ศาลเจ้าไต้ฮงกง - วัด ศาสนสถาน | จังหวัดกรุงเทพมหานคร
ศาลเจ้าไต้ฮงกง
ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
4.0 189
ราคา
ฟรี
เวลาทำการ:
06.00 - 23.00 น.
สถานที่ตั้ง:
326 ถ.พลับพลาไชย แขวงป้อมปราบ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กรุงเทพฯ 10100
 
ศาลเจ้าไต้ฮงกง - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกรุงเทพมหานคร

ในช่วงเทศกาลตรุษจีนนั้น นอกจากคนไทยเชื่อสายจีนต้องไหว้เจ้าไหว้บรรพบุรุษที่บ้านแล้ว ก็ยังมีภาระกิจต้องเดินสายไหว้พระไหว้เจ้าทำบุญตามวัดและศาลเจ้า และการมาขอพรจาก หลวงปู่ไต่ฮงกงกันที่ ศาลเจ้าไต่ฮงกง มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง (ถนนพลับพลาไชย) ก็เป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่ได้รับความนิยมมาก ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานรูปจำลองของหลวงปู่ไต่ฮงกงซึ่งอัญเชิญมาจากประเทศจีน

เล่ากันว่า หลวงปู่ไต่ฮงกง เป็นพระภิกษุชาวจีนที่คอยช่วยเหลือประชาชนที่เจ็บป่วย คอยสร้างสะพาน สอนหนังสือ และสร้างคุณงามความดีต่างๆจนชาวจีนเคารพนับถือ ต่อมาเมื่อชาวจีนเหล่านั้นย้ายมาตั้งรกรากในไทย เนื่องจากหลวงปู่ไต้ฮงเป็นมหาเถระพระผู้มีความเมตตากรุณาเป็นอย่างมาก และเป็นผู้ริเริ่มบำเพ็ญกุศลในการจัดฌาปนกิจศพไร้ญาติสมัยราชวงศ์ซ้องเมื่อเกือบพันปีล่วงมาแล้ว ด้วยความที่ต้องการดำเนินรอยตามหลวงปู่ไต่ฮงกงในเวลาต่อมาได้จัดตั้ง “คณะเก็บศพไต้ฮงกง” เพื่อทำการเก็บและจัดการงานศพอนาถา ต่อมาเปลี่ยนชื่อคณะเป็น “มูลนิธิป่อเต็กตึ้ง”

“ยิ่งทุกข์เท่าไหร่ไหว้พระองค์ใดก็ตามเราจะรู้สึกสบายใจ แต่ท่านไต่ฮงกงเป็นเรื่องของการบำเพ็ญบุญบารมีมามากและให้ทาน คนจีนคนไทยจึงนับถือ ขอได้ทั่วไป ร่างกายแข็งแรง การงานประสบความสำเร็จ ”

นอกจากขอพรหลวงปู่ไต่ฮงกงแล้ว ที่นี่ยังมีองค์เจ้าแม่กวนอิมประทับอยู่ด้วย โดยคนมักนิยมมาขอบุตรจากเจ้าแม่กวนอิม รวมไปถึงสะเดาะเคราะห์ ต่อชะตา บริจาคโลงศพ และช่วงตรุษจีนของทุกปี ที่นี่ยังมีกิจกรรมทำบุญสวดพะเก่ง เพื่อความเป็นสิริมงคล รับประทานสาคูสิริมงคลและขนมจันอับ และรับฮู้ (ยันต์) เพื่อป้องกันอันตรายอีกด้วย

6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช 6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้!! ต้อนรับตรุษจีนด้วยการไปไหว้พระไหว้เจ้าเสริมมงคลให้กับชีวิตด้วยกัน กับ 6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช

น้องสวัสดี โฮเทลไทยแลนด์
Tips:
ศาลเจ้าไต้ฮงกงตั้งอยู่ตรงข้ามกับมูลนิธิป่อเต็กตึ้ง


จุดเด่น:
ขอบุตรจากเจ้าแม่กวนอิม สะเดาะเคราะห์ บริจาคโลงศพ

รวมรูปภาพ ศาลเจ้าไต้ฮงกง

แผนที่แสดงที่ตั้ง ศาลเจ้าไต้ฮงกง