วันที่: ตั้งแต่ 23 ส.ค. 2553 เป็นต้นไป
เวลา: 06.00 - 24.00 น.
สถานที่: สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้
รถไฟฟ้าเชื่อมต่อท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ Airport Link เปิดให้บริการในเชิงพาณิชย์อย่างเต็มรูปแบบแล้ว
ในวันที่ 23 สิงหาคม 2553 ทำให้การเดินทางไปสุวรรณภูมิสะดวกสบายขึ้น ซึ่งผู้โดยสารสามารถเข้าใช้บริการได้
ตั้งแต่เวลา 06.00 - 24.00 น.


 รถไฟฟ้า Airport Link แบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ
1. รถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SA City Line) ตัวรถคาดด้วยสีน้ำเงิน เป็นขบวนที่รับ-ส่งผู้โดยสารทั่วไป 8 สถานี เริ่มต้นจากสถานีพญาไท ราชปรารภ มักกะสัน รามคำแหง หัวหมาก บ้านทับช้าง ลาดกระบัง ไปสิ้นสุดที่สถานีสุวรรณภูมิ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 30 นาที คิดค่าโดยสาร 15 บาทตลอดสาย และจะเก็บตามระยะทาง 15 - 45 บาท หลังสิ้นปี 2553
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้


2. รถไฟฟ้าด่วนท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SA Express Line) ตัวรถคาดด้วยสีแดง เน้นให้บริการผู้โดยสารสายการบินเป็นหลัก มีต้นทางอยู่ที่สถานีมักกะสัน ไปสิ้นสุดที่สถานีสุวรรณภูมิเช่นเดียวกัน แต่ใช้เวลาเดินทางเพียง 15 นาทีเท่านั้น โดยไม่แวะจอดสถานีระหว่างทางเลย ส่วนอัตราค่าโดยสารนั้น ไป-กลับ 100 บาท และจะปรับเป็น 150 บาท หลังสิ้นปี 2553
รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้รถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงค์ เปิดให้บริการแล้ววันนี้


 สถานีที่ให้บริการ
สถานีพญาไท : เป็นสถานีต้นทางของรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SA City Line) ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันออกของถนนพญาไท เชื่อมต่อกับสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอสพญาไท

สถานีราชปรารภ : ตั้งอยู่บนถนนราชปรารภตัดกับถนนนิคมมักกะสัน ใกล้ประตูน้ำ ซึ่งพื้นที่บริเวณใกล้เคียงกับสถานีจะได้รับการพัฒนาให้เป็นศูนย์กลางธุรกิจการค้าแห่งใหม่ที่สำคัญในอนาคต

สถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (สถานีมักกะสัน) : สถานีรับส่งผู้โดยสารอากาศยานในเมือง (BCAT) เป็นจุดเริ่มต้นการเดินรถของรถไฟฟ้าด่วนท่าอากาศยาน สุวรรณภูมิ (SA Express Line) พร้อมทั้งเป็นสถานีรถไฟฟ้าท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SA City Line) ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย อาทิ บริการเช็คอินเคาน์เตอร์ ผู้โดยสารสามารถเช็คอินได้ที่เคาน์เตอร์ให้บริการ รวมทั้งนำสัมภาระถ่ายเข้าตู้เก็บสัมภาระ โดยจะมีการอำนวยความสะดวก ในการส่งต่อสัมภาระไปยังสายการบินต่างๆ 
หมายเหตุ : ยังไม่เปิดให้บริการเช็คอินและโหลดกระเป๋าที่สถานีมักกะสัน คาดว่าจะสามารถเปิดให้บริการเต็มรูปแบบได้ช่วงต้นปี 2554

สถานีรามคำแหง : ตั้งอยู่ติดถนนรามคำแหงบริเวณสี่แยกคลองตัน ใกล้กับมหาวิทยาลัยรามคำแหง มหาวิทยาลัยอัสสัมชัญ สนามกีฬาราชมังคลากีฬาสถาน และห้างสรรพสินค้า ในรัศมี 2.5 กม.

สถานีหัวหมาก : ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของถนนศรีนครินทร์และสถานีรถไฟหัวหมาก ใกล้สี่แยกพัฒนาการ และทางหลวงพิเศษกรุงเทพ - ชลบุรีโดย ในรัศมี 2 กม. นั้นเป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต

สถานีบ้านทับช้าง : ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของสถานีรถไฟบ้านทับช้าง ใกล้กับถนนวงแหวนรอบนอกฝั่งตะวันออก และทางหลวงพิเศษกรุงเทพฯ - ชลบุรี

สถานีลาดกระบัง : ตั้งอยู่ติดกับถนนร่มเกล้า ใกล้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอยู่ทางทิศเหนือของสถานีรถไฟลาดกระบัง เนื่องจากการรถไฟฯ มีโครงการขยายเส้นทางการเดินรถไฟฟ้าไปต่างจังหวัด สถานีนี้จึงเป็นจุดเปลี่ยนถ่ายสำหรับการขนส่งมวลชนที่สำคัญในอนาคต

สถานีสุวรรณภูมิ : เป็นสถานีรถไฟฟ้าใต้ดิน ซึ่งส่วนหนึ่งของสถานีอยู่ใต้อาคารผู้โดยสารภายในท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ สามารถผ่านเข้า - ออกได้ทางอาคารสนามบินจากส่วนอาคารผู้โดยสารและส่วนเชื่อมต่อกับโรงแรม มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เช่น ลิฟต์ บันไดเลื่อน ทางลาด ฯลฯ

ที่มา : http://airportraillink.railway.co.th/th/index.html

แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์


  คลิกเพื่อแสดงรูปใหญ่
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 1
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 2
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 3
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 4
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 5
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 6
  • แผนที่สถานีรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ - รูปที่ 7