ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ - วัด ศาสนสถาน | จังหวัดกรุงเทพมหานคร
ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ
ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
3.0 287
ราคา
ฟรี
เวลาทำการ:
07.00 - 17.00 น.
สถานที่ตั้ง:
125 ซ.เยาวราช 6 เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
 
ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกรุงเทพมหานคร

ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ หรือแปลตามตัวว่า ศาลเจ้าหางมังกร คือศาลเจ้าที่มีอายุมากที่สุดในประเทศไทยกว่า 300 ปี ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ชุมชนเล่งบ้วยเอี๊ยะ ในซอย เยาวราช 6 (ตรอกอิสรานุภาพ) ตรอกเล็กๆที่สองข้างทางเต็มไปด้วยร้านขายอาหารจีนต่างๆ ทั้งของคาว ของหวาน ของสด ของแห้ง ศาลแห่งนี้สร้างขึ้นโดยฝีมือของชาวจีนแต้จิ๋ว ตามหลักฮวงจุ้ยที่เรียกว่า 4 จุดทองคำ ด้วยสถาปัตยกรรมแบบจีน

ภายในศาลมี เล่งบ้วยเอี๊ยะ หรือ เซียนเหอเยี่ยหยุน (เล่งบ้วยเอี๊ยะกง และ เล่งบ้วยเอี๊ยะม่า ) เป็นองค์ประธาน เป็นบุคคลที่มีชีวิตอยู่จริงในปลายสมัยราชวงศ์หยวน ชาวบ้านให้ความเคารพและเรียกขานว่าเป็น “เทพเจ้าสือหมู่” หรือ “เทพเจ้าหมัด” (หมัดในที่นี้หมายถึง หมัดสุนัข) เซียนเหอเยี่ยหยุนได้ศึกษาหลักธรรมและเผยแพร่หลักธรรมวิถีแห่งเต๋าของเล่าจื้อ ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะที่อำเภอฉีซันเป็นที่เคารพบูชา และมีกระดาษยันต์ใช้สำหรับป้องกันภูตผีปีศาจที่เลื่องชื่อ

ส่วนไฮไลท์ของที่นี่ ก็คือการผูกผ้าแดงที่เรียกว่า ฮู้ หรือ คุยกี ซึ่งเพื่อนๆต้องเขียนชื่อตัวเองลงไป ก่อนนำไปผูกกับขาโต๊ะที่วางกระถางธูป เพราะเชื่อว่าเป็นโต๊ะมังกรที่จะส่งสารไปถึงเทพเจ้าได้ โดยเชื่อกันว่า จะทำให้เจริญก้าวหน้า การค้ามั่งคั่ง ถ้าเด็กๆได้มาไหว้เล่งบ้วยเอี๊ยะกง และเล่งบ้วยเอี๊ยะม่า ก็จะเลี้ยงง่าย และสุขภาพแข็งแรง

6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช 6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้!! ต้อนรับตรุษจีนด้วยการไปไหว้พระไหว้เจ้าเสริมมงคลให้กับชีวิตด้วยกัน กับ 6 สถานที่ไหว้เจ้าเสริมมงคลรับตรุษจีน ย่านเยาวราช

น้องสวัสดี โฮเทลไทยแลนด์
Tips:
จุดเด่น: ขอพรด้านการค้า

รวมรูปภาพ ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ

แผนที่แสดงที่ตั้ง ศาลเจ้าเล่งบ้วยเอี๊ยะ