วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์
ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
4.0 209
ราคา
ฟรี
สถานที่ตั้ง:
หมู่ที่ 7 บ้านทุ่งทอง ต.วิเชตนคร อ.แจ้ห่ม จ.ลำปาง
 
วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดลำปาง

วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือชื่อเดิมเรียกว่า“วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง” หรือที่ชาวบ้านเรียก "ดอยปู่ยักษ์" ตามชื่อสถานที่ตั้งของวัด ” ด้วยความงดงามของทัศนียภาพของวัดแห่งนี้ จึงทำให้วัดแห่งนี้ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งท่องเที่ยว “Unseen Thailand” นักท่องเที่ยวสามารถชมงดงามของเจดีย์เล็ก ๆ สีขาวสร้างขึ้นบนภูเขาสูงเสียดฟ้า ล้อมรอบไปด้วยทิวเขาสูง ซึ่งสร้างจากแรงศรัทธาของมนุษย์ ณ จุดสูงสุดของเจดีย์มีรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์ประดิษฐานอยู่ สำหรับวัดแห่งนี้ แบ่งออกเป็น 2 ชั้น คือ วัดในบริเวณชั้นล่าง ที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไป กราบพระพุทธรูปภายในอุโบสถที่จำลองมาจากพระนิรันตราย ซึ่งถือเป็นพระพุทธรูปประจำ พระองค์ของรัชกาลที่ 4 องค์หนึ่ง และ วัดบริเวณชั้นบน ตั้งอยู่บนยอดเขา ฝั่งทางขวาจะได้ขึ้นไปนมัสการองค์พระธาตุ ซึ่งต้องเดินขึ้นบันไดแต่วิวด้านบนนั้นงดงามเป็นอย่างยิ่ง มองเห็นทิวทัศน์ของอำเภอแจ้ห่ม และมองเห็นบริเวณวัดวัดเฉลิมพระเกียรติฯ ที่อยู่ด้านล่าง และอีกส่วนคือ ฝั่งซ้ายเรียกว่าศาลาสวดมนต์ จะมีพระพุทธรูปประดิษฐานให้พุทธศาสนิกชนได้กราบไหว้กัน อีกทั้งยังเป็นจุดชมวิวที่งดงามอีกหนึ่งจุดมองไป เบื้องหน้าเป็นวิวของอำเภอแจ้ห่ม มองไปด้านหลังเป็นเจดีย์องค์เล็กองค์น้อยประดิษฐานอยู่บนยอดภูเขา

ข้อควรรู้
การเดินทางไปถึงวัดพระพุทธบาทปู่ผาแดงนี้ อาจต้องผ่านทางลาดชันตั้งแต่ทางเริ่มขึ้น ทั้งทางรถ และทางเดินเท้ากว่า 1 กิโลเมตร จึงไม่เหมาะกับผู้สูงอายุ หรือผู้ที่มีร่างกายไม่พร้อม

ราคารถสองแถว
ค่าบริการ 600บาท / คัน นั่งได้ 10คน หรือคนละ 60บาท

ช่วงเวลาแนะนำ
ควรไปชมความงามของเจดีย์ท่ามกลางหมอกในช่วงเช้าตรู่ของวัน ฤดูที่ควรเที่ยวควรเป็นช่วงเดือน ตุลาคม- มีนาคม

น้องสวัสดี โฮเทลไทยแลนด์
Tips:
จากตัวเมืองลำปางใช้ทางหลวงหมายเลข 1035 ไปแจ้ห่ม จากตัวเมืองแจ้ห่มเลยไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตรเศษๆ จะมีทางแยกซ้ายมือ อยู่ตรงทางโค้งพอดี ซุ้มประตูเขียนว่าเข้าหมู่บ้านใหม่เหล่ายาว ให้เลี้ยวเข้าไปประมาณ 200 เมตร จะมีแยกซ้ายมือเขียนว่าไป วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นทางคอนกรีตอย่างดีไปจนถึงวัด จะมีป้ายว่า วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง ก็จะถึงทางเข้าวัด

รวมรูปภาพ วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์

แผนที่แสดงที่ตั้ง วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์