พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์- ที่เที่ยวน่าโดน | จังหวัดเชียงใหม่
พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์
ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
4.0 184
ราคา
10 - 50 บาท
10
เวลาทำการ:
08.30 - 16.30 น.
เบอร์ติดต่อ:
0 5322 3065
สถานที่ตั้ง:
ดอยบวกห้า ต.สุเทพ อ.เมือง จ.เชียงใหม่
 
พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่

พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ชมความงามอันประณีตของพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรง โปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ.2504 เพื่อใช้เป็นที่ประทับในโอกาสที่เสด็จพระราชดำเนินแปรพระราชฐานมาประทับแรม ณ จังหวัดเชียงใหม่นี้ รวมทั้งยังใช้รับรองพระราชอาคันตุกะในวโรกาสต่าง ๆ บรรยากาศโดยรอบพระตำหนักรายล้อมด้วยภูมิประเทศที่สวยงาม มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ส่วนภายในบริเวณประกอบไปด้วยพระตำหนักพฤกษาวิสุทธิคุณ เป็นอาคาร 2 ชั้น มีชั้นใต้ดินตั้งอยู่บนเนิน และพระตำหนักยูคาลิปตัส 1 ที่ใช้ไม้ยูคาลิปตัสมาก่อสร้างในรูปแบบ log cabin และยังมีเรือนรับรองเป็นอาคาร 2 ชั้นแบบไทยประยุกต์ ซึ่งใช้เป็นที่พำนักของพระราชอาคันตุกะ และข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ตามเสด็จ นอกจากนี้ในบริเวณพระตำหนักมีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่มีภูมิทัศน์สวยงามสดชื่น สวนเฟิร์นธรรมชาติ มีอาคารที่จัดแต่งเป็นสวนดอกไม้ละลานตา โดยเฉพาะดอกกุหลาบหลากสายพันธุ์ที่พากันอวดช่อดอกดูสดใส

ข้อควรรู้
เปิดทุกวัน เวลา 08.30-16.30 น. เวลาจำหน่ายบัตร 08.30 - 15.30 **แต่ทั้งนี้จะงดการเข้าชมพระตำหนักฯ ระหว่างเสด็จแปรพระราชฐาน (ประมาณเดือนมกราคมถึงต้นเดือนมีนาคม) ค่าเข้าชม: 20 บาท สำหรับผู้ใหญ่ เด็ก 10 บาท ชาวต่างชาติ 50 บาท

น้องสวัสดี โฮเทลไทยแลนด์
Tips:
การเดินทาง  มุ่งหน้าสูที่ทำการอุทยานฯ อยู่ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ประมาณ 16 กิโลเมตร เดินทางโดยรถยนต์ไปตามถนนห้วยแก้ว ผ่านมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ผ่านสวนสัตว์เชียงใหม่ขับรถขึ้นดอยอีกประมาณ 11 กิโลเมตร จะถึงทางเข้าพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

รวมรูปภาพ พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์

แผนที่แสดงที่ตั้ง พระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์