เกาะเกร็ด - ที่เที่ยวน่าโดน | จังหวัดนนทบุรี
เกาะเกร็ด
ระดับความน่าสนใจ:
ความน่าสนใจ
4.0 155
ราคา
ฟรี
เวลาทำการ:
เปิดให้บริการทุกวัน จันทร์-อาทิตย์ 09.00 - 17.00 น.
สถานที่ตั้ง:
อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี
 
เกาะเกร็ด - สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนนทบุรี

เกาะเกร็ด แหล่งท่องเที่ยวกลางแม่น้ำเจ้าพระยาที่ขึ้นชื่อใน จ.นนทบุรี เป็นแหล่งชุมชนมอญที่มีชื่อเสียงในเรื่องเครื่องปั้นดินเผา รวมไปถึงประเพณีและวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม นักท่องเที่ยวที่มาที่นี่นิยมมาเดินเที่ยว ช้อปปิ้ง ทานอาหารอร่อยๆ และนั่งเรือชมรอบเกาะ นอกจากเครื่องปั้นดินเผาแล้ว ที่เกาะเกร็ดยังมีอาหารขึ้นชื่อมากมาย เช่น ทอดมันหน่อกะลา ดอกไม้ทอด และช้าวแช่ ส่วนสถานที่ที่น่าสนใจบนเกาะเกร็ด มีดังต่อไปนี้

1. วัดปรมัยยิกาวาส ที่นี่เป็นวัดเดียวที่มีการเก็บรักษาพระไตรปิฏกภาษามอญเอาไว้ นอกจากนี้ ที่นี่ยังมีเจดีย์ทรงรามัญ ที่จำลองแบบมาจากเจดีย์มุเตา เมืองหงสาวดี ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ แต่เจดีย์อยู่ติดแม่น้ำทำให้น้ำกัดเซาะและเอียงลง กลายเป็นสัญลักษณ์ของเกาะเกร็ด

2. วัดเสาธงทอง เป็นที่ตั้งของโรงเรียนประถมแห่งแรกใน อ.ปากเกร็ด และมีโบสถ์ที่ประดิษฐานเจดีย์ที่สูงที่สุดของ อ.ปากเกร็ดอยู่ที่นี่อีกด้วย

3. วัดไผ่ล้อม สร้างขึ้นในสมัยอยุธยาตอนปลาย มีโบสถ์ที่สวยงาม คนมอญเรียกวัดแห่งนี้ว่า “เพี๊ยะโต้”

4. กวานอาม่าน พิพิธภัณฑ์เครื่องปั้นดินเผา ที่จัดแสดงเครื่องปั้นดินเผามอญลายโบราณ เป็นหัตถกรรมพื้นบ้านที่เก่าแก่ที่สุดใน จ.นนทบุรี เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 09.00 - 17.00 น.

5. คลองขนมหวาน เป็นแหล่งชุมชนที่ชาวบ้านทั้งสองฝั่งคลองจะทำขนมหวานขายส่ง และสาธิตให้นักท่องเที่ยวชม พร้อมซื้อกลับไปเป็นของฝาก

การเดินทาง
สามารถขึ้นเรือข้ามฟากมาที่เกาะเกร็ดได้จากท่าเรือ 2 ท่า คือ ท่าเรือวัดสนามเหนือ (ไม่ไกลจากท่าน้ำปากเกร็ด) และท่าเรือวัดกลางเกร็ด โดยเรือจะให้บริการตั้งแต่เวลา 05.00 - 21.30 น.

น้องสวัสดี โฮเทลไทยแลนด์
Tips:
ท่านสามารถจอดรถที่วัดสนามเหนือได้ เพราะใกล้กับท่าจอดเรือมากที่สุด

รวมรูปภาพ เกาะเกร็ด

แผนที่แสดงที่ตั้ง เกาะเกร็ด