ลพบุรี - ของฝาก, ของที่ระลึก จังหวัดลพบุรี
ของฝาก
:: ดินสอพอง ::
ดินสอพองของลพบุรีได้ชื่อว่าเป็นดินสอพองที่ดีที่สุดในเมืองไทย เพระาว่าเนื้อละเอีดยเป็นผงสะอาดนับเป็นของฟากที่มี ชื่อเสียงเก่าแก่ในอดีต ส่วนใหญ่จะนำไปใช้ในการอุดไม้ สำหรับขัด ในการทำเครื่องใช้สอยต่าง ๆ และใช้เป็นส่วนผสมของ สีทาบ้าน และยาสีฟันอีกด้วย ปัจจุบันทำกันมากที่หมู่บ้านหินสองก้อน สะพานอิฐ ตำบลทะเลชุบศร
 
:: ไข่เค็มดินสอพอง ::
เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงของลพบุรี โดยใช้ดินสอพองนำมาผสมกับ เกลือและน้ำตาลตามสัดส่วน ใช้พอกไข่แล้วคลุกเคล้าลง ในขี้เถ้าแกลบเก็บไว้ตามกำหนด แล้วนำมาบรรจุกล่องจำหน่ายไข่เค็ม ดินสอพองได้รับความนิยมมากและมีการพัฒนาจน สามารถนำไปทำ ไข่หวาน ไข่เค็มดาว ไข่เค็มต้ม มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป
 
:: เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว ::

ได้รับการความนิยมอย่างแพร่หลายและมีการผลิตเป็นการค้า อย่างจริงที่ลพบุรี โดยผลิตออกมาใน รูปของอาหาร (ของหวาน) ใช้รับประทานกับน้ำแข็ง ตัววุ้นนั้นเป็นที่เกิดขึ้นในกระบวน การหมักน้ำส้มสายชูด้วยน้ำมะพร้าวกับ จุลินทรีย์ที่ผลิตกรดน้ำส้ม แผ่นวุ้นที่เกิดลอยบนผิวหน้าของน้ำส้มสายชูหมักจะมีสีขาว คล้ายดอกเห็ดขยายตัวหนาขึ้นเรื่อย ๆ ตามระยะเวลาของการหมัก จึงเรียกกันว่า "เห็ดวุ้นน้ำมะพร้าว" มีจำหน่ายตามท้องตลาดทั่วไป

 
:: น้อยหน่า ::
เป็นผลไม้ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดลพบุรีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ที่มีชื่อเสียงมากก็คือ "น้อยหน่าพระที่นั่ง" ปลูกกันมาที่ บริเวณพระที่นั่งเย็น ตำบลทะเลชุบศร น้อยหน่าเมืองลพบุรีถือกันว่า มีรสชาติดีและผลโต ปัจจุบันปลูกกันมากแถวหมู่บ้าน น้ำจั้น เขาสามยอดในเขตนิคมสร้างตนเอง และบางท้องที่ในเขต อำเภอพัฒนาานิคม
 
:: ส้มฟัก ::
เป็นอาหารที่ทำจากการหมักเนื้อปลาด้วยเกลือ ข้าวสุกบด และกระเทียมดอง นวดจนเนื้อแน่น หมัก เช่นเยวกับหมักแหนม (เนื้อปลาที่ใช้ต้องเป็นปลาที่มีสีขาวละเอียด เช่นปลากราย ปลาสลาก และปลายี่สก) ใช้เวลาหมักประมาณ 3 วัน จะเปรี้ยว ได้ที่ รับประทานเป็นกับแกล้มเช่นเดียวกับแหนม แต่รสชาติคมกว่า เป็นของฝากที่มีชื่อเสียงมากของจัวหวัดลพบุรี จำหน่าย กันมากแถวตลาดบนเมือง
 
:: หน่อไม้ ::
หน่อไม้ลพบุรีราคาถูกมาก โดยเฉพราะอย่างยิ่งช่วงฤดูฝนเช่น หน่อไม้สด หน่อไม้ต้ม และหน่อไม้ดอง มีขายทั่วไปตาม ท้องตลาด
 
:: น้ำผึ้งพัฒนานิคม ::
ที่อำเภอพัฒนานิคมมีฟาร์มเลี้ยงผึ้งจากไม้ดอกนานาพันธุ์ รสหอมหวานและในช่วงฤดูดอกทานตะวันบานจะมีน้ำผึ้งจาก ดอกทานตะวันอีกด้วย
 
:: ผ้ามัดหมี่ ::
ผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล แหล่งทอผ้าพื้นเมืองนี้ ส่วนใหญ่อยู่ที่บ้านกล้วย บ้านทราย และบ้านหินปัก อำเภอบ้านหมี่ ผ้ามัดหมี่ลพบุรีได้ชื่อว่า มีคุณภาพดี ราคาถูก ซักรีดง่าย ส่วนผ้าขาวม้าลายไส้ปลาไหล ได้ชื่อว่ามีคุณภาพชั้นยอด ของเมืองไทย
 
:: เสื่อกก ::
ทำกันมากที่บ้านท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล ใกล้น้ำตกวังก้านเหลืองประมาณ 3 กิโลเมตรจากถนนใหญ่ ซึ่งเป็นหมู่บ้าน พัฒนาตัวอย่างของ
 
:: การแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่าง ๆ เลียนแบบของเก่า ::
ตั้งอยู่ที่หมู่ที่ 8 บ้านหนองแล้ง ริมถนนในตัวอำเภอสำโรง ชาวบ้านมีอาชีพแกะสลักหินทรายเป็นรูปต่าง ๆ เลียนแบบของเก่า เช่น ศิวลึงค์ ธรรมจักรกวางหมอบ ศิลปะทวาราวดี เทวรูปสุริยเทพ ศิลปะทวาราวดี พระพุทธรูปศิลปลพบุรี รูปสัตว์ต่าง ๆ ฯลฯ นำส่งร้านขายของเก่าที่กรุงเทพฯ และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา
 
:: การหล่อรูปโลหะ (ทองเหลือง) ::
ที่บ้านท่ากระยาง เขตอำเภอเมืองลพบุรี หลังวัดตองปุ เดิมเป็นหมู่บ้านช่างทองหล่อ มีอาชีพหล่อพระพุทธรูปด้วยโลหะ ต่อมาเริ่มหล่อรูปโลหะอื่น ๆ เป็นของที่ระลึก และเลียนแบบของเก่าด้วย เช่น รูปสัตว์ประจำปีนักษัตร รูปหนุมาน เทวรูปพระกาฬ ฯลฯ