พิจิตร - ของฝาก, ของที่ระลึก จังหวัดพิจิตร
ของฝาก
:: สินค้าพื้นเมือง ::
พระเครื่องเมืองพิจิตร
พระเครื่องหรือพระพิมพ์เมืองพิจิตร นับว่าเป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมกันโดยทั่วไป กล่าวกันว่าพระพิมพ์ที่พบนั้น มักจะพบในเขตเมืองเก่าพิจิตรซึ่งเท่าที่พบส่วนมากเป็นพระพิมพ์สมัยสุโขทัย สำหรับชื่อจะตั้งตามพุทธลักษณะหรือตามกรุที่พบ เช่น พระพิจิตรเกศคด พระพิจิตรเม็ดข้าวเม่า พระพิจิตรใบมะขาม พระพิจิตรตีนโด่ พระพิจิตรกรุมะละกอ ฯลฯ นอกจากนี้เหรียญของเกจิอาจารย์ชื่อดัง โดยเฉพาะเหรียญหล่อจำลองภาพหลวงพ่อเงิน วัดบางคลานซึ่งมีพุทธคุณทางด้านแคล้วคลาด คงกระพันชาตรี ก็เป็นที่นิยมของนักเลงพระทั่วไป

มะขามแก้วสี่รส
นับเป็นของฝากที่รู้จักกันแพร่หลายในหมู่นักท่องเที่ยว มีรสอร่อย เหมาะที่จะเป็นของรับประทานเล่นในระหว่างการเดินทาง หรือเป็นของฝากได้เป็นอย่างดี ราคาย่อมเยา สามารถหาซื้อได้จากร้านขายของที่ระลึกทั่วไปในจังหวัดพิจิตร หรือที่ร้านมะขามแก้วสี่รสบริเวณทางไปบึงสีไฟ

ผ้าทอด้วยมือบ้านป่าแดง
เป็นผ้าทอจากฝ้ายผสมไหมที่มีสีสันต่างๆ มากมาย ทั้งยังมีราคาถูกกว่าผ้าทอด้วยมือของจังหวัดอื่นมาก ด้วยคุณสมบัติต่างๆ เหล่านี้เองที่ทำให้ผ้าทอด้วยมือของบ้านป่าแดง อำเภอตะพานหิน เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายจนถึงประเทศในทวีปยุโรปบางประเทศ เช่น อิตาลีและฝรั่งเศส เป็นต้น ผ้าทอมือนี้สามารถหาซื้อได้จากบ้านป่าแดง หมู่ที่ 1 และหมู่ที่ 6 ตำบลหนองพยอม อำเภอตะพานหิน ห่างจากตัวอำเภอประมาณ 5 กิโลเมตร

ส้มโอท่าข่อย
ส้มโอท่าข่อยเป็นส้มโอพันธุ์ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในเขตภาคเหนือ ทั้งด้านคุณภาพของรสชาติและกิ่งพันธุ์ ส้มโอท่าข่อยปลูกครั้งแรกที่บ้านท่าข่อย ตำบลเมืองเก่า เมื่อประมาณร้อยกว่าปีที่ผ่านมา ต่อมาได้มีการขยายพันธุ์ไปปลูกที่อำเภอโพธิ์ประทับช้างและได้ผลดี ปัจจุบันมีการขยายพื้นที่ปลูกออกไปตามอำเภอต่างๆ ของจังหวัดพิจิตร ส้มโอท่าข่อยเป็นที่นิยมบริโภคของบุคคลทั่วไป เพราะมีรสหวานและเปรี้ยวกลมกลืนกัน มีเนื้อละเอียดแบบเนื้อกุ้ง มีน้ำฉ่ำและไม่มีเมล็ด โดยทั่วไปจะมีผลผลิตออกสู่ท้องตลาดในช่วงเดือนตุลาคม-เมษายน

ส้มโอกวนสี่รส
เป็นผลิตภัณฑ์ส่งเสริมอาชีพของกลุ่มแม่บ้าน อำเภอโพธิ์ประทับช้างและอำเภอเมือง ผลิตจากเปลือกส้มโออ่อนนำมากวนปรุงรส มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวอร่อยเหมาะเป็นของฝากที่ระลึก