: อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทร. 055-356-607, 081-596-5977, ที่ว่าการอำเภอนครไชย โทร.055-389-001 และ ททท.สำนักงานพิษณุโลก โทร.055-252-742
ขอบคุณข้อมูลจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานพิษณุโลก / สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพิษณุโลก และ http://dreamdestinations.tourismthailand.org
โรงแรมแนะนำ:
เดอะ พาร์ค พิษณุโลก
(The Park Hotel Phitsanulok)

ระดับ:
สถานที่: 227/162 ถ.บรมไตรโลกนารถ อ.เมือง จ.พิษณุโลก
5
ทะเลหมอกพะเนินทุ่ง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
ทะเลหมอกพะเนินทุ่ง แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี
ขอบคุณภาพจาก: www.tiewpakklang.com/news/phetchaburi/15185
"พะเนินทุ่ง เที่ยวได้ทุกฤดู"
ทะเลหมอก ยังสวยงาม – ธรรมชาติ ยังสมบูรณ์
ฤดูร้อนไม่ได้มีดีแค่ทะเล แต่ยังมี ทะเลหมอกพะเนินทุ่ง ณ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี ที่ไม่ต้องไปไกลถึงภาคเหนือ ก็สามารถเที่ยวชมความสวยงามได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมี "ดอกกัลปพฤกษ์สีเหลืองสดใส" ซึ่งจะบานเต็มที่ให้ชมในช่วงหน้าร้อน พบเห็นได้บริเวณ ลานกางเต๊นท์ ของอุทยานฯ

เกร็ดความรู้: เนื่องจากที่นี่มีต้นไม้หนาแน่นอุดมสมบูรณ์ เมื่อต้นไม้เหล่านั้นคลายก๊าซคาร์บอนไดอ๊อกไซต์ออกมา จึงเกิดเป็นทะเลหมอกสวยงามตลอดปี

มีอะไรน่าสนใจอีก?
"แคมป์บ้านกร่าง" เดินชมเหล่าผีเสื้อแสนสวยที่บินออกมาหาความชุ่มชื่นตามลำธาร
กุหลาบขาว & เปราะภูสีขาว ณ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก
ขอบคุณภาพจาก: www.tiewpakklang.com/news/phetchaburi/15185
ช่วงเวลาน่าเที่ยว: ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมผีเสื้อคือ เดือนเมษายน - พฤษภาคม
นักท่องเที่ยวที่เดินทางแบบไป - กลับ ไม่พักค้างแรม
เวลาขึ้นจากบ้านกร่าง 05.30 - 07.30 น. เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง 09.00 - 10.00 น. และ 16.00 - 17.00 น.
นักท่องเที่ยวที่เดินทางเพื่อพักค้างแรมที่เขาพะเนินทุ่ง
เวลาขึ้นจากบ้านกร่าง 13.00 - 15.00 น. เวลาลงจากเขาพะเนินทุ่ง 09.00 - 10.00 น. และ 16.00 - 17.00 น.

การเดินทาง
- โดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 35 ถึงอำเภอปากท่อ จังหวัดราชบุรี ใช้ทางหลวงหมายเลข 4 ผ่านแยกเข้า ตัวเมืองเพชรบุรี จนถึงสี่แยกท่ายาง เลี้ยวขวาเข้าอำเภอท่ายาง จากนั้นวิ่งไปตามถนนเลียบคลองชลประทานตาม ทางหลวงหมายเลข 3499 ระยะทางประมาณ 30 กิโลเมตรก็จะถึง อำเภอแก่งกระจาน จากปากทางเข้าอุทยานฯ อีก 4 กิโลเมตรจะถึงที่ทำการอุทยานฯ หลังจากนั้นขับตรงไปอีก 30 กิโลเมตรก็จะถึงแคมป์บ้านกร่าง ซึ่งเป็นจุดปล่อยรถขึ้นไปบนเขาพะเนินทุ่ง

หมายเหตุ: *ระหว่างวันที่ 1 สิงหาคม - 31 ตุลาคม ของทุกปี เป็นช่วงปิดการท่องเที่ยวและพักแรม บริเวณบ้านกร่างและเขาพะเนินทุ่ง
สอบถามเพิ่มเติม: อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทร. 032-459-293 และ ททท.สำนักงานเพชรบุรี โทร.032-471-005-6
ขอบคุณข้อมูลจาก: www.tiewpakklang.com และ ททท.สำนักงานเพชรบุรี
โรงแรมแนะนำ:
เดอะ คาแนล การ์เด็น รีสอร์ท
(The Canal Garden Resort)

ระดับ:
สถานที่: 80 ม.2 ต.วังไคร้ อ.ท่ายาง บ้านห้วยเสือ จ.เพชรบุรี
สิ่งที่ควรปฎิบัติ เมื่อไปเที่ยวชมธรรมชาติ:
- ห้ามเก็บพืช ดอกไม้ จับสัตว์ และสิ่งต่างๆออกมากจากอุทยานฯ
- อย่าขีดเขียนหรือทิ้งร่องรอยในที่ต่างๆ
- ไม่ควรส่งเสียงดัง เพราะเป็นการรบกวนสัตว์ป่าและนักท่องเที่ยวคนอื่น
- ทิ้งขยะในถังขยะที่ทางอุทยานฯเตรียมไว้ให้

เขียนโดย: Pookun Trichomwaree   เขียนวันที่ : 28 มีนาคม 2559


บทความท่องเที่ยว อื่นๆ