เทศกาลดูนกเหยี่ยวที่ชุมพร และงานประเพณีลากพระที่ตรัง
หนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระวันที่: 24 - 28 ตุลาคม 2553 (ตรัง)
วันที่: 23 ตุลาคม - 30 พฤศจิกายน 2553 (ชุมพร)
สถานที่: อ.เมือง จ.ตรัง, อ.เมือง จ.ชุมพร

มรสุมกำลังพัดผ่านประเทศไทยตอนบนอย่างดุเดือด จนทำให้เกิดภาวะน้ำท่วมอย่างหนักในหลายพื้นที่ ใครคิดจะท่องเที่ยวในช่วงนี้คงเหลือชอยส์ในใจไม่มากนัก เราขอแนะนำกิจกรรมท่องเที่ยวที่คุณอาจไม่เคยสัมผัสมาก่อน กับเทศกาลดูนกเหยี่ยวอพยพ จ.ชุมพร และงานประเพณีลากพระ จ.ตรัง

หลายคนอาจยังไม่ทราบว่า ในปีหนึ่ง ๆ นั้นมีนกอพยพหนีฤดูหนาวจำนวนมหาศาลจากจีนแผ่นดินใหญ่ไล่ไปถึงไซบีเรียบินผ่านจังหวัดชุมพร เกิดเป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติอันยิ่งใหญ่ ทั้งวันทุกวันตลอดเดือนตุลาคม - พฤศจิกายนของทุกปี โดยพันธุ์นกที่จะบินผ่านให้เราได้รับชมกันประกอบไปด้วย เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ, เหยี่ยวผึ้ง, เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน, เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น, เหยี่ยวหญ้าเทาและไฮไลท์ของเทศกาล คือกลุ่มของนกอินทรีซึ่งแทบหาดูไม่ได้ในประเทศไทย กลายเป็นเทศกาลดูนกเหยี่ยวอพยพ ที่นักดูนกทั้งมืออาชีพและสมัครเล่นจากทั่วทุกมุมโลกแห่มารวมตัวกันที่นี่ โดยปีนี้จัดติดต่อกันมาเป็นปีที่ 9 เข้าไปแล้ว

เริ่มออกสตาร์ทเทศกาลดูนกเหยี่ยวกันตั้งแต่ 23 - 24 ตุลาคม 2553 นี้ และลากยาวไปจนถึงเดือนพฤศจิกายน ใครอยากทราบรายละเอียดเพิ่มเติม โทรไปที่ โทร.077-501-831-2 ในวันและเวลาราชการ

หนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระหนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระหนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระ

ปิดท้ายกันด้วยประเพณีชื่อคุ้นหูที่ได้ยินกันมานานแต่อาจจะยังไม่เคยไปสัมผัสกัน งานประเพณีลากพระ จ.ตรัง ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่นภาคใต้ จัดขึ้นหลังวันออกพรรษา 1 วัน หรือตรงกับวันแรม 1 ค่ำ เดือน 11 โดยมีที่มาจากความเชื่อว่าวันนี้เป็นวันที่สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าเสด็จกลับสู่มนุษย์โลกทางบันไดทิพย์ พุทธศาสนิกชนจึงนำเอาพระพุทธรูปมาแห่สมมติแทนพระพุทธองค์ จนกลายมาเป็นประเพณีลากพระในท้องถิ่นทางภาคใต้

หนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระหนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระหนีน้ำท่วมลงใต้ ไปดูนกเหยี่ยว ไปลากพระ

เอกลักษณ์ที่อยู่คู่กับการลากพระก็คือ 'การทำต้ม' หรือการนำข้าวเหนียวผัดกับกะทิแล้วห่อด้วยใบพ้อ ซึ่งเป็นใบไม้เฉพาะถิ่นภาคใต้ โดยห่อเป็นรูปสามเหลี่ยมแล้วนึ่งให้สุกนำมาผูกรวมกันเป็นพวง พวงละ 3 - 5 ลูก เพื่อเอามาไว้ใส่บาตร ใช้ประดับเรือพระ และใช้รับประทานระหว่างการละเล่นในประเพณีลากพระ ทั้งนี้ 'การลากพระ' จะมีการอาราธนาพระพุทธรูปขึ้นมาประดิษฐานบนเรือพระ มีการตกแต่งเรือพระให้สวยงามเพื่อนำเข้าร่วมประกวดแข่งขัน ในปัจจุบันดัดแปลงเป็นรถหรือล้อเลื่อน เพื่อความสะดวกในการชักลากบนถนน และมีการนิมนต์พระภิกษุในวัดนั้น ๆ ขึ้นนั่งประจำเรือพระ และทำการลากพระไปตามสถานที่ต่าง ๆ เพื่อให้ชาวพุทธได้ออกมาร่วมกันทำบุญและถวายต้ม โดยจะมีพุทธศาสนิกชนและศิษย์วัดร่วมขบวนลากพระ พร้อมกับบรรเลงเครื่องดนตรีพื้นบ้านขับกล่อมให้บรรยากาศคึกคักสนุกสนานตลอดทาง

แอบกระซิบบอกว่างานนี้จัดกันวันที่ 24 - 28 ตุลาคม 2553 นี้

หันไปไหนก็เห็นแต่น้ำท่วมทุกหนแห่ง ขอเชิญร่วมหนีน้ำลงใต้ไปร่วมเทศกาลดูเหยี่ยวที่ชุมพร หรือร่วมงานประเพณีลากพระที่ตรัง หรือเที่ยวควบทั้งสองงานในทริปเดียว สนใจรีบจับจองที่พักก่อนใครได้ตามรายชื่อที่พักที่เราเลือกสรรมาแล้วด้านล่างนี้เลยครับ

โรงแรม ที่พัก รีสอร์ทแนะนำในชุมพร

โรงแรมแนะนำใน ชุมพร

โรงแรมระดับ: โรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับ
ที่อยู่: 259/9 หมู่ 1 ต.ปากตะโก อ.ทุ่งตะโก จ.ชุมพร 86220 |
ยินดีต้อนรับสู่ ธูษิฏา เวเนส รีสอร์ท (Tusita Wellness Resort) ซึ่งเป็นโรงแรมใน ชุมพร ประเทศไทย นอกจากบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลาย...

จองห้องพักโรงแรม
โรงแรมระดับ: โรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับ
ที่อยู่: 85 หมู่ 5 ต.นาชะอัง,อ.เมือง, จ.ชุมพร 86000 ประเทศไทย |
ยินดีต้อนรับสู่โรงแรม อาร์โมเนีย วิลเลจ รีสอร์ท แอนด์ สปา (Armonia Village Resort and Spa) ซึ่งเป็นโรงแรมใน ชุมพร ประ...

จองห้องพักโรงแรม


โรงแรมแนะนำใน ตรัง

โรงแรมระดับ: โรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับ
ที่อยู่: 2/20 ถ.ควนขัน ต.ทับเที่ยง อ.เมือง จ.ตรัง 92000 |
ยินดีต้อนรับสู่ เรือรัษฎา บัดเจ็ด โฮเต็ล (Rua Rasada Budget Hotel) ซึ่งเป็นโรงแรมใน ตรัง ประเทศไทย นอกจากบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลาย...

จองห้องพักโรงแรม
โรงแรมระดับ: โรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับโรงแรมระดับ
ที่อยู่: 188 ถนนตรัง-พัทลุง ต.ทับเที่ยง อ.เมืองตรัง จ.ตรัง 92000 ประเทศไทย |
ยินดีต้อนรับสู่ เรือ รัษฏา โฮเทล (Rua Rasada Hotel) ซึ่งเป็นโรงแรมใน ตรัง ประเทศไทย นอกจากบรรยากาศที่ทำให้ผู้เข้าพักรู้สึกผ่อนคลาย...

จองห้องพักโรงแรม