เดินเล่นวัดอรุณ ทำบุญวัดระฆัง ช้อปปิ้งวังหลัง เที่ยว 1 วันย่านฝั่งธน – ที่เที่ยวติดอันดับ
HotelSThailand.com ชวนเพื่อนๆลัดเลาะกรุงเทพ แวะทำบุญ และชมวิวสวยๆริมแม่น้ำเจ้าพระยา กับวัด 2 วัด คือ วัดอรุณราชวราราม และ วัดระฆังโฆษิตาราม หลังจากนั้น แวะไปช้อปปิ้ง หาของกินอร่อยๆย่านวังหลัง เป็นการใช้เวลา 1 วันได้อย่างคุ้มค่า อิ่มบุญและอิ่มท้องไปตามๆกันเลยล่ะ! ตามเราไปเที่ยวด้วยกันเลยดีกว่า!
ทริปนี้เรามาเริ่มต้นกันที่ วัดอรุณราชวราราม หรือที่ใครๆนิยมเรียกสั้นๆกันว่า "วัดแจ้ง" วัดประจำรัชกาลที่ 2 ที่มีความเชื่อมาตั้งแต่โบราณว่า ไหว้พระวัดอรุณ ชีวิตโรจน์รุ่ง ทุกวันคืน ซึ่งถ้าพูดถึงที่นี่ใครๆก็ต้องนึกถึงความงดงามของพระปรางค์วัดอรุณกันเป็นอย่างแรก
วัดอรุณราชวราราม
อย่าลืมว่าต้องแต่งตัวให้เรียบร้อยเมื่อมาที่วัดกันนะ
แต่งตัวให้เรียบร้อย
พระปรางค์วัดอรุณในปัจจุบันเพิ่งได้รับการบูรณะใหม่ในปีที่ผ่านมา ทำให้ยิ่งดูสวยงามและโดดเด่นกว่าเดิม
พระปรางค์วัดอรุณ พระปรางค์วัดอรุณ
พระปรางค์วัดอรุณ พระปรางค์วัดอรุณ
และยังมีนักท่องเที่ยวทยอยมาเยี่ยมชมไม่ขาดสาย โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ
วัดอรุณราชวราราม
วัดอรุณราชวราราม
แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ทางวัดไม่สามารถเปิดให้ขึ้นไปบนพระปรางค์ได้แล้ว ขึ้นได้แค่เพียงชั้นแรกเท่านั้น เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้น
พระปรางค์วัดอรุณ พระปรางค์วัดอรุณ
และนอกจากพระปรางค์ที่เป็นจุดเด่นของที่นี่แล้ว ยังมียักษ์วัดอรุณ หรือ ยักษ์วัดแจ้ง ต้นกำเนิดของเรื่องเล่าที่มาของท่าเตียน รอให้เพื่อนๆแวะไปเยี่ยมเยือนกันด้วยนะ
วัดอรุณราชวราราม
วัดอรุณราชวราราม วัดอรุณราชวราราม
ซึ่งเมื่อเดินเข้าซุ้มประตูด้านหลังยักษ์แล้ว ด้านในจะเป็นพระอุโบสถ ที่มีความสวยงามและเงียบสงบเป็นอย่างมาก ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัย นามว่า "พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก" ให้เพื่อนๆได้เข้าไปกราบไหว้กัน
พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก
พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก พระพุทธธรรมมิศรราชโลกธาตุดิลก
จากนั้น เราเดินทางไปที่วัดอีกแห่งไม่ไกลจากวัดอรุณ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาอีกเหมือนกัน นั่นก็คือ วัดระฆังโฆษิตาราม หรือที่เรียกสั้นๆว่า "วัดระฆัง" นั่นเอง เป็นอีกหนึ่งวัดบรรยากาศดี ที่คนนิยมมาทำบุญกันมากมาย
วัดระฆังโฆษิตาราม วัดระฆังโฆษิตาราม
วัดระฆังโฆษิตาราม วัดระฆังโฆษิตาราม
วัดระฆัง มีคติที่ว่า ไหว้พระวัดระฆัง มีคนนิยมชมชอบ มีชื่อเสียงโด่งดังตลอดทั้งปี นี่จึงอาจเป็นเหตุผลให้วัดนี้เป็นวัดที่คนนิยมมาทำบุญกันก็ได้นะ
วัดระฆัง
และอีกหนึ่งจุดในวัดระฆังที่สะดุดตาเรามากๆเลยนั่นก็คือ ตำหนักจันทน์ หรือ หอพระไตรปิฏก ที่ตั้งอยู่ด้านข้างพระอุโบสถ ตรงนี้เป็นมุมที่ร่มรื่นและเงียบสงบมากๆ
หอพระไตรปิฏก
ตำหนักจันทน์ วัดระฆังโฆษิตาราม
ตำหนักจันทน์ ตำหนักจันทน์
หอไตรแห่งนี้แต่เดิมเคยเป็นหอประทับนั่งของรัชกาลที่ 1 เพราะฉะนั้น เมื่อเดินเข้าไปด้านในหอไตร สิ่งที่ทุกคนจะเห็นเป็นอย่างแรกนั้นก็คือ พระบรมสาทิสลักษณ์ขนาดใหญ่ของรัชกาลที่ 1 นั่นเอง
รัชกาลที่ 1
และภายในหอกลางทั้งด้านซ้ายและด้านขวา ก็จะมีตู้พระไตรปิฏกด้านละ 1 ใบตั้งอยู่
ตู้พระไตรปิฏก ตู้พระไตรปิฏก
นอกจากนั้น ที่ท่าน้ำวัดระฆังยังเป็นที่ที่เพื่อนๆสามารถมาทำบุญ ปล่อยนกปล่อยปลา ให้อาหารนกและอาหารปลากันได้อีกด้วยนะ
จากนั้น เราเดินลัดตรอกเล็กๆข้างๆวัดระฆังไปเรื่อยๆ เป้าหมายของเราคือ ตลาดวังหลัง ที่อยู่ใกล้ๆกันนั่นเองจ้า
ตลาดวังหลัง
ตลาดวังหลัง เป็นพื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาที่มีทั้งอาหารคาว หวาน คาเฟ่เก๋ๆ เสื้อผ้า สินค้าต่างๆทั้งมือหนึ่งและมือสองขายกันเพียบเลย ละลานตาไปหมด
ตลาดวังหลัง ตลาดวังหลัง
ตลาดวังหลัง ตลาดวังหลัง
ตลาดวังหลัง ตลาดวังหลัง
และวันนี้เราได้แวะมาที่คาเฟ่เก๋ๆที่มีชื่อว่า สวง อยู่ที่วังหลัง (อ่านว่า สะ-วง นะจ๊ะ ไม่ใช่สวง) คาเฟ่สุดชิลล์สไตล์เรโทร ที่เห็นหน้าร้านแล้วก็ดึงดูดใจให้เข้าไปใช้บริการมากๆ
สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง
ร้านนี้เป็นร้านเล็กๆที่ด้านในตกแต่งด้วยของเล่น ของสะสมสมัยก่อนเต็มร้าน ทั้งตุ๊กตา โมเดล ถ้วยชาม และของใช้ต่างๆในสมัยก่อน
สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง สวง - วังหลัง
นอกจากนั้นแล้วยังมีกิมมิคเก๋ๆ ของโต๊ะแต่ละโต๊ะที่มีชื่อแตกต่างกันตามจุดเด่นของโต๊ะนั้นๆเช่น โต๊ะจักรเย็บผ้า โต๊ะเก้าอี้ตัดผม ฯลฯ น่ารักจริงๆค่ะ
สวง - วังหลัง สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง สวง - วังหลัง
และอาหารของร้านนี้เอาใจคนรักสุขภาพสุดๆ เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องดื่ม เบเกอรี่ ขนมหวาน และอาหารจานเดียว ทุกเมนูเป็นอาหารออแกนิคที่ปลอดสารพิษ ปลอดไขมันทรานส์ ส่วนของทอดก็ใช้น้ำมันมะพร้าวแบบ Cooking Oil อีกด้วย เป็นคาเฟ่ที่ดีต่อสุขภาพจริงๆ
สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง
สวง - วังหลัง
และนี่ก็คือทริป 1 วันย่านฝั่งธนของเรา ที่อยากแนะนำให้เพื่อนๆได้มาเที่ยวกัน ทริปนี้ได้ทั้งบรรยากาศดีๆริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ไปทำบุญให้อิ่มอกอิ่มใจ ถ่ายรูปสวยๆตามจุดต่างๆ และสุดท้ายยังได้อิ่มท้องไปกับอาหารอร่อยๆในตลาดวังหลัง ปิดท้ายทริปนี้ได้อย่างสวยงาม และคราวหน้า HotelSThailand จะพาเพื่อนๆไปเที่ยวที่ไหน อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^__^

เขียนโดย: Thaya Aungtananukul   เขียนวันที่ : 23 เมษายน 2561


บทความท่องเที่ยว อื่นๆ