สงขลา - เทศกาล, งานเทศกาล, งานประเพณี จังหวัดสงขลา
เทศกาล
:: งานประเพณีสงกรานต์ ::
จัดขึ้นในวันที่ 13 เมษายน ของทุกปี ทางอำเภอหาดใหญ่มีการจัดงานขึ้นที่บริเวณถนนนิพัทธ์อุทิศ 1, 2, 3 ตั้งแต่เช้าถึงเย็น ชาวมาเลเซียและสิงคโปร์นิยมเดินทางมาร่วมสนุกกับชาวไทยในเทศกาล นี้เป็นที่สนุกสนาน
 
:: งานเทศกาลโคมไฟไหว้พระจันทร์ ::
จัดขึ้นในวันขึ้น 15 ค่ำเดือนสิบ บริเวณศาลเจ้าซาเจียงกุล วัดหงษ์ประดิษฐ์ อ.หาดใหญ่ ภายในงาน มีขบวนแห่โคมไฟและมหรสพจีน ขบวนมังกร เชิดสิงโต ชมโคมไฟยักษ์และการประกวดโคมไฟ ตามบ้านเรือนราษฎร
 
:: งานเทศกาลทำบุญเดือนสิบ ::
เป็นงานประเพณีของชาวไทยภาคใต้ ซึ่งเกิดจากความเชื่อที่ว่าช่วงแรม 1-15 ค่ำเดือนสิบ วิญญาณ ของญาติพี่น้องผู้ล่วงลับไปแล้วโดยเฉพาะผู้ที่ยังไม่ได้ไปเกิดจะได้รับการปลดปล่อยให้มาพบญาติ พี่น้องในเมืองมนุษย์ ผู้ที่ยังมีชีวิตอยู่ก็จะจัดหาอาหารต่างๆไปทำบุญตามวัดเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่ ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว ที่อำเภอสทิงพระจะจัดงานเทศกาลนี้แปลกไปจากที่อื่น คือมีการแห่หุ่นทองสูง เพื่อใช้แทนญาติหรือผู้อาวุโสที่เป็นที่นับถือของชาวบ้าน
 
:: งานประเพณีลากพระและตักบาตรเทโว ::
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 ประมาณเดือนตุลาคม ณ อำเภอเมือง พิธีจะเริ่มก่อน วันงานด้วยการห่มผ้าพระเจดีย์บนยอดเขาตังกวน ในวันงานเวลาเช้าจะเป็นพิธีตักบาตรเทโวบริเวณ เชิงเขาตังกวน พระสงฆ์หลายร้อยรูปจะเดินลงมาจากเขาตังกวนเพื่อรับบิณฑบาตรจากพุทธศาสนิกชน ตอนสายจะมีเรือพระจากวัดต่างๆในเขตจังหวัดสงขลาเคลื่อนผ่านให้พุทธศาสนิกชนได้ร่วมทำบุญและ ลากพระ ตามความเชื่อที่ว่าจะได้บุญกุศลสูง เรือพระจะมารวมกันที่บริเวณสระบัวเพื่อร่วมประกวดการ ตกแต่งเรือพระ นอกจากนี้ภายในงานยังมีการแสดงศิลปวัฒนธรรม
 
:: กีฬาชนโค ::
เป็นกีฬาพื้นบ้านที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมมานาน ตั้งแต่สมัยพระยาเมือง สมัยศรีวิชัย หลังการเก็บเกี่ยวแต่ละหมู่บ้านจะนำโคมาชนกันเพื่อสมานสามัคคีและเป็นงานรื่นเริง โดยการ นำวัวตัวผู้ 2 ตัวมาชนกันในแต่ละรอบ การต่อสู้กินเวลาประมาณ 15-30 นาทีขึ้นอยู่กับความทรหด อดทนของวัวที่ฝึกฝนมา ปัจจุบันแต่ละอำเภอจะมีสนามชนโคของตนเอง จะจัดชนโคเดือนละครั้ง ในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ กำหนดการชนโคนี้มักจะมีการตกลงกันระหว่างสนามของอำเภอต่างๆ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่คุณไพโรจน์ ทวีรัตน์ โทร.(074) 210617
 
:: นกเขาชวา (นกเขาเล็ก) ::
นกเขาเป็นสัตว์ที่นิยมเลี้ยงกันมากทางภาคใต้ นกเขาที่มีชื่อเสียงมากที่สุดเพาะพันธุ์ได้จากฟาร์ม นกเขาที่อำเภอจะนะซึ่งอยู่ห่างจากหาดใหญ่ ตามเส้นทางหลวงหมายเลข 408 ประมาณ 40 กม. อำเภอจะนะเป็นอำเภอที่มีชื่อเสียงในการเลี้ยงนกเขา เกือบทุกบ้านจะมีกรงนกพร้อมคันชัก การแข่งขันนกเขานิยมจัดเป็นประจำทุกปีระหว่างเดือนมกราคม-กรกฎาคม การตัดสินนกเขา กรรมการจะวัดจากเสียงของนกโดยดูจากโทนเสียง น้ำเสียง จังหวะการขัน ความดัง และความต่อเนื่องในการขัน นกที่ชนะการประกวดจะมีราคาสูงมาก ในปัจจุบันมีฟาร์มเพาะเลี้ยง นกเขาชวาเพื่อจำหน่ายหลายแห่ง ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีของนักเลี้ยงนกเขาชวาในประเทศเพื่อนบ้าน เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์และอินโดนีเซีย