บริการจองโรงแรม ที่พัก รีสอร์ท ทัวร์ รถเช่า ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ และข้อมูลการท่องเที่ยว
English Version French Version German Version Spanish Version Chinese Version Japanese Version
hotels thailand
ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดขอนแก่น
ข้อมูลที่ควรทราบ

เทศกาล
:: เทศกาลดอกคูณเสียงแคน ::
จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13 - 15 เมษายน ของทุกปี บริเวณบึงแก่นนคร กิจกรรมเริ่มด้วยการทำบุญ ตักบาตร การสรงน้ำพระ ภายในงานมีการจัดแสดงนาฏศิลป์พื้นบ้าน ขบวน เกวียนบุปผชาติ การประกวดอาหารอีสาน การแข่งเรือในบึงแก่นนคร การประกวดกลองยาว การแสดงบน เวทีและการออกร้านจำหน่ายสินค้าพื้นเมือง เป็นต้น
 
:: งานเทศกาลไหมและประเพณีผูกเสี่ยว และงานกาชาด ::
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงปลายเดือน พฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม เป็นเวลา 10 วัน 10 คืน บริเวณสนามกีฬากลางจังหวัด งานเทศกาลไหม และประเพณีผูกเสี่ยวนี้ สืบเนื่องมาจากประชาชน ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ มีอาชีพรองที่นอกเหนือจาก การทำนา คือ การปลูกหม่อนเลี้ยงไหม ทอผ้าต่างๆ ซึ่งทางราชการได้ให้การสนับสนุนจนจังหวัดขอนแก่น เป็นแหล่งผลิตผ้าไหม ที่มีชื่อเสียง ประกอบกับมีประเพณีการผูกเสี่ยว ซึ่งเป็นขนบธรรมเนียมดั้งเดิมของ ภาคอีสานที่มุ่งให้คนรุ่นเดียวกันรักใคร่เป็นพี่เป็นน้องช่วยเหลือกัน เรียกว่า "คู่เสี่ยว" เพื่อมุ่ง ส่งเสริมอาชีพ การทอผ้าไหมและรักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้ ในงานจะมีขบวนแห่ คู่เสี่ยวและพานบายศรีของ อำเภอต่างๆ มีพิธีผูกเสี่ยว การประกวดผลิตภัณฑ์พื้นบ้าน งานพาข้าวแลง (การรับประทานอาหารค่ำแบบ พื้นเมืองอีสาน) การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน และการออกร้าน จำหน่ายผ้าไหมและผลิตภัณฑ์ของที่ระลึกต่างๆ
 
:: เทศกาลไหว้พระธาตุขามแก่น ::
จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในวันเพ็ญเดือนหก (วันขึ้น 15 ค่ำเดือน 6) ณ วัดเจติยภูมิ เป็นงานเฉลิมฉลอง พระธาตุเพื่อให้ประชาชนได้สักการะพระธาตุคู่บ้านคู่เมือง ในงานมีการ แสดงศิลปะพื้นบ้าน และการออกร้านจำหน่ายสินค้าต่างๆ
 
:: การละเล่นพื้นเมือง ::
การฟ้อนเตี้ย เคยนิยมเล่นในช่วงตรุษสงกรานต์ในหมู่คนอีสานโดยเฉพาะที่จังหวัดขอนแก่นได้สืบทอดกันมาหลายชั่วรุ่น นับว่าเป็นสิ่งที่ให้ความสนุกสนานครื้นเครงในวงสมาคมได้อย่างดี หนุ่มสาวจะจับคู่กันฟ้อนเตี้ย โดยมีหมอแคนเป็นผู้เป่าให้จังหวะ ท่าฟ้อนยิ่งแปลกมากเท่าใดก็จะยิ่งเรียกความสนใจ จากคนดูได้มาก เท่านั้น แต่ปัจจุบันนี้จะมีก็แต่ผู้เฒ่าผู้แก่เท่านั้นที่ยังคงฟ้อนเตี้ยได้
ข้อมูลท่องเที่ยว 77 จังหวัด
ค้นหาโรงแรมในประเทศไทย ค้นหาโรงแรม
ตรวจสอบและจองห้องพัก กว่า 4,500 โรงแรมทั่วไทย และในต่างประเทศ
ประเทศ:
จังหวัด:
วันที่เข้าพัก:
Calendar
วันที่ออก:
Calendar
ห้องพัก:
จำนวนผู้เข้าพัก/ห้อง:
จองห้องพัก 6 ห้องขึ้นไปคลิ๊กที่นี่
*Child = เด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี เท่านั้น
ค้นหาโรงแรม
จองโรงแรมในต่างประเทศ จองโรงแรมในต่างประเทศ โดย Thai.MonoPlanet.com
ในขอนแก่น
เจริญธานี ปริ๊นเซส
สถานที่:ถนนหน้าเมือง
ผลประเมินรีวิว: 3.3
จากทั้งหมด 13 รีวิวโรงแรม
โฆษะ
สถานที่:อำเภอเมือง
ผลประเมินรีวิว: 2.4
จากทั้งหมด 10 รีวิวโรงแรม
กราเซียร์ ขอนแก่น
สถานที่:อำเภอเมือง
ผลประเมินรีวิว: 3.7
จากทั้งหมด 4 รีวิวโรงแรม