เช็คอิน 10 ที่เที่ยวจันทบุรี เมืองดีๆที่ไม่ควรมองข้าม – แนะนำที่พักในจันทบุรี
เช็คอิน 10 ที่เที่ยวจันทบุรี เมืองดีๆที่ไม่ควรมองข้าม
ถ้าหากเพื่อนๆกำลังหาที่เที่ยวพักผ่อนในวันหยุดเสาร์ - อาทิตย์ อันแสนน้อยนิดอยู่ละก็ อย่ามองข้ามจังหวัดเล็กๆทางภาคตะวันออกอย่าง จันทบุรี เชียวนะ! เพราะนอกจากที่นี่จะอยู่ใกล้กรุงเทพมากๆแล้ว ที่นี่ยังมีที่เที่ยวเด็ดๆอีกเพียบเลยล่ะ ไม่ว่าจะเป็นทะเลสวยๆ ธรรมชาติสุดสดชื่น หรือชุมชมริมน้ำสุดชิค บอกเลยว่า ถ้าได้มารับรองไม่ผิดหวังแน่นอน และวันนี้ HotelSThailand.com จะมาแนะนำ 10 ที่เที่ยวในจังหวัดจันทบุรี ให้เพื่อนๆได้ไปเที่ยวกัน ตามมากันเลย!
1
เขาคิชฌกูฏ
เขาคิชฌกูฏ
ที่แรกที่จะแนะนำ เพื่อนๆคงคุ้นเคยเป็นอย่างดี กับ เขาคิชฌกูฏ ที่ในทุกๆปีจะมีประเพณีนมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงบนยอดเขาแห่งนี้ โดยเชื่อกันว่า การได้มานมัสการรอยพระพุทธบาทพลวงที่นี่เปรียบได้กับการไปเข้าเฝ้าองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งจะได้รับกุศลอันยิ่งใหญ่ พบแต่ความสุขและเจริญรุ่งเรือง ทำให้มีผู้แสวงบุญเดินทางมากันอย่างล้นหลามในช่วงที่เปิดให้เข้าสักการะนั่นเอง นอกจากนี้แล้ว เพื่อนๆรู้ไหมว่า ที่เขาคิชฌกูฏแห่งนี้ยังเป็นอุทยานแห่งชาติที่มีเส้นทางเดินป่าที่สวยงาม มีน้ำตกสวยๆให้แวะเที่ยว เหมาะกับคนที่ชอบเดินป่าให้ได้มาส่องสัตว์ ชื่นชมธรรมชาติกันอีกด้วย
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทไปจนถึง จ.จันทบุรี เมื่อเข้าตัว อ.เมือง ให้ขับผ่านแยกเขาไร่ยา ใช้ทางหลวงหมายเลข 3249 โดยใช้ทางขึ้นเขาพระบาทพลวง เมื่อถึงวัดพระบาทพลวง ให้จอดรถไว้ที่ลานจอดรถ จะมีรถสองแถวบริการขึ้นเขาพระบาทพลวง ใช้เวลา 30 นาที จะถึงจุดเริ่มต้นการเดินเท้าขึ้นไปรอยพระบาท
2
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล
ที่นี่คือแลนด์มาร์คอีกแห่งที่ควรมาเช็คอิน เมื่อได้มาเที่ยวจันทบุรี เพราะที่นี่คือโบสถ์โรมันคาทอลิกที่ขึ้นชื่อว่าเก่าแก่และสวยที่สุดในประเทศไทยเลยนะ! อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลออกแบบด้วยสถาปัตกรรมแบบโกธิค ที่มีจุดเด่นคือหอคอยแหลมสูง ข้างนอกว่าสวยแล้ว แต่ข้างในสวยกว่า เพราะตกแต่งด้วยภาพนักบุญหลายๆท่านบนแผ่นกระจกสี ที่เรียกว่า "สเตนกลาส" ถ้าเพื่อนๆอยากมาถ่ายรูปเก๋ๆที่นี่ล่ะก็ขอแนะนำว่าให้มาช่วงบ่าย เพราะจะไม่ย้อนแสง และในช่วงคริสต์มาสของทุกปี ที่นี่ก็จะมีการจัดกิจกรรม การแสดงแสง สี เสียง ไฟประดับ และพลุสุดอลังการด้วย พลาดไม่ได้จริงๆ!
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทเพื่อไปยังวัดไผ่ล้อม แล้วตรงไปยัง โรงเรียนสตรีมารดาพิทักษ์ ถนนตรีรัตน์ (เลยวัดไผ่ล้อม ประมาณ 1 กม.) ตรงเข้า ถนนจันทมิตร แล้วเลี้ยวขวา
3
ชุมชนริมน้ำจันทบูร
ชุมชนริมน้ำจันทบูร
เที่ยวโบสถ์เสร็จแล้ว ไปเดินชิลล์ริมแม่น้ำฝั่งตรงข้ามของอาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมลกันดีกว่า ที่นี่คือที่ตั้งของชุมชนริมน้ำจันทบูร ชุมชนเก่าแก่ของชาวจีนและมอญ ที่อพยพมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ที่ปัจจุบันความเก่าแก่ยังไม่จางหายไป และกลายมาเป็นสถานที่ห้ามพลาดเมื่อมาเที่ยวอีกแห่งของจันทบุรี ด้วยเสน่ห์ของบ้านไม้เก่าแก่สุดคลาสสิคร้านค้า ร้านอาหาร คาเฟ่เก๋ๆ สตรีทอาร์ทเท่ๆให้ได้ถ่ายรูปชิคๆ และที่พักน่ารักๆสำหรับใครที่ต้องการมาค้างคืน ไม่ว่าจะเดินเที่ยวชิลล์ๆ หรือจะปั่นจักรยานชมวิว ก็จะได้สัมผัสถึงเสน่ห์และความเงียบสงบของที่นี่ได้เต็มที่
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 เข้าสู่ จ.จันทบุรี แล้วเลี้ยวซ้ายเข้า ถนน รักศักดิ์ชมูล เลี้ยวซ้ายตรงถนนท่าหลวง ผ่านศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลหลักเมืองจันทบุรี ไปจนถึงเชิงสะพานวัดจันทร์ ชุมชนริมน้ำอยู่ทางขวามือ
4
จุดชมวิวเนินนางพญา
จุดชมวิวเนินนางพญา
เปลี่ยนบรรยากาศมารับลมชิลล์ๆ กับจุดชมวิวที่สวยที่สุดในภาคตะวันออก กับ จุดชมวิวเนินนางพญา บนถนนเฉลิมบูรพาชลทิต เมื่อยืนชมวิวจากที่นี่ เพื่อนๆจะได้เห็นวิวชายฝั่งทะเลกว้างๆ และถนนโค้งริมทะเลที่สวยเหมือนอยู่ในต่างประเทศเลยล่ะ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีทางปั่นจักรยานสำหรับนักปั่นให้ได้ปั่นเที่ยวชมวิวชิลล์ๆอีกด้วย หรือจะปั่นไปเที่ยวใกล้ๆ ก็มีทั้งหาดคุ้งวิมาน หาดลับแล หาดเก็บตะวัน ฯลฯ สมกับที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น Dream Destination จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยจริงๆ แบบนี้ต้องมาเที่ยวสักครั้งให้ได้เลยนะ!
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ขับรถมาทางมอเตอร์เวย์ มุ่งสู่ชลบุรี แยกเข้าถนน 344 ทางไป อ.บ้านบึง ตรงไป อ.แกลง จ.ระยอง แล้วเข้าถนนสุขุมวิท ตรงไปทาง จ.จันทบุรี เลี้ยวเข้าถนน 339 ตรงไปยังอ่าวคุ้งวิมาน ขับเลยมาประมาณ 1.5 กม. จะเจอกับเนินนางพญา
5
จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม
จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.facebook.com/CHANTHABURISKYVIEW
หลังจากชมวิวที่เนินนางพญา หรือเที่ยวหาดคุ้งวิมานเสร็จแล้ว ลองแวะมาชมวิวสวยๆที่จุดเช็คอินแห่งใหม่ของจันทบุรีกันสิ ที่ จุดชมวิวเจดีย์บ้านหัวแหลม ที่อยู่ไม่ไกลจากเนินนางพญา เพียงแค่ 1 กม. เท่านั้นเอง มาซึมซับบรรยากาศดีๆ และเดินเล่นบนสะพานไม้ความยาว 30 เมตตร ที่ยื่นออกไปในทะเลมันก็จะฟินไม่ใช่น้อย สะพานไม้แห่งนี้ ชาวบ้านสร้างขึ้นเพื่อใช้เดินไปสักการะเจดีย์บ้านหัวแหลม เจดีย์กลางน้ำที่เก่าแก่กว่า 200 ปี ซึ่งชาวบ้านมักจะกราบไหว้ก่อนออกเรือเพื่อความแคล้วคลาดปลอดภัย ช่วงเวลาที่เหมาะมาชมวิวที่นี่ ก็คือช่วงพระอาทิตย์ขึ้นและตก บรรยากาศจะโรแมนติกมากเลยล่ะ
การเดินทาง: จากจุดชมวิวเนินนางพญา ตรงไปยังหมู่บ้านประมง ที่เป็นท่าเรือชุมชน ซึ่งเป็นเส้นทางบังคับให้เลี้ยวซ้าย แล้วค่อยเลี้ยวขวาตรงทางแยก ห่างจากจุดชมวิวเนินนางพญาประมาณ 1 กม. เท่านั้น
6
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน
ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน
สถานที่ท่องเที่ยวที่เกิดจากพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ศูนย์ศึกษาธรรมชาติอ่าวคุ้งกระเบน มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติความยาวกว่า 1.6 กม. ให้ได้เดินชมกันบนสะพานไม้ที่ทอดเข้าไปในป่าชายเลน ตลอดระยะเวลา 45 นาที - 1 ชั่วโมง เพื่อนๆจะได้สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด ท่ามกลางความร่มรื่นเย็นสบายของต้นไม้ เพื่อนๆอาจจะได้เห็นสัตว์ต่างๆที่อยู่ในป่าชายเลน เช่น ปลาตีน ปูแสม นอกจากนี้แล้วยังมีกิจกรรมพายเรือคายัค ชมวิวบนหอดูเรือนไม้สูง 15 เมตร หรือตั้งแคมป์บนพื้นที่ของศูนย์ฯก็ได้นะ รับรองว่ามาเที่ยวที่นี่จะได้อะไรดีๆกลับไปอีกเพียบ!
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้ามา จ.จันทบุรี ถึงช่วงกิโลเมตรที่ 301-302 เลี้ยวขวาที่แยกหนองสีงา ไปตามเส้นทางหลักอีกประมาณ 27 กม. เมื่อถึงทางแยกที่ตัดกับทางไปคุ้งวิมาน ให้เลี้ยวซ้ายและตรงไป จะมีป้ายบอกทางไปศูนย์ฯ ตลอดทาง
7
ลานหินสีชมพู
ลานหินสีชมพู
ลานหินสีชมพู คือ โขดหินริมทะเลที่มีสีชมพูสดใส ตั้งอยู่ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน ซึ่งเราจะได้เห็นหินสีสันสดใสนี้ได้ในช่วงน้ำลงตอนกลางวัน เมื่อเพื่อนๆยืนบนลานหินนี้แล้วมองไปทางทิศตะวันออก จะมองเห็นเกาะช่องสะบ้า เขาแหลมสิงห์ เกาะเปริด เกาะนมสาว และเกาะช้าง จ.ตราด ได้ชัดเจนเลยล่ะ ส่วนถ้ามองไปทิศตะวันตก ก็จะได้เห็น เกาะมันใน เกาะมันกลาง เกาะมันนอก และเกาะเสม็ดอีกด้วยนะ ช่วงเวลาแนะนำให้มาเที่ยว ก็คือ ช่วงพระอาทิตย์ขึ้น - 9 โมงเช้า ช่วง 4 โมงเย็น - พระอาทิตย์ตก บรรยากาศจะดีมากๆ ถือเป็นแลนด์มาร์กน่าเช็คอินอีกแห่งเมื่อมาเที่ยวจันทบุรี
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้ามา จ.จันทบุรี เมื่อถึงแยกหนองสีงา ให้เลี้ยวขวาไปถนนหมายเลข 3399 แล้วตรงไป จนถึงวงเวียนโลมาสนามไชย จึงเลี้ยวซ้ายตามป้ายบอกทางไปแหลมเสด็จ ตรงไปเรื่อยๆจะถึงวงเวียนเจ้าหลาว เลี้ยวซ้ายตรงวงเวียน แล้วตรงไปจนถึงสามแยก จะมีทางแยกขวาเข้าเขตห้ามล่าสัตว์ป่าคุ้งกระเบน
8
หาดเจ้าหลาว
หาดเจ้าหลาว
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://www.chanjeed.com/5ที่เที่ยวจันทบุรี/
ออกไปรับวิตามิน Sea บนหาดทรายสีขาวสุดลูกหูลูกตา ท่ามกลางความเงียบสงบที่ชายหาดยอดนิยมของ จ.จันทบุรี อย่าง หาดเจ้าหลาว ที่เพื่อนๆสามารถมาเดินย่ำพื้นทรายนุ่มๆ เล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำ ดำน้ำดูปะการัง หรือจะขี่จักรยานเล่นชมวิวที่สะพานปลาบ้านเจ้าหลาวก็ฟินไปอีก นอกจากกิจกรรมมากมายแล้ว บริเวณหาดเจ้าหลาวยังมีร้านอาหารอร่อยๆและที่พักให้เลือกมากมายตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักหมื่น!! ส่วนช่วงเวลาที่เหมาะที่สุดในการมาเที่ยวหาดเจ้าหลาว ก็คือช่วงเดือนพฤศจิกายน - เมษายน เพราะเป็นช่วงที่บรรยากาศสวย และน้ำใสที่สุด
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิทมุ่งหน้ามา จ.จันทบุรี เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 301 จะมีทางแยกขวาไปตามทางหลวง 3399 จะพบป้ายทางแยกไปหาดต่างๆเป็นระยะๆ
9
น้ำตกพลิ้ว
น้ำตกพลิ้ว
ขอขอบคุณรูปภาพจาก : https://th.wikipedia.org/wiki/อุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
ถ้าเบื่อทะเลแล้ว ลองไปสูดกลิ่นอายความสดชื่นกับธรรมชาติสีเขียวและสายน้ำชุ่มฉ่ำกันที่ น้ำตกพลิ้ว กันเถอะ ที่นี่คือน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีสายน้ำไหลจากหน้าผาความสูงกว่า 20 เมตรตลอดทั้งปี ซึ่งไฮไลท์ของที่นี่ คือ ฝูงปลาพลวงนับร้อยตัว ที่แหวกว่ายอยู่บริเวณหน้าน้ำตกรอให้นักท่องเที่ยวไปสัมผัสได้อย่างใกล้ชิด นอกจากนี้ บริเวณน้ำตกพลิ้วยังมีที่เที่ยวน่าสนใจให้แวะชมอีกหลายที่ เช่น ศาลเจ้าพ่อเขาสระบาป เส้นทางศึกษาธรรมชาติ สถูปพระนางเรือล่ม และอลงกรณ์เจดีย์ เจดีย์ที่สร้างขึ้นเพื่อระลึกถึงการเสด็จประพาสของรัชกาลที่ 5 เมื่อปี พ.ศ.2417 นั่นเอง
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงหมายเลข 3 ถนนสุขุมวิท สายบางนา - ตราด เมื่อถึงกิโลเมตรที่ 347 ให้เลี้ยวซ้าย ไปประมาณ 2.5 กม. ก็จะถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว
10
ผาหินกูบ
ผาหินกูบ
สำหรับเพื่อนๆที่ชื่นชอบการเดินป่า ขอแนะนำ ผาหินกูบ ที่นี่คือเส้นทางเดินป่าที่ครบรส ไม่ว่าจะบุกป่า ลุยน้ำ เข้าถ้ำ ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาสอยดาว ภายใต้การดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล เป็นเส้นทางเดินป่าที่ค่อนข้างโหด ด้วยระยะทางที่ต้องใช้เวลา 2 วัน 1 คืน ในการเดินและเปิดให้ขึ้นในวันเสาร์ และลงจากเขาในวันอาทิตย์เท่านั้น แต่เมื่อเดินขึ้นไปถึงจุดหมายแล้วล่ะก็ เพื่อนๆจะได้เห็นวิวสวยๆจากมุมสูง ยิ่งมาในช่วงพระอาทิตย์ขึ้นหรือตกจะยิ่งสวยมากเลยล่ะ หรือในช่วงหน้าหนาว ก็จะได้เห็นทะเลหมอกสวยๆในหุบเขาด้วย บอกเลยว่า หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง!
การเดินทาง: จากกรุงเทพฯ ใช้ถนนสุขุมวิท จาก จ.ระยอง ตรงไปทาง จ.ตราด จนถึงแยกปากแซง แล้วเลี้ยวซ้ายไปทาง จ.สระแก้ว แล้วตรงไปตามเส้นทาง จันทบุรี - สระแก้ว ไปอีก 23 กม. เลย อ.มะขาม ไปจนถึงช่วงโป่งโรงเซ็น เมื่อข้ามสะพานข้ามคลองโป่งโรงเซ็น เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปอีก 4 กม. จะเจอสามแยก มีป้ายบอกทางเลี้ยวขวาไปน้ำตกอ่างเบง และตรงไปจนเจอสามแยกอีกครั้ง เลี้ยวซ้าย ไปทางวัดป่าอุทุมพร ตรงผ่านวัดป่าอุทุมพรไป แล้วเลี้ยวซ้าย ตรงเข้าไปถึงหน่วยพิทักษ์ป่าบ้านทุ่งเพล (สอบถามเพิ่มเติม ที่ 084-964-9357)
แนะนำที่พักในจันทบุรี:
เมโทร แซน แอนด์ ซี รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 23 หมู่ 4 หาดแหลมเสด็จ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
บ้านอิ่มสุข รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 50/7 หมู่ 5 หาดเจ้าหลาว ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
นิว ทราเวล บีช โฮเทล แอนด์ รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 99 หมู่ 6 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
มัลดีฟส์ บีช รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 33/2 หมู่ 4 หาดแหลมเสด็จ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
ดี วารี ดีว่า ริมน้ำ
ระดับ:
ที่อยู่: 54/15 ถ.มหาราช ต.ตลาด อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
เจ้าหลาว ทอแสง บีช
ระดับ:
ที่อยู่: 44/4 หมู่ 5 ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
มณีจันทร์ รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 110 หมู่ 11 ต.พลับพลา อ.เมือง จ.จันทบุรี 22000
แซนด์ ดูนส์ เจ้าหลาว บีช รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 73 หมู่ 5 หาดเจ้าหลาว ถ.เฉลิมบูรพาชลทิศ ต.คลองขุด อ.ท่าใหม่ จ.จันทบุรี 22120
ชาเทรียม กอล์ฟ รีสอร์ท สอยดาว จันทบุรี
ระดับ:
ที่อยู่: 224 หมู่ 2 ต.ทับไทร อ.โป่งน้ำร้อน จ.จันทบุรี 22140
เป๊กกี้ โคฟ รีสอร์ท
ระดับ:
ที่อยู่: 44 หมู่ 7 หาดคุ้งวิมาน ต.สนามไชย อ.นายายอาม จ.จันทบุรี 22170

เขียนโดย: Thaya Aungtananukul   เขียนวันที่ : 24 มกราคม 2561


บทความท่องเที่ยว อื่นๆ